• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Bupbenhatban - Món Chay

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Góc Bếp Bupbenhatban - Món Chay

    Tôm Chiên Dòn Chay


    Vật Liệu :

    - Một gói tôm chay có bán sẵn ở chợ VN hay chợ Đại Hàn
    - Một gói bột chiên tôm
    - Một gói bread crumbs, flakes
    - Một bó sa-lách son
    - Một trái cà chua


    Nước xốt:

    1 muỗng cà-phê bột khoai tây (hay bột năng, bột bắp)
    1 trái chanh vắt lấy nước
    1 1/2 chén nước
    1 1/2 muỗng cà-phê đường
    1/2muỗng cà-phê muối
    2 giọt màu thực phẩm vàng

    Cách Làm :

    - Hòa bột chiên tôm với nước lạnh, cho vừa không loãng không đặt.

    - Cầm tôm nhúng vào bộ đã hòa rồi nhúng vào bột bread crumbs.

    - Để vào chảo dầu chiên , thấy vàng com tôm lấy ra để ráo dầu.

    -Hòa tan các vật liệu nước xốt trong một nồi nhỏ. Nấu sôi và để ra chén.


    Trinh bày :

    Sắp sà-lách soong và cà chua vòng quanh một đĩa to. Tôm chay lăn bột chiên dòn để giữa. Bên cạnh là chén xốt. Hay lấy ly uống rượu cho sà-lách son ở dưới xếp tôm trên thành ly rượu.

    Similar Threads
  • #2

    Mì Vịt Tiềm Chay




    Vật Liệu:

    1 củ cải + 1 củ cà rốt + Dầu ăn
    1/2 củ sắn (củ đậu) + 1 quả táo fuji
    1 bó rau cải xanh bokchoy
    1 or 2 vỉ đùi vịt chay + Mì tươi
    Nấm đông cô + Vỏ quít
    2 gói gia vị mì vịt tiềm
    hắc xì dầu, xì dâù, bột nêm, muối,
    chanh, ớt , 4 cái hoa hồi (star annie)

    Cách làm:

    Vịt bỏ vào tô lớn, cho 3 muỗng tablespoons xì dầu và 2 muỗng tablespoons hắc xì dầu, 1 teaspoon đường, 1 teaspoons bột nêm vào trộn đều cho ngấm, ( khoảng 1 tiếng).

    Cho dầu vào chảo, chờ nóng, gắp vịt vào chiên vàng 2 mặt cho chín.

    Nước lèo, thì hầm củ cải, càrốt, táo fuji, củ sắn, 2 teaspoons bột nêm, cho vỏ quít vào hầm. Nướng sơ 4 cái hoa hồi, xong cho vào nồi nước lèo luôn.

    Nấm đông cô, để nguyên miếng ngâm mềm, rửa sạch xong cho 1 tí bột nêm vào trộn đều. Cho vào chảo đảo sơ sơ, xong trút vào nồi nước lèo hầm chừng 1/2 tiếng nữa.

    Trút vịt vào nồi, cho thêm 2 gói gia vị tiềm vào. Mở lửa hơi hơi sôi, đừng sôi mạnh quá, nó vỡ 2 cái túi ra. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

    Mì luộc xong, rau cải luộc xong, bày mì ra bát. Gắp vài cọng rau cải bày lên, 1 cái đùi vịt 3 or 4 miếng nấm đông cô. Xong chan nước lèo lên, dọn ra ăn nóng với ớt, chanh, nếu có đu đủ ngâm dấm thì càng

    Comment

    • #3

      Món Chay

      Mắm Thái Chay



      300gr dưa leo trái nho (dưa chuột), càng đặc ruột càng ngon, để vỏ, chẻ dọc moi bỏ hột, cắt xéo thành lát mỏng, xốc trộn với ít muối bọt, thấy dưa ỉu xuống, xả lại với nước lạnh cho sạch, để ráo.

      - 1kg đu dủ vừa chín tới nhưng phải còn cứng, gọt vỏ, xẻ sọc, moi bỏ ruột, cắt lát mỏng rồi xắt lại thành dạng sợi nhỏ như cọng tăm. Pha nước phèn chua với tỉ lệ 1 lít nước + 5gr phèn chua, thả ngâm sợi đủ đủ trong nước phèn chừng 10 phút, vớt ra để ráo, trải đều lên khay mâm phơi ra nắng cho héo mặt.

      - 500gr thơm chín, gọt vỏ, khoét mắt, chẻ dọc làm tám, gọt bỏ lỏi rồi cắt ngang lại thành lát mỏng, trải lên mâm phơi ra nắng cho héo.

      - 200gr củ cải muối cắt ngang lát mỏng, ngâm với nước nóng chừng 10 phút, vớt ra vắt ráo. Cho vào chảo chiên với ít dầu vớt ra để ráo dầu.

      - 50gr riềng non gọt vỏ, giã nhuyễn.

      - 1 muỗng súp ớt thái chỉ hoặc nhiều hơn tùy ý ăn cay được ít nhiều.

      - 1 muỗng súp tỏi cắt lát mỏng.

      - ½ chén thính (gạo rang vàng, hoặc bánh tráng gạo nướng... giã nhuyễn mịn).

      - 400gr mì căn, dùng tay xé nhỏ thành miếng cở nửa ngón tay út. Ướp trộn với: ½ muỗng súp hành tỏi băm + 1 muỗng cà phê gạt múôi + 1/3 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng nhỏ tiêu. Để qua 30 phút chiên vàng với chút dầu, vớt ra để ráo dầu.

      - Đánh tan 50gr chao đỏ trộn đều vào mì căn đã chiên.

      - Trước khi trộn trụng lại thơm và đu đủ đã phơi héo trong nước sôi rồi vẩy cho thật ráo.

      * Trộn đều tất cả rồi nêm muối vào trước, nêm từ từ, vừa trộn vừa nếm cho có vị đậm đà cho mới bắt đầu nêm đường, cũng vừa trộn vừa nếm cho có thêm vị ngọt nhẹ sau cùng cho vào chút bột ngọt nữa nếu thích và 3 - 4 muỗng súp dầu ăn, sau khi trộn thật đều lần chót, cho vào hũ thủy tinh sạch, lèn chặt, đậy lên mặt hỗn hợp vài lá ổi hoặc vông nem, đậy kín, để qua ngày hôm sau là được.

      - Dùng chao đỏ để nêm là để có vị chao mà theo một số người món chay phải cần có chao mới đậm đà và để tạo màu nâu đỏ cho món ăn. Nếu không thích thì không dùng chao nhưng phải trộn thêm ít màu nâu đỏ, loại màu thực phẩm, để mắm có màu đẹp hơn.

      Comment

      • #4

        Cha cha cha, hôm nay có bạn chỉ mình nấu ăn, nhìn ngon quá ha! Mình không biết nấu đồ ăn chay. Chỉ biết làm đậu hũ mười mấy món. Bạn mình hay dẫn mình đi ăn trong tiệm chay, thấy ngon ghê, nhưng vẫn sợ có nhiều bột ngọt. Cám ơn bạn chỉ dẫn nhé. Để rảnh mình thử làm xem sao.

        Comment

        • #5

          Món Chay

          Chả Khoai Môn Chay




          Vật Liệu:

          1 củ khoai môn + 2 củ khoai tây
          1miếng đậu hủ trắng (dùng loại đậu cứng)
          1 goi Ottogi Bread Crumbs (Korea)
          Gia vị gồm muối,dầu hào chay

          Cách Làm:

          Khoai cao rửa sạch,bào vỏ, mài nhuyễn, khoai tây hấp chín, tán nhyễn.
          Đậu hủ bóp nát,chắt bớt nước.

          Cho tất cả nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, nêm gia vị cho vừa ăn,trộn đều,vo từng viên chả tròn to như trứng gà,sau đó đè cho hơi dẹp,lăng qua Ottogi Bread Crumbs.

          Dùng một cái chảo không dính,cho tí dầu tráng quanh chảo,cho từng miếng chả vào chiên chín, khi chiên vặn lửa thật nhỏ, chả chín cho ra dĩa, ăn nóng, cuốn với rau sống, chấm nước mắm chay rất ngon.

          Comment

          • #6

            ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi bupbenhatban View Post
            Mắm Thái Chay

            Mình mê món này nhứt, toàn là phải mua về ăn không hà. Hỏng biết làm. Bạn có biết làm nem chua chay không? Chỉ cho mình với. Toàn phải mua đồ đông lạnh made in VN, ăn hơi sợ sợ vì nó để lâu quá! Nhưng mà thích quá nên lâu lâu cũng lén xã xệ mua ăn. Ông xã mình ổng sợ đồ ăn của Trung quốc và VN xuất khẩu lắm. Ổng hay la mình tội ăn bậy. Làm mình ăn mất hứng!

            Comment

            • #7

              Bò Bía Chay

              Bò Bía Chay


              Vật Liệu:

              1 củ sắn cắt sợi
              1 củ cà rốt cắt sợi
              1 gói lạp xưởng chay (mua ở tiệm bán thức ăn chay)
              2 miếng tàu hủ ky tươi thái sợi to, ngâm nước xả sạch vắt ráo nước
              1 muỗng cà phê bột nêm
              1 nhánh poireau (tỏi tây thường nấu súp cho thơm) bầm nhuyễn
              1/2 cup đậu phộng rang , đâm nhỏ
              salad , rau quế , ngò , bánh tráng


              Nước tương ăn bò bía :

              2 muỗng canh tương đen ăn phở
              1 muỗng canh bơ đậu phộng

              Cách Làm:

              Lạp xưởng chay cắt làm 3 chiều dài ướp với một chút bột xá xíu, một chút ngũ vị hương , độ 15 phút , bắt chảo chiên lạp xường lửa nhỏ , đem ra để nguội , có mùi thơm như lạc xưởng.

              Bắt nồi nước bỏ một chút bột nghệ cho tàu hủ ky trụng 5 phút là được , đổ ra rổ vắt táo nước.

              Phi dầu với tỏi tây xào tàu hủ ky nêm chút bột nêm thấy tàu hủ ky mềm đổ ra dĩa để nguội, tàu hủ ky có màu giống như trứng tráng chiên

              Cũng phi dầu với tỏi tây , xào cũ sắn , ca rốt nêm bột nêm ,tắt lửa đổ ra dĩa để nguội. Cuốn bò bía chay với củ sắn, lạc xưởng ,tàu hủ ky ,rau thơm salad,chấm nước tương.




              Comment

              • #8

                Mì Chay

                Mì Chay


                Vật Liệu :

                - 200g chả chay, 1 cây mì căn
                - 200g nấm rơm búp, hoặc nấm đông cô
                - 1 tấm hủ ky non, 1 cây poaro
                - 2 hộp thịt chay
                - 500g mì sợị, dầu mè
                - Cà rốt, củ sắn, susu, củ cải
                - Ðường, muối, bột ngọt, nước tưong, tiêu xay

                Cách Làm :

                - Chả chay cắt miếng bán nguyệt để sẵn.
                - Mì căn ướp gia vị sau đó xíu hoặc nướng, cắt lát mỏng.
                - Nấm rơm làm sạch để ráọ
                - Poaro làm sạch cắt khúc 2cm, cọng chẻ đôi lá để riêng.
                - Mở 2 hộp thịt chay bỏ nước
                - Hủ ky non xắt miếng xéo 2cm chiên vàng.
                -Cà rốt, đậu hòa lan, cần tàu.
                - Hầm các loại rau củ lấy 2L nước. Mỳ sợi trụng chín, vớt ra rổ xóc dầu mè mì sẻ bóng và không dính vào nhau.
                - Lọc lấy nước hầm rau củ ra 1 nồi khác. Bắc chảo dầu cho cọng trắng poaro vào phi thơm, cho nấm , cà rốt vào xào thấm dầu xong trút vào nồi nước dùng, nêm nước tương + đường + bột ngọt + muối, để nước sôi nếm lại vừa ăn, thả lá poaro vào.

                *Trình bày :

                - Cho mì vào tô, xếp chả + mì căn + hủ ky chiên, thịt chay, đậu hòa lan, cà rốt,chan nước dùng, rắc tiêu, bày cần tàu dùng nóng, nêm thêm nước tương, ớt, dấm đỏ.

                Comment

                • #9

                  Nấm Oyster Kho Quẹt Chay

                  Nấm Oyster Kho Quẹt Chay





                  Vật Liệu:

                  -Nâm Oyster (rửa sạch cắt vừa miếng)
                  -một tí sauce chay
                  -bôrô băm
                  -dầu ăn

                  Cách Làm:

                  Bắt chảo lên bếp cho dầu ăn, bôrô vào cho thơm thì cho nấm vào xào. Kế đó cho sauce vào. Dùng đủa trộn cho đểu.. Xào rất nhanh vì nấm không cần nấu lâu lắm. Khi nước sauce thấm vào nấm thì tắt lửa trút ra dĩa dùng với cơm nóng.

                  Comment

                  • #10

                    Bò Nướng Lá Lốt Chay

                    Bò Nướng Lá Lốt Chay




                    Vật Liệu :

                    * 500g mít non luộc chín, gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ, băm hoặc xay thật nhuyễn.
                    * 100g nấm rơm lặt rửa sạch, băm nhuyễn.
                    * 100g mì căn tươi cắt khúc ngắn chừng 3cm rồi cắt lại dạng sợi nhỏ ngâm trong dầu ăn, khi trộn vớt ra để ráo dầu (mì căn giả làm mỡ gáy heo)

                    Cách Làm :

                    * Trộn đều mít, nấm, mì căn với: 1/2 muỗng xúp hành tím băm + 1 muỗng xúp sả băm + 1 chén lá lốt bỏ cuốn cắt sợi thật nhuyễn + 1 muỗng cà-phê gạt ngũ vị hương + 1/2 muỗng tiêu sọ giã giập + 2 muỗng sốt đậu nành đặc (hoisin sauce) + 1 muỗng cà-phê muối + 2 hoặc 3 muỗng xúp dầu ăn hoặc hơn một chút cho hỗn hợp vừa đủ ướt.

                    * Lấy lá lốt xếp dằn mí hai hoặc ba lô lên nhau cho đủ dùng, cuốn thành từng cuốn cỡ ngón tay cái, gấp hai mép lá lại khi cuốn cho kín.

                    * Để lộ nóng trước, sắp đều các cuốn lá lốt lên mâm khay nướng, quét lên các cuốn một lớp dầu, cho vào lò nướng (tùy lò lớn nhỏ để có thể nướng cùng lúc nhiều khay).

                    Cuốn lá lốt chay dễ nướng đẹp hơn cuốn mặn, vì các loại thực phẩm đều đã chín, chỉ cần canh lửa sao cho chỉ khoảng 4 đến 5 phút, lá vừa mềm ỉu đi nhưng còn sắc xanh là được.


                    Comment

                    • #11

                      Canh Chua Chay

                      Canh Chua Chay



                      Vật Liệu :


                      1 bìa đậu hủ
                      200g cà chua
                      1 trái thơm , 5 trái đậu bắp
                      1 khúc bạc hà
                      1 vắt me
                      50g hủ ky non
                      Nước trong, muối, đường, bột ngọt, tiêu, củ kiêu, rau om, ngò gaị

                      Chuẩn bị :

                      Lấy 1/4 trái thơm cắt miếng mỏng 3/4 xay nhỏ vắt lấy 1 tô nước cốt ;hoà với 1 chén nước cốt me vắt.

                      Bạc hà, đậu bắp cắt lát xéo, cà chua cắt múi Hủ ky non, đậu hủ cắt miếng vuông dày 0.5cm chiên vừa vàng.

                      Cách Làm :

                      Bắc nồi lên bếp, cho vào 3 muỗng súp dầu, cho kiệu vào phi thơm + 3 muỗng nước trong + 1/2 muỗng cà phê muối + đường + tô nước thơm + me, trút đậu hủ + hủ ky chiên vàng um độ 5'' cho thấm .

                      Đong tiếp 1 tô nước + cà chua cho vào nồi, đợi canh sôi cho cà chín, nêm bột ngọt nếm vừa ăn, cho đậu bắp vào tiếp đó cho bạc hà + giá để canh sôi nhẹ nhắc xuống.

                      Trình bày :

                      Mút canh ra tô rải ngò gai, rau om, rắc tiêu dọn nóng. Có thể ăn kèm rau sống các loại xắt nhỏ với rau muống chẻ

                      Comment

                      • #12

                        Gỏi Cuốn

                        Gỏi Cuốn


                        VẬT LIỆU .


                        1Lb thịt heo đuì
                        2lbs tôm
                        1goí bún giang tây
                        1hủ penut butter
                        1chai tương đen ( hoisin sauce)
                        1 xấp bánh tráng bông hồng
                        1/3cup bột năng
                        2muổng càphê muôí
                        Rau thơm đủ loại
                        giá sống
                        hẹ

                        CÁCHLÀM

                        Thịt đùi rửa cho sạch .. lấy cái nồi bắt nước cho muối và một tí bột ngọt vào luộc cho thật chín , vớt ra ... sau đó rửa tôm với muối không lột vỏ bỏ vào trong nôì nước luộc thịt đang sôi bỏ tôm vào 5phút thì vớt tôm ra .. Không nên để tôm lâu quá sẽ bị khô con tôm ... Vớt tôm ra lúc đó mới lột vỏ và chẻ hai con tôm .

                        Nước luộc tôm thịt dùng để nâú nước chấm ... cho một hủ penut butter vào .. cho chai hoisin sauce vào ... quậy lên và nêm coi vừa ăn chưa nếu còn lạc cho thêm tí muối ... và sau đó quậy bột năng cho vào nhớ đừng đổ bột năng vào một lúc mà phải đổ từ từ ... vì nếu không bột bị đóng cục dễ dàng .. trong lúc cho bột năng cũng phải trộn lên cho đêù ...

                        Ăn gỏi cuốn cái phần nước chấm đóng vai trò rất quan trọng ...Nếu nước chấm không ngon ăn sẽ thiếu mất phẩm vị

                        Sau đó thì luộc bún và nhúng bánh tráng cuốn chung với tôm thịt và các thứ rau ... Món nâỳ không thể thiếu ... Hẹ..

                        Nếu không muốn cuốn mất công thì cũng có thể ăn đâu cuốn đó .. vì nếu cuốn sẵn ăn không hết gỏi cuốn sẽ bi khô khi để qua đêm ..

                        Comment

                        • #13

                          Xôi Gà Chay

                          Xôi Gà Chay



                          VẬT LIỆU :

                          Nấu xôi:

                          -1ký nếp hạt dài, ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, đổ nếp ra rổ cho ráo
                          -1 lon nước cốt dừa (khoảng 12-16 oz.)
                          -½ muỗng cà-phê bột nêm nấm-
                          -1 muỗng cà-phê muối
                          -½ muỗng cà-phê tiêu

                          Gà chiên:

                          Một vỉ gà chay (có bán sẵn ở chợ trong tủ đá)
                          ½ chén dầu Canola để chiên gà chay
                          4 củ hành hương nhỏ, thái mỏng
                          2 muỗng canh nước tương
                          1 muỗng canh đường cát trắng
                          Một chút bột ngũ vị hương
                          Một chút tiêu

                          THỰC HIỆN:

                          Xôi:

                          - Cho lon nước dừa, 1 muỗng cà-phê bột nêm, muối, và tiêu vào một tô lớn. Khuấy đều cho tan. Phần nước gia vị này đổ vào trong nếp, trộn lên cho đều và thấm khoảng 5 - 10 phút. Sau đó để nếp đã ướp cho ráo.

                          -Dùng 1 cái xửng đun nóng ⅓ phần nước, sau đó đổ nếp vào hấp.
                          -Hấp nếp khoảng 20 - 30 phút là chín. Trước khi hấp, dùng giấy lau tay sạch để lên mặt xôi để xôi đừng nhão.

                          Nhân gà:

                          Gà chay chiên với ½ chén dầu Canola cho vàng.

                          Hành hương phi vàng, dùng để rắc lên trên mặt xôi cho đẹp. Nên để lại 1 củ hành hương thái nhỏ để ướp gà chay.

                          Trộn đều tất cả gia vị gồm nước tương, bột ngũ vị hương, tiêu, và hành hương đã thái sẵn. Dùng gia vị này để ướp gà chay để chiên .

                          Cắt gà chay thành miếng mỏng, bày lên mặt xôi chung với hành hương vàng, có thể rắc thêm chút tiêu và ngò lên cho thơm ngon, ăn nóng.

                          Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 10-01-2012, 12:31 AM.

                          Comment

                          • #14

                            Bì Chay

                            Bì Chay



                            Vật Liệu :

                            - 1 hộp đậu hũ loại firm, 14 ounce
                            - 1 củ sắn loại vừa
                            - 2 củ khoai tây loại vừa
                            - 1 gói miến nhỏ
                            - 3 lát ham chay Nhật
                            - 1 ounce thính bột
                            - 1 teaspoon tiêu
                            - 1 teaspoon bột nêm chay
                            - 1 teaspoon muối
                            - 1/2 teaspoon đường
                            - 2 cups dầu canola dùng để chiên

                            Cách Làm:

                            - Đậu hũ để ráo nước, cắt lát mỏng, chiên vàng, cắt thành sợi nhỏ
                            - Củ sắn: gọt vỏ, rửa sạch, cắt làm tư, chiên vàng rồi cắt thành sợi nhỏ
                            - Khoai tây: gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, rửa sạch để thật ráo nước, chiên vàng
                            - Miến: nhúng nước sôi khoảng 45 giây, vớt ra cắt ngắn
                            - Ham chay chiên sơ, cắt thành sợi nhỏ.
                            -Trộn chung các thứ đậu hũ, củ sắn, khoai tây, miến và ham.
                            - Nêm gia vị cho vừa ăn. Sau cùng trộn bột thính cho đều.

                            Trình Bày:

                            Bì chay có thể dùng để làm thành các món ăn sáng như bánh mì bì, cơm tấm bì, bún bì và bì cuốn. Ăn kèm với nước tương chua ngọt và đồ chua.


                            Bì Cuốn Chay







                            Comment

                            • #15

                              Dưa Món Chay

                              Dưa Món Chay




                              Vật liệu:

                              1kg củ cái trắng
                              400g carrot
                              1 quả đu đủ xanh lơn hay 6 củ xu hào
                              2 hộp củ kiệu nhỏ
                              Trái ớt đỏ {ít nhiều tùy ý)
                              1 chén nước tương (hoặc nước mắm chay)
                              2 chén đường
                              1 chén nước lọc

                              Cách Làm:

                              Củ cải , carrot, đu đủ, thái theo chiều ngang thành khoanh tròn, sau đó thái cọng dài độ 1cm.

                              Trải đều tất cả lên khay và cho vào oven mở 220F xấy cho khô . Khô rồi, trước khi làm mang đi rửa lại cho nước trong sạch, trụng vào nước sôi, xả lại bằng nước lạnh. Bỏ vào cái quay salad quay cho khô. Sắp vào lọ thủy tinh cùng với củ kiệu và ớt .

                              Cho nước lọc,nước, đường vào nồi. Nấu sôi, nước tương có vị vừa mặn vừa ngọt, để thật nguội đổ vào , để khoảng 3 ngày là ăn được.

                              Comment

                              Working...
                              Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom