• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Tất cả đều là VÔ THƯỜNG.

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Tất cả đều là VÔ THƯỜNG.


    TẤT CẢ ĐỀU LÀ VÔ THƯỜNG
    Tất cả đều là VÔ THƯỜNG Sống ngày nào, vui ngày nấy ! Đó là giải thoát !
    1 Thời gian
    : Vô Thường
    Tháng ngày hối hả, đời người ngắn ngủi, thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu đời thì mới Qua một ngày vui một ngày.sống thanh thản, sống thoải mái.
    Qua một ngày mất một ngày.
    Vui một ngày lãi một ngày.
    2-Hạnh phúc : Vô Thường
    Hạnh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người, niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống, mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc là cảm giác, cảm nhận, điều quan trọng là ở tâm trạng.
    3-Tiền : Vô Thường
    Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng quá coi trọng đồng tiền, càng không nên quá so đo, nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân, khi ra đời chẳng mang đến, khi chết chẳng mang đi. Nếu có người cần giúp, rộng lòng mở hầu bao, đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khỏe và niềm vui thì tại sao không bỏ ra mà mua ? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ ! Người khôn biết kiếm tiền, biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền, đừng làm tôi tớ cho nó.(Khó lắm !?!?)
    4- Đời sống : Vô Thường
    “Quãng đời còn lại càng ngắn thì càng phải làm cho nó phong phú”. Người già phải thay đổi quan niệm cũ kỹ đi, hãy chia tay với “ông sư khổ hạnh”, hãy làm “con chim bay lượn”. Cần ăn thì ăn, cần mặc thì mặc, cần chơi thì chơi, luôn luôn nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ những thành quả công nghệ cao, đó mới là ý nghĩa sống của tuổi già.
    5-Thê´Gian : Vô Thường
    -Tiền bạc là của con ( không chắc lám) - Tài sản có thể bị mất vì các nguyên nhân: 1-Thiên tai, 2- Hỏa hoạn, 3- Pháp lênh của vua hay chính quyền tich thu, quốc hửu hóa, 4- Trộm cướp, 5- Con cái )
    - Địa vị là tạm thời, vẻ vang là quá khứ, sức khỏe là của mình.
    -Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn.
    -Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một chút, hỏi vài câu là thấy đủ rồi.
    -Con tiêu tiền cha mẹ, thoải mái ; Cha mẹ tiêu tiền con, chẳng dễ.
    -Nhà cha mẹ là nhà con ; Nhà con không phải là nhà cha mẹ.
    Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, là niềm vui, không mong báo đáp.
    -Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.
    --Ốm đau trông cậy ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng chẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu (cửu bệnh sàng tiền vô hiếu tử). Trông vào bạn đời ư ? Người ta lo cho bản thân còn chưa xong, có muốn đỡ đần cũng không làm nổi.
    Trông cậy vào đồng tiền ư ? - Chỉ còn cách ấy.
    -Cái được, người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm, nó đẹp lắm.
    Chân lý của Đạo, thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong cuộc đời tùy thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì mình đã có, và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó, làm cho cuộc sống vui hơn, giàu ý nghĩa hơn.
    Cần có tấm lòng rộng mở, yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống, trông lên chẳng bằng ai, trông xuống chẳng ai bằng mình (tỷ thượng bất túc tỷ hạ hữu dư), biết đủ thì lúc nào cũng vui (tri túc thường lạc).
    Tập cho mình nhiều đam mê, vui với chúng không biết mệt, tự tìm niềm vui.
    Tốt bụng với mọi người
    , vui vì làm việc thiện, lấy việc giúp người làm niềm vui.
    Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn, tận tâm vì công việc là coi như có cống hiến, có thể yên lòng, không hổ thẹn với lương tâm là được.. Huống hồ nghĩ ra, ai cũng thế cả, cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra ghế cao chẳng bằng tuổi thọ cao, tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.
    Quá nửa đời người dành khá nhiều cho sự nghiệp, cho gia đình, cho con cái, bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình, quan tâm bản thân, sống thế nào cho vui thì sống, việc nào muốn thì làm, ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống vì ý thích hay không thích của người khác, nên sống thật với mình.
    Sống ở trên đời không thể nào vạn sự như ý, có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời, nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm cho khổ sở. Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực, thế nào cũng xong.
    Tuổi già, tâm không già, thế là già mà không già
    ; Tuổi không già ma` tâm già, thế là không già mà già. Nhưng xử lý một vấn đề thì nên nghe nguoi`già.
    Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức. Ăn uống quá thanh đạm thì không đủ chất bổ ; quá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ; quá ồn áo thì khó chịu…. Mọi thứ đều nên “vừa phải”.
    Người ngu gây bệnh (hút thuốc, say rượu, tham ăn tham uống…).
    Người dốt chờ bệnh (ốm đau mới đi khám chữa bệnh).
    Người khôn phòng bệnh, chăm sóc bản thân, chăm sóc cuộc sống..
    Khát mới uống, đói mới ăn, mệt mới nghỉ, thèm ngủ mới ngủ, ốm mới khám chữa bệnh… Tất cả đều là muộn.
    Chất lượng cuộc sống của người già cao hay thấp, chủ yếu tùy thuộc vào cách tư duy, tư duy hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi, dùng tư duy hướng lợi để thiết kế cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và sự tự tin, cuộc sống có hương vị; tư duy hướng hại là tư duy tiêu cực, sống qua ngày với tâm lý bi quan, sống như vậy sẽ chóng già chóng chết.
    Chơi là một trong những nhu cầu cơ bản của tuổi già, hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi ưa thích nhất, trong khi chơi hãy thể nghiệm niềm vui chiến thắng, thua không cay, chơi là đùa. Về tâm và sinh lý, người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một tuần hoàn lành mạnh.


    “Hoàn toàn khỏe mạnh”, đó là nói thân thể khỏe mạnh, tâm lý khỏe mạnh và đạo đức khỏe mạnh. Tâm lý khỏe mạnh là biết chịu đựng, biết tự chủ, biết giao thiệp; đạo đức khỏe mạnh là có tình thương yêu, sẵn lòng giúp người, có lòng khoan dung, người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu.
    Con người là con người xã hội, không thể sống biệt lập, bưng tai bịt mắt, nên chủ động tham gia hoạt động công ích, hoàn thiện bản thân trong hoạt động xã hội, thể hiện giá trị của mình, đó là cuộc sống lành mạnh.
    Cuộc sống tuổi già nên đa tầng đa nguyên, nhiều màu sắc, có một hai bạn tốt thì chưa đủ, nên có cả một nhóm bạn già, tình bạn làm đẹp thêm cuộc sống tuổi già, làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị, nhiều màu sắc.
    Con người ta chịu đựng, hóa giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất. Quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống thế nào.
    Tại sao khi về già người ta hay hoài cựu (hay nhớ chuyện xa xưa)? Đến những năm cuối đời, người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp, vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời, đã đứng ở sân cuối, tâm linh cần trong lành, tinh thần cần thăng hoa, người ta muốn tim lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa, gặp lại người thân, cùng nhắc lại những ước mơ thuở nhỏ, cùng bạn học nhớ lại bao chuyện vui thời trai trẻ, có như vậy mới tìm lại được cảm giác của một thời đầy sức sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thành là một niềm vui lớn của tuổi già.
    Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó ! Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được, quả (trai') ngắt vội không bao giờ ngọt.
    Sinh lão bệnh tử là quy luật ở đời, không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình một dấu châm hết thật tròn.
    Sống ngày nào, vui ngày nấy ! Đó là giải thoát !
    Vô thường nghĩa là "không chắc chắn", "thay đổi", "không trường tồn".

    Sưu tầm
    Similar Threads
  • #2

    SỐNG

    Sống không giận, không hờn, không oán trách
    Sống mỉm cười trước thử thách, chông gai.
    Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai
    Sống ôn hòa với mọi người chung sống.
    Sống là động, nhưng lòng luôn bất động
    Sống là thương, nhưng lòng không vấn vương.
    Sống hiên ngang, danh lợi cứ xem thường.
    Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

    MỘT THIỀN SƯ

    Bài thơ họa:

    SỐNG

    Sống nhân ái - không giận hờn than-trách
    Sống âm thầm chịu đựng cảnh chông gai
    Sống hân hoan khi nhìn buổi ban mai
    Sống nhẫn nhục - khoan dung người chung sống.
    Sống chuyễn dời - vạn pháp không bất động!
    Sống yêu thương tình cảm tránh vấn vương
    Sống hôm nay - cuộc đời mãi vô thường
    Sống thanh tịnh khi kiếp người chuyển biến!

    Minh Lương Trương Minh Sung

    Comment

    • #3

      Hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi ưa thích nhất,
      (HVP chỉ thích trò chơi vậy nè !!Và hay chơi đánh cờ caro vi tính nữa)
      AKMHUO (Anh ca em hát u ơ..)
      Đã chỉnh sửa bởi HoaiVienPhuong; 30-08-2011, 02:31 AM.

      Comment

      • #4

        ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Hương Bình View Post
        SỐNG

        Sống không giận, không hờn, không oán trách
        Sống mỉm cười trước thử thách, chông gai.
        Sống vươn lên cho kịp ánh ban mai
        Sống ôn hòa với mọi người chung sống.
        Sống là động, nhưng lòng luôn bất động
        Sống là thương, nhưng lòng không vấn vương.
        Sống hiên ngang, danh lợi cứ xem thường.
        Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

        MỘT THIỀN SƯ

        Bài thơ họa:

        SỐNG

        Sống nhân ái - không giận hờn than-trách
        Sống âm thầm chịu đựng cảnh chông gai
        Sống hân hoan khi nhìn buổi ban mai
        Sống nhẫn nhục - khoan dung người chung sống.
        Sống chuyễn dời - vạn pháp không bất động!
        Sống yêu thương tình cảm tránh vấn vương
        Sống hôm nay - cuộc đời mãi vô thường
        Sống thanh tịnh khi kiếp người chuyển biến!

        Minh Lương Trương Minh Sung
        Hiện thời qd thích nhất câu này nè Sống ôn hòa với mọi người chung sống. Nếu được vậy là sẽ không còn chiến tranh , đúng hôn HB...
        <Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng>

        Comment

        • #5

          ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi quynh dao View Post
          Hiện thời qd thích nhất câu này nè Sống ôn hòa với mọi người chung sống. Nếu được vậy là sẽ không còn chiến tranh , đúng hôn HB...
          Đúng vậy đó chị QD...nếu nhìn kỹ thấy cuộc đời thật sự tất cả đều phù du danh vọng tiền bạc..néu có chăng thì chỉ có cái tình cư xử giữa người với người..cho nên Sống ôn hòa với mọi người chung sống. là cách tốt nhất để tâm mình luôn thanh thản..

          Comment

          • #6

            Sống âm thầm chịu đựng cảnh chông gai
            Sống nhẫn nhục - khoan dung người chung sống.

            Sống hiên ngang, danh lợi cứ xem thường.
            Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến.

            Tám món quà không mất tiền mua.
            (Sưu tầm)

            Bạn bè như viên ngọc quý.Họ làm chúng ta vui và khích lệ chúng ta vươn đến thành công. Họ cho chúng ta mượn đôi tai của họ, chia sẻ với ta những lời ưu ái và đặc biệt họ luôn luôn để ngỏ con tim họ đối với ta. Hãy để bạn mình biết rằng bạn quan tâm đến họ thật nhiều.
            1.Món quà lắng nghe
            Phải là lắng nghe thật sự. Không ngắt lời, không lơ đãng,không lo sắp đặt lời đối đáp. Hãy thật sự chú tâm lắng nghe.

            2.Món quà thương yêu (affection)
            Hãy ân cần trao đi những cử chỉ ấm áp, vỗ về và siết chặt bàn tay. Hãy để cho những hành động nho nhỏ này thể hiện tình yêu thương bạn dành cho gia đình và bạn bè.

            3.Món quà tiếng cuời
            Hãy cắt những truyện tranh vui, chia sẻ với nhau những bài báo và các câu chuyện vui. Hàm ý món quà này của bạn “Tôi muốn được vui cười với bạn”.

            4..Món quà một mẩu giấy viết tay
            Có thể chỉ là mẩu giấy viết vài dòng chữ đơn sơ “Cảm ơnđã giúp đỡ”, hoặc là cả một bài thơ dài. Một mẩu giấy viết tay có thể sẽ đượclưu nhớ suốt đời, còn có thể làm thay đổi cả cuộc đời của người nhận tờ giấyđó.

            5.Món quà khen tặng
            Một lời khen giản dị và chân thành, có thể khiến cho cả ngày của ai đó ngào ngạt hương thơm.

            6.Món quà làm điều tử tế
            Mỗi ngày theo cách của bạn, hãy làm một điều tốt đẹp nào đó.

            7.Món quà cô độc (solitude)
            Có những lúc bạn chỉ muốn được ở một mình. Hãy ý thức sâu sắc về khoảng thời gian đó và trao tặng món quà cô độc này cho ai đó.

            8.Món quà vui vẻ
            Cách dễ nhất để thấy tâm hồn thư thái là bày tỏ những lời tử tế với ai đó. Bạn sẽ thấy thật không khó nói những câu thông thường như “Chào bạn”, hoặc “Cảm ơn bạn”.
            Đã chỉnh sửa bởi HoaiVienPhuong; 30-08-2011, 06:19 PM.

            Comment

            • #7

              Cám ơn HVP về <Tám món quà không mất tiền mua.> những câu đơn giãn dễ hiểu nhưng đầy ý nghĩa và tình cảm , qd thich nhất câu này nè

              Món quà tiếng cuời
              Hãy cắt những truyện tranh vui, chia sẻ với nhau những bài báo và các câu chuyện vui. Hàm ý món quà này của bạn “Tôi muốn được vui cười với bạn”.









              Tình bạn ta là những ngày rong ruổi
              Là những ngày vui vẻ với nhau
              Giận hờn vu vơ cũng nhiều không kể
              Nhưng bạn bè ta mãi chẳng rời xa



              st















              <Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng>

              Comment

              • #8


                Quê ta lắm bà già thích nhảy lam ba da
                Quê ta lắm ông già yêu điệu lam ba da

                Đã chỉnh sửa bởi HoaiVienPhuong; 31-08-2011, 02:40 AM.

                Comment

                • #9

                  anh Hoài viễn phương < quê ta có nhiều banana banana banana >
                  <Nếu con luôn để cả thế giới đánh giá mình, con sẽ luôn thất vọng>

                  Comment

                  • #10

                    ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi quynh dao View Post
                    anh Hoài viễn phương < quê ta có nhiều banana banana banana >

                    Tình bạn ta là những ngày rong ruổi
                    Là những ngày vui vẻ với nhau
                    Giận hờn vu vơ cũng nhiều không kể
                    Nhưng bạn bè ta mãi chẳng rời xa


                    Hãy hát vang bài ca yêu dấu
                    Mình luôn giữ nhé tình bạn hôm nay
                    Giữ cho yêu thương đừng quên nhau nhé
                    Hãy giữ trong tim ngày hôm nay
                    Đã chỉnh sửa bởi HoaiVienPhuong; 31-08-2011, 06:57 PM.

                    Comment

                    • #11

                      Thanks Hoaivienphuong nhiều.

                      Comment

                      Working...
                      X
                      Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom