• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Nghệ nhân Mười Xiềm đổ bánh xèo kỷ lục

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Nghệ nhân Mười Xiềm đổ bánh xèo kỷ lục

    Nghệ nhân Mười Xiềm đổ bánh xèo kỷ lục

    Ba giờ chiều 31.12, tại khu B, công viên 23.9, trong khuôn khổ Liên hoan món ngon các nước, nghệ nhân Mười Xiềm cùng đầu bếp nhà hàng bánh xèo Mười Xiềm, Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp TPHCM nổi lửa, đổ chiếc bánh xèo kỷ lục, có đường kính lớn nhất (cho tới nay): 1,6m.

    Bánh chín, bà Mười Xiềm sẽ mang ra thết đãi tất cả du khách dự liên hoan.

    1. Anh Tony Hùng - Việt kiều Mỹ, cố vấn thương hiệu bánh xèo Mười Xiềm đã ba năm nay - giới thiệu việc chuẩn bị cho chiếc bánh khổng lồ: Để đổ bánh đường kính 1,6m, bà Mười Xiềm đặt riêng một chiếc chảo nhôm, đường kính 2m, đặt riêng một lò gas đường kính 1,6m. Bánh xèo đổ trên lò củi tất nhiên là ngon hơn, nhưng lò củi to, canh lửa khó, đành xài lò gas. Lửa mà không đều, bánh sẽ không giòn. 6 người tham gia đổ bánh: Một chỉ huy, một phụ, bốn người đổ chính, bà Mười Xiềm hỗ trợ kỹ thuật - canh lửa, kiểm tra chất lượng bột, nhân.

    Công đoạn khó là xoay chảo, dưới đáy chảo có lắp 4 bánh xe để xoay cho dễ trên miệng lò. Khó nhất là đoạn tạt bột vào chảo, phải đều tay, để viền bánh vàng tươi, giòn rụm, mà phía trong bánh vẫn vàng mềm mại. Tạt bột không đều tay, bột chỗ dày, chỗ mỏng, bánh mất ngon. “Gần nửa tháng nay, chúng tôi phải lên tận Dĩ An (Bình Dương), kiếm chỗ rộng, đốt bếp, tạt bột đổ bánh, luyện cả chục lần, cực đó!” - anh Hùng nói. Chiều 28.12, chiếc bánh đổ thử đã thành công!


    Nghệ nhân Mười Xiềm đổ bánh xèo. Ảnh: Tú My.


    2. Suốt từ hôm 26.12, bà Mười Xiềm đã tự tay đổ bánh xèo phục vụ thực khách ở Liên hoan món ngon các nước tới ê cả hai tay, nhưng vẫn chăm chút chuẩn bị cho cái bánh khổng lồ. Bà rề rà kể: “Làm nhân thì dễ, tôm, thịt, củ sắn (củ đậu), nấm, giá... xào sẵn để đó. Bánh chín, gấp đôi, cũng dễ. Khó nhứt là dùng sạn xốc cái bánh ra khỏi chảo sao cho không bị vỡ nát. Hồi nào tới giờ, từ thời bà nội tui, tới mẹ tui, rồi tới tui ở xứ Cần Thơ, chỉ làm bánh, to nhất là 60cm. Bánh càng to, càng khó đổ. Để làm bánh kỷ lục, tôi cần 4kg bột gạo và chừng 3,5kg gạo khô cơm.

    Không dùng bột gạo nàng Hương được à nha. Gạo ngon, nhưng dính, cũng khó làm bánh. Rau ăn kèm tới hơn chục loại, tổng cộng 40 - 50kg, gồm rau chính là cải bẹ xanh hăng, xàlách cua ron, tía tô, lá lụa, đọt lá xoài, lá mận (doi), cóc, quế vị, sao nhái... Nước chấm pha sẵn, hơn 5 lít. Bánh chín, trải ra lá chuối mời bà con. Làm thành công cái bánh kỷ lục 1,6m là tui hạnh phúc lắm. Thấy cái bánh ngon, người ta nghĩ, bà già Mười Xiềm này cũng khéo đổ bánh xèo Nam Bộ đó chớ, tui thì có bánh lớn, đãi mọi người dịp năm mới...”.

    3. Ba đời nhà bà Mười Xiềm đổ bánh xèo. 50 năm chỉ chuyên một món bánh xèo, tới giờ, bà Mười Xiềm sáng tạo ra gần 80 loại bánh. Ngày 23.6 - 9.7.2007, bà Mười Xiềm được mời tham gia Lễ hội đời sống dân gian lần thứ 41 do Viện Smithsonian (Hoa Kỳ) tổ chức. Rồi bà được Nhà nước ta tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Bà đã có hai nhà hàng ở TPHCM và một ở Cần Thơ, lại có riêng trang web với tên miền gọn và rất “hách” 没有找到站点.



    Mười Xiềm đã là một thương hiệu bánh xèo nổi tiếng của Việt Nam. Ông Vũ Quốc Chinh - giảng viên ĐH Kinh tế TPHCM - nói: “Bản thân bánh xèo đã có tố chất để làm thương hiệu: Nguyên liệu, chế biến, cách ăn... Có thể ví bà Mười Xiềm là một cầu thủ ngôi sao toả sáng trong một đội bóng bánh xèo Nam Bộ có nhiều cầu thủ”.
    Thuỳ Ân
    ----------------------------

    Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.
    Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom