Chút lưu lại

Go Back   Chút lưu lại > Đời Sống - Học Hỏi/Thắc Mắc/Giải Đáp > Giao lưu theo những Chủ đề
Trang nhà Phòng ảnh Thơ mới Download mViet Lưu bút

Giao lưu theo những Chủ đề
Trong cuộc sống nếu các bạn có những Chủ đề hay và cùng chung một ý tưởng xin mời các bạn cùng tham gia và chia xẻ cho nhau...

Trả lời
 
Thread Tools Display Modes
Old 18-08-2009, 07:11 AM   #1
hoangvu's Avatar
hoangvu
Administrator

 
Join Date: Oct 2003
United States
Đã Cảm ơn: 3,152
Được cảm ơn: 2,487 lần/1,410 bài
Blog Entries: 20
Status:hoangvu is offline
 
hoangvu is on a distinguished road

Private Đậu đen xanh lòng - Phương thuốc kỳ diệu

Đậu đen xanh lòng - Phương thuốc kỳ diệu
PGS-TS Nguyễn Mạnh Phan

Sách "Lãnh Hải Y Thoại" của La Đình Phổ đời nhà Thanh Trung Quốc có ghi khí cuả đậu đen xanh lòng làm sáng mắt, bổ thận, tim, gan, mắt sáng, thính tai, đen tóc, Mạnh gân cốt, Nhuận trường, không táo bón không rối loạn, giải độc, tiêu thủy, thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm đau, không đau vặt. Sách "Dương Tâm Thư" củaHuy Thần viết: Mỗi sáng nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng suốt đời sang mắt thính tai,tóc đen, tiêu mụn nhọt. Truyện "Bông Hoa giản dị" của Ngô Doãn Phú có đoạn ghi:Trẻ nhỏ mỗi ngày nuốt một hạt, đến mười tuổi nuốt 49 hạt sẽ ít bị ốm đau, không đau mắt.

1. DƯỢC TÍNH: Mát ngọt không độc

- Đậu đen giã nát đắp chỗ sưng tấy
- Ăn đậu đen nấu chin trị mụn nhọt
- Nuốt đậu đen mỗi sang 49 hạt làm bổ thận, bổ gan, bổ tim, thanh nhiệt hoại huyết, giải độc tiêu đàm, giảm đau, sáng mắt, đen tóc, đen râu, mạnh gân bổ cốt, tránh táo bón, phòng bệnh.

Khí của đậu là bí quyết mạnh khỏe sống lâu, vì thân khai nhị (lỗ tiêu, lỗ tiểu) thận khí đủ thì đủ tiêu, tiểu thông lợi.

Có một thầy giáo 42 tuổi tối đọc sách, chấm bài, biết được bài thuốc này ông dùng liên tục 4 năm, kết quả là đứng giảng bài liên tục 4 giờ liền không thấy mỏi mệt, miệng không khô, lưỡi không ráo, tiếng không khàn, ít có cảm giác mệt mỏi,đặc biệt là nhãn lực khỏe hơn hồi trẻ.

Một ông tên Lý 20 năm bị táo bón, sau khi dùng đậu đen một tháng đại tiệnđược thoải mái, ông vui mừng nói sung sướng hơn trúng số độc đắc.

Một cô nhân viên bưu điện mặt đầy mụn trứng cá, chỉ uống đậu đen hơn 1 tháng, các mụn nhọt đều không còn nữa.

Một cụ già 80 tuổi, dạy chữ nho hàng ngày phải giơ tay viết nhưng không run,mắt không đeo kính, lên lầu cao không thở dốc . Hỏi bí quyết trường thọ mạnh khoẻ,cụ trả lời 50 năm liền, mỗi ngày cụ nuốt 49 hạt đâu đen

2. CÁCH DÙNG
- Sáng thức dậy, sau khi đánh răng rửa mặt, dùng nước sôi để nguội rửa sạch hạt đậu đen, uống với nước đã nấu chin, đừng ngâm lâu đậu đen sẽ bị lên men.
- Không nấu, không tán, không nhai, chỉ nuốt trọng như thuốc
- Nuốt xong, ăn điểm tâm

Ai cũng nuốt được, không kiêng cữ- Với những người không bị bệnh thận, có thể dùng nước rửa đậu

3. LỜI DẶN THÊM
- Đây là phương thuốc kỳ diệu, vì chỉ một loại mà chữa được nhiều chứng bịnh cho mọi lứa tuổi- Rất kinh tế vì rất rẻ tiền, 1 ký đậu dùng được mấy tháng - Khả thi vì bất cứ ai dù nghèo đến mấy cũng có thể mua được và ở đâu cũng có bán.

TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

1. PHƯƠNG THUỐC
- Buổi sáng trước khi ăn sáng, nuốt sống (nuốt trọn không nhai) 49 hạt đậu đen xanh lòng (chọn lấy hạt to)
- Phật có 2 con số: 7 và 7 số 49 là bội của 2 số (7x7=49), con số mang tính khoa học huyền bí.

2. TÁC DỤNG

- Bổ tim, gan, thận
- Mắt sáng, thính tai, đen tóc
- Mạnh gân cốt
- Nhuận trường, không táo bón không rối loạn
- Giải độc, tiêu thủy- Thanh nhiệt, hoạt huyết, giảm đau, không vặt.

Trên cơ sở phát huy của 6 tác dụng trên, BỆNH TIỂU ĐƯỜNG tự nhiên biến mất, đường trong máu trở về mức thích nghi. Ta uống liên tục từ giờ đến hết đời, dùbệnh tiểu đường có muốn tái phát cũng không tài nào tái phát được, có nghĩa là suốt đời không bị tiểu đường nữa. Bệnh tiểu đường thuộc loai nan y, thế giới không có thuốc đặc trị dứt bệnh, chỉ giải quyết cơn thôi rồi cũng tái phát. Nếu có bịnặng sẽ không ứng loại thuốc nào hết. Chính nó là cơ sở phát sinh ra nhiều loại bệnh quái ác đưa đến tử vong. Các bạn chớ nên coi thường.

TRẺ EM
- Đậu đen ngâm nước sôi 1 đêm sang uống
- Trẻ con từ 3 tuổi đến 10 tuổi chỉ cần mỗi ngày uống 7 hạt thì:

(1)Mắt sáng, không đau mắt, dù học nhiều cũng ít bị cận
(2) Tiêu hóa tốt, không táo bón
(3) Sức khỏe tốt, ít ốm đau- Từ 11 đến 16 tuổi uống 21 hạt (3x7=21), Tuổi 17 trở lên uống 49 hạt như người lớn

- Bài thuốc này của thi hữu Thạch Trung, chủ nhiệm CLB thơ Lê Anh Xuân Mỏ Cày Bến Tre sưu tầm và uống có kết quả rất tốt đã khỏi bệnh, uống 6 thánglên 10 kg, nên tặng cho thi hữu Nguyễn Thành chủ nhiệm CLB thơ Ba Tri Bến Tre, Nguyễn Thành bị tiểu đường lâu năm uống vô cũng khỏi, sức khỏe được tăng cườngtheo 6 tác dụng trên, mới uống được 5 tháng tóc bạc giảm dần thấy rõ rệt, có khả năng đen tóc trở lại mặc dù tuổi đã 73, Nguyễn Thành thấy quá hay nên tặng cho tôi. Tôi không bị tiểu đường nhưng rất cần 6 tác dụng của nó nên bắt đầu uống từ1/10/2004 (lấy mốc 1/10)

- Bài thuốc này nằm trong tập sách LÃNH TRAI Y THOẠI của LỤC ĐÌNH PHỔ đời nhà Thanh, là loại thuốc quý có tầm cỡ thần dược - Chúc bạn bị tiểu đường uống được khỏi hẳn, các bạn không tiểu đường uống nâng được sức khỏe lên.

Ghi chú: Quý vị ở tại Quận Cam , California , USA có thể tìm mua đậu đenxanh long tại Farmers Supermarket, Magnolia & Garden Grove 8911 Garden Grove ,CA 92844

==========

Bồi Bổ Sức Khỏe Bằng Đậu Đen
(Nguyên bản Hoa ngữ, do ông Tăng Tam Dương ở Bonnyrigg tặng. Người viết đã dịch và đăng trên đặc san Phước Huệ Công Đức Tòng Lâm của Chùa Phước Huệ, Wetherill Park, Sydney).

Đậu đen là một loại thực vật được trồng rất nhiều tại một số nước Á Châu. Người Trung Hoa không những đã biết dùng đậu đen để chế biến các loại thực phẩm như nước tương, tương khô và bột đậu mà còn dùng để luyện cao và làm thuốc. Có hailoại đậu đen: Loại vỏ đen ruột trắng và loại vỏ đen ruột xanh mà người Việt Nam mình thường gọi là đậu đen xanh lòng. Loại sau này thường được người ta chọn lựa dùng để làm thuốc nhiều hơn.

Theo sách Bản Thảo Bị Yếu của Trung Quốc viết rằng: Đậu đen có đặc tính làm cho người già mắt yếu được sáng trở lại. Nó còn có công hiệu bổ thận và điều hòahệ thống tim mạch. Ở Trung Hoa có nhiều người đã trên 80 tuổi, nhờ dùng đậu đenthường xuyên, mà không cần đeo kiếng lão, lên xuống thang lầu không biết mệt và khiviết chữ, tay không run. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường, đại tiện bình thường trở lại. Những người bị bịnh trái giống (đậu mùa), mặt rổ hoa mè, sau khi áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen một thời gian thì thấy các vết thẹo đã khỏi hẳn, da trơn mịn màng bình thường.

Ông Trương Bộ Đào, nguyên Bí Thư Viện Hành Chánh, Vệ Sinh và Y Dược Trung Quốc cũng áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen liên tục trong nhiều năm. Nay tuy đã già nhưng cơ thể ông vẫn còn cường tráng.

Sách Y Học cổ truyền Trung Quốc có viết: "Ngoài bông cúc ra, đậu đen là loại thực phẩm dưỡng sinh tốt nhất để bổ mắt, đến già vẫn còn đọc chữ được rõ ràng."

Sách Thọ Thân Dưỡng Lão Tân Thư viết: "Lý Mỗ tiên sinh mỗi sáng thức dậy là nuốt 27 hạt đậu đen tròn lẵng. Đến nay đã già nhưng mắt ông còn tỏ và tai ông vẫn thính như thuở thanh xuân".

Người ta còn mách, nên nuốt 49 hạt đậu đen xanh lòng với nước sôi nguội hay còn ấm vào mỗi buổi sáng thì sẽ công hiệu nhanh chóng hơn trong việc hồi phục thị giác của mắt. Có người lúc còn trẻ, hàng ngày chỉ nuốt một hạt đậu đen, rồi tăng dần liều lượng mỗi năm thêm một hạt. Cho đến già, ông thấy mạnh khỏe hơn những người cùng tuổi.. Mắt còn tỏ, không cần phải đeo kiếng lão.

Tác giả bài này (nguyên văn bằng tiếng Trung Hoa), năm nay đã 42 tuổi tự thuật rằng lúc trẻ ông đã bị bịnh quáng gà, mỗi khi trời sẫm tối thì quờ quạng khôngtrông thấy gì cả. May nhờ được một người bạn mách cho phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen để chữa. Trải qua 5 năm kiên trì không gián đoạn, rốt cuộc mắt ông đã hồi phục thấy rõ bình thường. Ngoài ra cũng nhờ áp dụng phương pháp dưỡng sinh này mà ít khi ông bị bịnh. Mỗi ngày ông giảng bài tại trường hàng 10 tiếng đồng hồ vẫn không biết mệt, miệng không khô và giọng nói vẫn còn thanh thoát. Mỗi lần vào tiệm để hớt tóc, người thợ cạo ngạc nhiên bảo rằng chân tóc của ông đã hồi phục lại màu đen. Tóc bạc đã bớt đi rất nhiều. Đây là một bí quyết vô cùng kỳ diệu, nhưng cần phải kiên nhẫn.

Theo sách Y Học đời Mãn Thanh ghi chép: "Đậu đen tính hàn, vị cam (ngọt), sắc đen, chứa nước, hình dáng giống quả thận, nên có khả năng làm sáng mắt, lợi thủy, bổ thận, nhuận tâm, giải nhiệt, khu phong, hoạt huyết, giải độc, giảm đau và trừ được chứng sưng phù. Dùng đậu đen giã nát hay đâm vụn rồi đắp lên chỗ sưng đau thì sẽ chóng lành. Những người thường ăn đậu đen nấu chín sẽ phòng ngừa được các chứng ban trái."

An Lão tiên sinh ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), tuổi trên 80, hàng tuần đềudạy học trò về nghệ thuật thư pháp (viết chữ đẹp bằng bút lông). Tay ông không run và không cần đeo kiếng. Có người hỏi ông nhờ bí quyết nào mà có sức khỏe như vậy.Ông bảo nhờ phương pháp nuốt đạu đen từ 50 năm nay.

Khi mua đậu đen, chúng ta nên chọn lựa thứ hạt đen mướt (bổ thận) và ruột xanh (bổ gan). Loại đậu đen này thường được dùng để làm thuốc rất tốt.

Cách thức dùng đậu đen để bồi dưỡng và trị liệu tùy theo sự tiện lợi hay ý thích của mỗi người. Cách thông thường nhất để thử nghiệm trong một tuần lễ là chúng ta có thể dùng 49 hạt đậu đen xanh lòng thứ tốt (no tròn, đen mướt và còn mới)rửa sạch. Mỗi sáng nuốt 7 hạt với nước chín để nguội hay còn ấm. Nhớ rửa sạch mỗi lần 7 hạt trước khi dùng. Đừng rủa một lượt 49 hạt rồi để dành vì sau khi dùngrồi, phần đậu còn lại sẽ lên mộng. Sau đó số lượng đậu dùng hàng ngày có thể gia tăng tùy thích.. Người bị bịnh thận có thể dùng nước sôi nguội pha muối thật loãng để nuốt đậu đen. Còn người bị bịnh phù thũng chỉ nên dùng nước sôi nguội bình thường và không pha muối. Hạt đậu không được rang hay nấu chín. Nên được nuốt trọng, không được cắn bể hay nhai nát. Nuốt đậu đen rồi, chốc lát sau có thể dùng điểm tâm và sinh hoạt bình thường, không kiêng cử gì cả. Bất kỳ người lớn hay thiếu niên đều có thể áp dụng phương pháp dưỡng sinh này để kiện thân và bồi dưỡng sức khỏe. Đừng lo ngại đậu đen nguyên hạt sẽ không tiêu hóa được ở trong ruột.Chỉ 3 tiếng đồng hồ sau khi nuốt đậu xong là chúng ta cảm thấy phải đi đại tiện rồi.

Theo dõi số người đã áp dụng phương pháp này để trị bịnh, Lý tiên sinh đã bị táo bón kinh niên, mỗi sáng chỉ nuốt 2 hạt đậu đen mà nay đã dứt. Ông rất mừng còn hơn trúng số độc dắc. Ngoài ra một nữ nhân viên của sở Bưu Cục, mặt nổi nhiều tàn nhang và mụn bọc. Cô đã nuốt đậu đen liên tục chỉ mới 7 ngày sau đã thấy cócông hiệu. Cô mừng quá tiếp tục sử dụng đến khi hoàn toàn bình phục, da mặt trở lại lành lặn bình thường mới thôi.

Tóm lại đậu đen không chỉ là thực phẩm mà còn là một thứ thuốc để cường thân kiện thể. Nó có công hiệu trong lãnh vực làm sáng mắt, ngăn chận bịnh đau mắt,giải độc trong cơ thể, bồi bổ gan và thận, điều hòa bộ máy tuần hoàn huyết và bộ máy tiêu hóa. Một cân đậu đen giá chẳng bao nhiêu tiền nhưng lại là một cân thuốc vô cùng quý báu.

Trên đây là tài liệu dưỡng sinh bằng Hoa ngữ, chúng tôi phỏng dịch với tínhcách thông tin quảng bá để quý độc giả tham khảo. Mặc dầu một số bằng hữu và bản thân của dịch giả đã thực hành có hiệu quả. Tuy nhiên với tính cách dè dặt, dịch giả sẽ không chịu trách nhiệm về những phản ứng bất lợi, nếu có, xảy ra cho người ápdụng vì tính thích ứng của tạng phủ mỗi người mỗi khác. Để thử nghiệm, chúng tôi đề nghị quý vị nên nuốt trước mỗi sáng một hạt để thăm dò, xem có bị sình bụng, tiêu chảy hay cảm giác khó chịu không. Nếu không có gì trở ngại, thì sau mỗi tuần lễ quý vị có thể gia tăng liều lượng từ từ đến con số mà mình mong muốn.

Nguồn :scribd.com

www.dactai.com
Reply With Quote
Lời Cảm ơn của những người đã được gởi đến hoangvu trong bài viết này:
nhé (20-08-2009)
Old 20-08-2009, 12:28 AM   #2
GRANDET's Avatar
GRANDET
Senior Member

 
Join Date: Apr 2008
Đã Cảm ơn: 137
Được cảm ơn: 530 lần/390 bài
Status:GRANDET is offline
 
GRANDET is on a distinguished road

Default


Chỉnh sửa lần cuối bởi nhé ngày 27-09-2009 lúc 12:31 AM.

Bạn Gần Không Tới........Bạn XA Chưa Về.......
Reply With Quote
Lời Cảm ơn của những người đã được gởi đến GRANDET trong bài viết này:
hoangvu (20-08-2009)
Old 26-09-2009, 10:27 PM   #3
GRANDET's Avatar
GRANDET
Senior Member

 
Join Date: Apr 2008
Đã Cảm ơn: 137
Được cảm ơn: 530 lần/390 bài
Status:GRANDET is offline
 
GRANDET is on a distinguished road

Default

Nhuộm đen tóc bằng... ăn uống


Làm sao để có mái tóc khỏe, đẹp mượt mà, "trải dài" theo năm tháng?

Đậu đen, hà thủ ô… là những vị thuốc có thể giúp cải thiện có hiệu quả tình trạng bạc tóc sớm. Để dễ sử dụng, có thể chế biến thành những món ăn, thức uống.

Tóc bị bạc sớm phần lớn do di truyền, mắc một số bệnh lý, chế độ dinh dưỡng không đúng và trạng thái tinh thần không tốt. Bạc tóc sớm rất lành tính, không gây rối loạn cảm giác, không đau đớn, không biến chứng, chỉ đơn thuần ảnh hưởng thẩm mỹ, nhất là với phụ nữ tuổi còn trẻ, nhiều khi mặc cảm tự ti nên sinh ra lo lắng, làm hại đến tinh thần và sức khoẻ.

Ăn uống khỏe, vui vẻ giúp tóc mượt mà

Đặc biệt, việc ăn uống, giữ cho tâm trạng vui vẻ, ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng… cũng góp phần quan trọng làm giảm các triệu chứng, phục hồi lại màu đen cho tóc. Xin giới thiệu một số món ăn, thức uống cho dược thiện thường dùng để chữa tóc bạc sớm và đã được y học chứng cứ ghi nhận tác dụng. Tuỳ điều kiện riêng mà người bệnh lựa chọn thực hành:

Xương heo hầm đậu đen: xương heo lượng vừa đủ ăn hầm nhừ với 50g đậu đen, làm canh ăn mỗi ngày.

Gan heo nấu hà thủ ô: gan heo 250g, hà thủ ô 20g, mộc nhĩ 30g, cải bắp 50g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Sắc kỹ hà thủ ô lấy nước bỏ bã, gan heo rửa sạch, thái miếng, ướp gia vị rồi dùng lửa to chiên sơ qua. Cải bắp và mộc nhĩ rửa sạch, thái chỉ. Cho gan heo vào đun với nước sắc hà thủ ô một lát, cho cải bắp và mộc nhĩ vào, tiếp tục đun sôi vài phút, thêm đủ gia vị, dùng làm canh ăn hằng ngày.

Bạn sẽ lung linh hơn khi mái tóc được chú ý "đầu tư" kỹ lưỡng
Cao dâu: trái dâu lượng tuỳ thích rửa sạch, ép lấy nước, cho vào nồi đất cô thành cao để dùng hằng ngày.

Bột đậu đen: đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g, tất cả sao chín, tán thành bột mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 30g. Hoặc dùng đậu đen khô, sao thơm, đựng trong lọ kín. Mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 6g, nhai kỹ, nuốt với nước muối nhạt.

Trà hà thủ ô: hà thủ ô, quả dâu chín, nữ trinh tử mỗi vị 12g; hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi) 10g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút, uống thay trà trong ngày. Cách khác, hà thủ ô 300g, thỏ ty tử 400g, phá cố chỉ 250g. Tất cả sấy khô, tán vụn. Mỗi ngày dùng 40g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 30 phút, uống thay trà hàng ngày.


*****************************************( CÓ ĐÚNG CHỖ vì chỉ nhắc đến "chuyện làm đen tóc " mà thiếu đậu đen xanh lòng không? Nếu được nhắc nhở , sẽ DELETE theo "hà thủ ô ", cho có bạn.

L.G.

Chỉnh sửa lần cuối bởi GRANDET ngày 26-09-2009 lúc 10:32 PM.

Bạn Gần Không Tới........Bạn XA Chưa Về.......
Reply With Quote
Old 27-09-2009, 12:40 AM   #4
nhé's Avatar
nhé
Senior Member

 
Join Date: Nov 2008
Đã Cảm ơn: 258
Được cảm ơn: 736 lần/478 bài
Blog Entries: 22
Status:nhé is offline
 
nhé is on a distinguished road

Default

Trích dẫn:
..::~Trích dẫn nguyên văn bởi GRANDET View Post
( CÓ ĐÚNG CHỖ vì chỉ nhắc đến "chuyện làm đen tóc " mà thiếu đậu đen xanh lòng không? Nếu được nhắc nhở , sẽ DELETE theo "hà thủ ô ", cho có bạn.

L.G.
Ai cũng biết ông chủ của Chút lưu lại là người rất dễ thương, dễ tính và dễ chịu nữa nên chắc chắn là chẳng có chuyện "nhắc nhở" ai rồi, vậy bạn cứ yên tâm đăng tất cả những gì bạn thích.

Riêng phần trên tôi có điều chỉnh lại một chút vì bạn đã đăng lại bài viết của chính tôi. Tôi điều chỉnh với tư cách là tác giả của những dòng chữ đó.

Thân ái.

Thu Hiền

Tôi yêu tiếng nước tôi

Audio Truyện Kiều
Reply With Quote
Trả lời

Bookmarks

Tags
phương thuốc kỳ diệu, sức khỏe con người, đậu đen xanh lòng

Những Chủ Đề Tương Tự
Đề tài Người gởi Chuyên mục Trả lời Bài viết cuối
Cuba: Bán thuốc chữa ung thư từ nọc bọ cạp xanh LUONGYVIET Chuyện Đông - Chuyện Tây 0 30-03-2013 04:05 AM
Bên cánh vườn xanh hoangvu Truyện 3 15-06-2011 02:50 AM
Cô gái hoa hồng xanh Uất Kim Hương Truyện 0 13-04-2010 06:28 PM
Qua mùa mưa cỏ sẽ xanh hoangvu Truyện 0 07-11-2008 10:21 AM
Lũy tre xanh hoangvu Những nét đẹp Quê Hương 2 24-09-2007 06:33 PMHiện thời số người đang xem chủ đề này là: 1 (0 Thành viên và 1 Khách)
 
Thread Tools
Display Modes

Quyền Hạn Gởi bài
Bạn không được quyền gửi bài mới
Bạn không được quyền gửi trả lời
Bạn không được quyền gửi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

BB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đangTắt

Chuyển nhanh đến

Múi giờ GMT -7. Hiện tại là 04:03 AM.


Chút Lưu Lại không chịu bất cứ trách nhiệm gì về nội dung bài đăng của tất cả Thành viên.
Nhóm Điều Hợp có toàn quyền chỉnh sửa, xóa bỏ, dời chỗ bài đăng, hay khóa tên Thành viên mà không cần giải thích lý do.

Powered by vBulletin® Copyright ©2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.
Copyright © 2018 @ www.chutluulai.net. All rights reserved.
Vietnamese Language by www.mvietx.org.