Chút lưu lại

Go Back   Chút lưu lại > Văn Học/Nghệ Thuật > Tùy bút - Ký - Phiếm luận - Biên khảo
Trang nhà Phòng ảnh Thơ mới Download mViet Lưu bút

Tùy bút - Ký - Phiếm luận - Biên khảo
Những cảm hứng cho bạn trong một thoáng để rồi viết lên những tâm tình bạn nghĩ. Hoặc có thể là những đoản khúc, tản văn, biên khảo, nhật ký, bài viết bạn sưu tầm về quê hương, đất nước, con người ... trên Web ...v....v...

Trả lời
 
Thread Tools Display Modes
Old 17-03-2011, 01:33 PM   #1
M Mít Đặc's Avatar
M Mít Đặc
Senior Member

 
Join Date: Jan 2010
Pasadena
Đã Cảm ơn: 553
Được cảm ơn: 962 lần/618 bài
Status:M Mít Đặc is offline
 
M Mít Đặc is on a distinguished road

Default Thư của anh Hà Minh Thành-Cảnh sát Nhật BảnAnh Hà Minh Thành là người Việt Nam hiện đang công tác trong lực lượng cảnh sát Nhật Bản; Hiện anh Hà Minh Thành đang tham gia cứu nạn động đất tại vùng Fukushima…

1- Thư của anh Hà Minh Thành-Cảnh sát Nhật Bản

Chỉ có thể nói là kinh hoàng. Trong 36 năm sống ở Nhật, chứng kiến không biết bao nhiêu lần động đất và thiên tai nhưng lần này với tôi là lần đầu tiên có cảm giác khiếp sợ. Hơn 55 đồng nghiệp cảnh sát, trong đó không ít bạn hữu cùng khoa cảnh sát SS86 của tôi ở Fukushima đã vĩnh viễn ra đi trong khi đi kêu gọi dân chúng di tản khỏi các khu vực bị cảnh báo sóng thần. Hiện tại tôi đang được biệt phái hỗ trợ tại Sendai. Cảnh tượng thật khủng khiếp, so với trận động đất ở Kobe 16 năm về trước thì kinh hoàng hơn rất nhiều.

Theo tôi biết có rất nhiều tu nghiệp sinh và thực tập sinh VN hiện đang làm việc tại khu vực Sendai, chăc chắn chính phủ VN chưa có phương án tìm kiếm hay hỗ trợ nào cho họ, nếu anh chị em có gia đình, bà con đang sống làm việc tại vùng này thì có thể liên lạc với tôi qua số E-mail: minhthanhjp@yahoo.com hoặc điện thoại 09085381634 (khu vực này hiện tại đang rất khó liên lạc bằng điện thoại) nếu được nên liên lạc qua E-mail. Tôi sẽ cố gắng tìm cách giúp đỡ trong khả năng của mình.

Những bà con nào có gia đình thân nhân tại khu vực các tỉnh như Kanagawa, Saitama, Shizuoka,Aichi,Tokyo trở về phía nam thì có thể an tâm vì khu vực này vẫn còn an toàn.Những ai có con em đang ở trong khu vực các tỉnh Ibaragi, Fukushima, Miyagi, Tochigi thì nếu không có liên lạc được thì hãy liên lạc với tôi qua E-mail. Trong phạm vi khả năng có thể của mình tôi sẽ tìm cách liên lạc giúp đỡ cho họ.

Vẫn còn 10000 người không có tin tức trong khu vực thị trấn Nam Soma, theo thông tin cảnh sát mà tôi được biết ở đó có khoảng 120 người VN đã làm việc với tư cách Thực tập sinh tại khu vực đó cho tới ngày thứ 6 vừa qua.
Nếu là người VN ở Nhật nên lập ra đội cứu trợ thiện nguyện tìm cách cứu giúp các đồng hương của mình đang bị tai nạn trong khu vực này. Nếu ai có khả năng xin liên lạc với tôi.
Xin phép anh Đào cho em mượn trang thông tin với số lượng người đọc lớn của anh để có thể liên lạc với mọi người tìm cách giúp đỡ.

Em
Hà Minh Thành

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/phamviet...v=7457&next=-1

Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.
Reply With Quote
Đã có 2 bạn gởi lời Cảm Ơn dành cho M Mít Đặc trong bài viết này:
hoangvu (17-03-2011), Hương Bình (21-03-2011)
Old 17-03-2011, 01:36 PM   #2
M Mít Đặc's Avatar
M Mít Đặc
Senior Member

 
Join Date: Jan 2010
Pasadena
Đã Cảm ơn: 553
Được cảm ơn: 962 lần/618 bài
Status:M Mít Đặc is offline
 
M Mít Đặc is on a distinguished road

Default Thư của anh Hà Minh Thành-Cảnh sát Nhật Bản (2)2 - Sau đây là bức thư mới nhất của anh Hà Minh Thành kể về công việc mà anh đang tham gia tại vùng Fukushima:

Xin chào anh Đào,

Em là Minh Thành đây. Anh và gia đình khỏe không? Mấy ngày nay mọi sự đều quay cuồng lên cả. Mở mắt cũng thấy xác chết, nhắm mắt cũng thấy xác chết. Mỗi thằng tụi em mỗi đứa phải trực 20h/một ngày. Ước gì thời gian dài 48 tiếng một ngày để mà còn đi tìm cứu người. Điện nước không, thực phẩm gần như số không ? Di tản dân chưa xong thì lại có lệnh đưa dân đi di tản tiếp.

Em đang ở Fukushima, cách nhà máy điện Fukushima 1 khoảng cách 25km, có rất nhiều chuyện có thể viết nên thành sách về tình người trong hoạn nạn. Ngày hôm kia em đã tìm thấy và cứu được một người Việt Nam. Anh ta tên là Toàn đến từ Mỹ, kỹ sư nguyên tử lực làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, anh ta bị tai nạn ngay cơn động đất đầu tiên, mọi thứ hỗn loạn nên chẳng ai giúp anh ta liên lạc cả. Tình cờ biết được em đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ và phải công nhận tụi Mỹ nó nhanh, ngay lập tức trực thăng của quân đội Mý đến bệnh viện bốc anh ta đưa thẳng ra hạm đội 7.

Còn lại một số tu nghiệp sinh VN ở trong vùng này thì em đang tìm vẫn chưa có thông tin rõ ràng. Nếu có thông tin chính xác tên tuổi, nơi làm việc của họ thì dễ tìm kiếm hơn. Ở Nhật cảnh sát không có quản lý gắt gao về hộ tịch như ở VN và luật bảo hộ thông tin cũng khiến cho việc tìm thông tin của họ cũng khó. Em gặp một phụ nữ Nhật có làm việc chung với 7 cô gái đến từ VN làm việc với tư cách tu nghiệp sinh, chỗ họ làm cách bờ biển khoảng 3km, bà ta nói rằng họ không biết tiếng Nhật và lúc chạy loạn thì họ chạy theo bà ta, nhưng sau đó thì không biết chạy đi đâu còn sống hay là chết. Trong đó bà ta chỉ nhớ tên một cô gái tên là Nguyễn Thị Huyền (Có thể tên là Hiền) vì làm việc chung nhau.

Nhân viên Đại sứ quán và chính phủ VN vẫn chưa thấy xuất hiện ở đây dù đọc trên báo mạng của VN thấy họ nói lo lắng cho dân VN rất tốt, toàn xạo cả. Ngay cả cảnh sát tụi em còn đói khát tả tơi thì huống chi tới mấy đứa nhỏ tu nghiệp sinh VN. Nỗi khổ nhất ở vùng này bây giờ là Lạnh, Đói, Khát, không có điện, thiếu thông tin. Dân chúng thì vẫn bình tĩnh, lòng tự trọng và luân lý của họ tốt nên chưa đến nỗi loạn nhưng nếu tình hình này kéo dài thêm chừng 1 tuần nữa thì có khả năng tình hình an ninh không thể kiểm soát nổi. Họ cũng là con người mà, khi cơn đói khát đã vượt quá lòng tự trọng và nhân cách thì cái gì cũng phải làm thôi. Chính phủ đang lập cầu không vận thực phẩm và thuốc men vào vùng này nhưng chỉ như muối bỏ biển. Có nhiều chuyện muốn kể cho anh nghe để đăng trang tin của anh nhưng mà nhiều đến độ bây giờ em cũng chẳng biết gì mà viết nữa. Có một câu chuyện cảm động ngày hôm qua một đứa bé Nhật đã dạy cho một người lớn như em một bài học làm người.

Tối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

Một dân tộc với những đứa trẻ 9 tuổi đã biết nhẫn nại, chịu gian khổ và chấp nhận hy sinh cho người khác chắc chắn là một dân tộc vĩ đại. Đất nước này đang đứng ở trong những giờ phút nguy cấp nhất của sự điêu tàn, nhưng chắc chắn nó sẽ hồi sinh mạnh hơn nhờ những công dân biết hy sinh bản thân ngay từ tuổi niên thiếu.

Nghĩ lại câu nói của ông già Fuwa nguyên chủ tịch Đảng CS Nhật giáo sư dạy em về Tư bản luận đã nói rằng “Nếu Mac sống lại, ông ta sẽ thêm một câu vào trong cuốn Tư bản luận đó là “Chủ nghĩa CS chỉ thành công trên đất Nhật”.
Vài dòng gửi cho anh, chúc anh khỏe .Tới giờ em vào phiên trực nữa rồi.
Chúc anh và gia đình vạn sự an khang.


Hà Minh Thành

Tái bút: À, quên. Số điện thoại em ghi là số điện thoại cá nhân của em, hiện tại con gái lớn của em mới tốt nghiệp y tá và cháu đang tham gia công tác cứu trợ thiện nguyện trong vùng này, em đưa cho cháu dùng điện thoại của em cho tiện liên lạc. Cháu không rành tiếng VN nên chắc bị hiểu lầm như vậy.

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/phamviet...v=7457&next=-1

...

Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.
Reply With Quote
Đã có 2 bạn gởi lời Cảm Ơn dành cho M Mít Đặc trong bài viết này:
hoangvu (17-03-2011), Uất Kim Hương (17-03-2011)
Old 17-03-2011, 10:15 PM   #3
Uất Kim Hương's Avatar
Uất Kim Hương
Senior Member

 
Join Date: Nov 2009
Đã Cảm ơn: 4,189
Được cảm ơn: 3,207 lần/2,039 bài
Blog Entries: 29
Status:Uất Kim Hương is offline
 
Uất Kim Hương is on a distinguished road

Goodbad

Trích dẫn:
..::~Trích dẫn nguyên văn bởi M Mít Đặc View PostTối hôm qua em được phái tới một trường tiểu học phụ giúp hội tự trị ở đó để phân phát thực phẩm cho các người bị nạn. Trong cái hàng rồng rắn những người xếp hàng em chú ý đến một đứa nhỏ chừng 9 tuổi, trên người chỉ có chiếc ao thun và quần đùi. Trời rất lạnh mà nó lại xếp hàng cuối cùng, em sợ đến phiên của nó thì chắc chẳng còn thức ăn. Nên mới lại hỏi thăm. Nó kể nó đang học ở trường trong giờ thể dục thì động đất và sóng thần đến, cha của nó làm việc gần đó đã chạy đến trường, từ ban công lầu 3 của trường nó nhìn thấy chiếc xe và cha nó bị nước cuốn trôi, 100% khả năng chắc là chết rồi. Hỏi mẹ nó đâu, nó nói nhà nó nằm ngay bờ biển, mẹ và em của nó chắc cũng không chạy kịp. Thằng nhỏ quay người lau vội dòng nước mắt khi nghe em hỏi đến thân nhân. Nhìn thấy nó lạnh em mới cởi cái áo khoác cảnh sát trùm lên người nó. Vô tình bao lương khô khẩu phần ăn tối của em bị rơi ra ngoài, em nhặt lên đưa cho nó và nói: “Đợi tới phiên của con chắc hết thức ăn, khẩu phần của chú đó, chú ăn rồi, con ăn đi cho đỡ đói”.

Thằng bé nhận túi lương khô của em, khom người cảm ơn. Em tưởng nó sẽ ăn ngấu nghiến ngay lúc đó nhưng không phải, nó ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để bao lương khô vào thùng thực phẩm đang phân phát rồi lại quay lại xếp hàng. Ngạc nhiên vô cùng, em hỏi nó tại sao con không ăn mà lại đem bỏ vào đó. Nỏ trả lời: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”.

Em nghe xong vội quay mặt đi chỗ khác để khóc để mọi người không nhìn thấy. Thật cảm động. Không ngờ một đứa nhỏ 9 tuổi mới học lớp 3 đã có thể dạy em một bài học làm người trong lúc khốn khó nhất. Một bài học vô cùng cảm động về sự hy sinh.

...
Khâm phục thằng bé quá!
Còn nhớ ngày xưa khi mình còn nhỏ, một người thân đã nói thẳng vào mặt mình một câu nhớ đời. Và, cũng chính câu nói này làm mình trở nên cứng cỏi hơn lên,
-Khi tàu chìm, ai vớ được phao thì người ấy sống!
Và...mình nhìn cuộc đời khác đi nhiều từ sau câu nói ấy.
Nay, không còn trẻ nữa lại phải học bài học mới từ một đứa bé sao?
Reply With Quote
Lời Cảm ơn của những người đã được gởi đến Uất Kim Hương trong bài viết này:
hoangvu (17-03-2011)
Old 21-03-2011, 05:44 AM   #4
vân từ's Avatar
vân từ
Junior Member

 
Join Date: Mar 2011
Đã Cảm ơn: 10
Được cảm ơn: 15 lần/14 bài
Status:vân từ is offline
 
vân từ is on a distinguished road

Default

Trích dẫn:
..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post
Khâm phục thằng bé quá!
Còn nhớ ngày xưa khi mình còn nhỏ, một người thân đã nói thẳng vào mặt mình một câu nhớ đời. Và, cũng chính câu nói này làm mình trở nên cứng cỏi hơn lên,
-Khi tàu chìm, ai vớ được phao thì người ấy sống!
Và...mình nhìn cuộc đời khác đi nhiều từ sau câu nói ấy.
Nay, không còn trẻ nữa lại phải học bài học mới từ một đứa bé sao?
Có lẽ hai trường hợp này khác nhạu Điều bạn học có chỗ áp dụng được có chỗ không, nó tùy vào tấm lòng và sự sáng suốt của mình để đánh giá hòan cảnh. Dù chưa dứt khoảt, nhưng ít nhẩt bạn thật sự đang muốn học thêm một bài học làm ngượi
Reply With Quote
Old 21-03-2011, 05:49 AM   #5
vân từ's Avatar
vân từ
Junior Member

 
Join Date: Mar 2011
Đã Cảm ơn: 10
Được cảm ơn: 15 lần/14 bài
Status:vân từ is offline
 
vân từ is on a distinguished road

Default

Trích dẫn:
..::~Trích dẫn nguyên văn bởi M Mít Đặc View Post


.......
Hà Minh Thành

Tái bút: À, quên. Số điện thoại em ghi là số điện thoại cá nhân của em, hiện tại con gái lớn của em mới tốt nghiệp y tá và cháu đang tham gia công tác cứu trợ thiện nguyện trong vùng này, em đưa cho cháu dùng điện thoại của em cho tiện liên lạc. Cháu không rành tiếng VN nên chắc bị hiểu lầm như vậy.

Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/phamviet...v=7457&next=-1

...
Tôi có điều thắc mắc là vì sao anh Hà Minh Thành lại đưa số điện thọai cá nhân cho con gái, trong khi anh Thành post số điện thọai này cho nhiều cơ quan truyền thông của Việt ngữ với mục đích để họ liên lạc với anh? Với điều kiện của Nhật hẳn cháu gái con anh Thành phải có điện thọai riêng, sao lại phải giữ điện thọai của cha?

Chỉnh sửa lần cuối bởi vân từ ngày 21-03-2011 lúc 05:53 AM.
Reply With Quote
Old 21-03-2011, 04:12 PM   #6
M Mít Đặc's Avatar
M Mít Đặc
Senior Member

 
Join Date: Jan 2010
Pasadena
Đã Cảm ơn: 553
Được cảm ơn: 962 lần/618 bài
Status:M Mít Đặc is offline
 
M Mít Đặc is on a distinguished road

Default

Trích dẫn:
..::~Trích dẫn nguyên văn bởi vân từ View Post
Tôi có điều thắc mắc là vì sao anh Hà Minh Thành lại đưa số điện thọai cá nhân cho con gái, trong khi anh Thành post số điện thọai này cho nhiều cơ quan truyền thông của Việt ngữ với mục đích để họ liên lạc với anh? Với điều kiện của Nhật hẳn cháu gái con anh Thành phải có điện thọai riêng, sao lại phải giữ điện thọai của cha?
Chắc là trong giây phút lộn xộn ở đó có nhiều chuyện xảy ra...

Có thể tạm thời anh Thành không được xử dụng điện thoại tư trong khi làm việc cứu trợ các nạn nhân. Hoặc con gái anh đang muốn giúp cha trả lời điện thoại cho gia đình... Hoặc trong tình huống đó điện thoại thất lạc cũng là chuyện thường...

Thân ái !

Tôi khám phá ra bí mật của đại dương khi suy niệm về một giọt sương mai.
Reply With Quote
Trả lời

Bookmarks

Những Chủ Đề Tương Tự
Đề tài Người gởi Chuyên mục Trả lời Bài viết cuối
..Thử tài thông minh... CONHAKO Hình ảnh vui - Đố Vui 3 12-06-2010 10:29 PM
Những vòng vỏ cam - TG: Huỳnh Minh, GĐ: Thu Hiền nhé Truyện Audio 0 01-05-2009 10:56 PM
MINH (tuân)(chí phèo thời đại) thái san ttv2007 Truyện 0 11-04-2009 08:23 AM
Màu của nắng - Phạm Minh Phương Hằng nhé Truyện 0 11-04-2009 01:46 AM
Bình minh trên quê hương VN - sưu tầm nhé Góc Nhiếp Ảnh và Hội họa 36 10-04-2009 01:16 AMHiện thời số người đang xem chủ đề này là: 1 (0 Thành viên và 1 Khách)
 
Thread Tools
Display Modes

Quyền Hạn Gởi bài
Bạn không được quyền gửi bài mới
Bạn không được quyền gửi trả lời
Bạn không được quyền gửi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

BB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đangTắt

Chuyển nhanh đến

Múi giờ GMT -7. Hiện tại là 03:59 AM.


Chút Lưu Lại không chịu bất cứ trách nhiệm gì về nội dung bài đăng của tất cả Thành viên.
Nhóm Điều Hợp có toàn quyền chỉnh sửa, xóa bỏ, dời chỗ bài đăng, hay khóa tên Thành viên mà không cần giải thích lý do.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright © 2018 @ www.chutluulai.net. All rights reserved.
Vietnamese Language by www.mvietx.org.