![](http://www.abc.net.au/news/image/3460794-16x9-512x288.jpg)
Các chuyên gia da liễu cho hay tại Australia cứ bốn trẻ thì có một em, trước khi lên hai tuổi, bị eczema, một loại bệnh ngoài da gây tấy đỏ, ngứa nhiều và tạo vẩy trên da, trước. (Eczema Association of Australia)
Bệnh dị ứng gia tăng mạnh ở trẻ em Australia
Trước đây ba mươi năm, hầu như không một ai nói đến bệnh dị ứng. Ngày nay, cứ ba người Australia thì có một người bị các căn bệnh dị ứng. Một trong những mối quan ngại ngày càng lớn là rất nhiều trẻ nhỏ mắc phải các căn bệnh này.
Dị ứng là vấn đề nghiêm trọng đang gia tăng tại Australia và mặc dù 1/3 trẻ em nước này hiện bị dị ứng với một hay nhiều chất nào đó, cho tới nay khoa học vẫn không rõ nguyên nhân khiến người ta bị dị ứng.
Dị ứng thực phẩm
Số liệu thống kê cho thấy số trẻ em phải nhập viện do dị ứng thực phẩm tăng gấp 5 lần so với 10 năm trước. Tiến sĩ Susan Prescott, chuyên gia miễn dịch học tại thành phố Perth, cảm thấy lo lắng về chiều hướng này và bà đang nghiên cứu tìm ra nguyên nhân gây dị ứng ở trẻ em.
“Thế hệ mới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi chứng dị ứng thức ăn, trong đó trẻ mẫu giáo bị tác động nặng nề nhất”, Tiến sĩ Susan Prescott nói.
Thông qua nghiên cứu tại khoa nhi, bà Prescott đã chỉ ra một số yếu tố bị cho là đã gây ra dị ứng. Đó có thể là tác dụng phụ của cuộc sống hiện đại như chế độ ăn không đủ dinh dưỡng, hiện tượng thiếu vitamin D và sự ám ảnh về sự sạch sẽ cũng như các chất gây ô nhiễm, những điều không tồn tại cách đây 30 năm.
“Không chỉ có một yếu tố gây ra hiện tượng dị ứng. Có lẽ các yếu tố kết hợp lại với nhau khiến trẻ bị ốm. Các nhà khoa học cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để tìm hiểu các biến đổi trong môi trường đã tác động tới sự phát triển hệ miễn dịch của cơ thể người ra sao”, Tiến sĩ Prescott nhận định.
Bé gái Lucy Grey, 4 tuổi, có thể tử vong nếu không được điều trị khi có các triệu chứng như khuôn mặt sưng tấy và nghẽn đường hô hấp.
Nguyên nhân khiến bé Lucy bị dị ứng là một bát kem nhỏ có những hạt lạc bé đã ăn mà bố mẹ không hay biết. Ngày càng nhiều trẻ em giống như Lucy có những phản ứng dị ứng. Mỗi tuần, khoa miễn dịch tại Bệnh Viện Princess Margaret tiếp nhận 50 bệnh nhân bị dị ứng mới.
Trong khi đó, bà Gemma Martindale, mẹ của cậu bé Riley, đang tuyệt vọng chờ các nhà khoa học tìm ra câu trả lời. Riley được chẩn đoán dị ứng với các sản phẩm bơ sữa, các loại hạt và trứng khi mới 10 tháng tuổi.
“Tôi không biết sẽ cho con trai ăn gì đây? Tôi cũng nghĩ mãi liệu mình có làm điều gì sai trong thời gian mang thai? Nguyên nhân có phải là do tôi? Đây có phải là một loại bệnh di truyền? Các yếu tố này ảnh hưởng tới cảm xúc của một người mẹ như tôi và những gì tôi sẽ làm cho Riley”, bà Martindale chia sẻ.
Riley bị sốc mẫn cảm thậm chí khi chỉ đụng một chút vào loại đồ ăn cậu bị dị ứng. Bà Martindale cho biết bà phải dạy các con để phòng tránh cho cậu con trai lớn. Khi ngồi vào bàn ăn, Riley ngồi một bên và cả gia đình ngồi phía đối diện. Mọi người liên tục rửa tay và luôn ý thức mình đang ăn gì và có ngồi gần Riley hay không.
Chứng dị ứng kéo dài – gánh nặng cho bệnh nhân
Ngày càng nhiều gia đình như bà Martindale đang phải kiểm soát chứng dị ứng của con cái thậm chí đến khi chúng đến tuổi thiếu niên.
Adam Jackson, 17 tuổi, phải xét nghiệm độ nhạy cảm da định kỳ. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh dị ứng vẫn tiếp tục hành hạ cậu dù đã lớn.
“Các nhà khoa học nhận thấy tình trạng dị ứng ngày càng kéo dài, gia tăng gánh nặng cho các bệnh nhân. Nhiều trẻ em vẫn bị dị ứng trứng và sữa kể cả khi chúng bước sang tuổi thiếu niên”, bà Prescott cho biết.
Báo cáo mới nhất của ‘Access Economics’, một tổ chức tư vấn kinh tế hàng đầu tại Australia, cho thấy khoảng 40% người Australia sẽ bị dị ứng và căn bệnh này sẽ khiến kinh tế nước này phải chi ra tới khoảng 8 tỉ đô la/năm. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi dị ứng nhanh chóng trở thành mục tiêu mà chiến dịch y tế công cộng nhắm tới.
Hướng điều trị
Bà Susan Prescott cho biết bà và nhóm nghiên cứu đang nỗ lực tìm hiểu những yếu tố môi trường kích thích hiện tượng dị ứng. Thực tế là bệnh dị ứng tăng quá nhanh cho thấy hệ miễn dịch có thể đã được định hình. Các nhà khoa học cần định hình lại hệ miễn dịch theo hướng khác và tận dụng tính chất linh hoạt này để ngăn chặn bệnh.
Một phương pháp gần như có thể điều trị triệt để bệnh dị ứng hiện nay là liệu pháp trị liệu miễn dịch. Bệnh nhân được cấy lượng nhỏ chất gây dị ứng để làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể. Kết quả nghiên cứu có nhiều hứa hẹn nhưng phương pháp này không hiệu quả với mọi người bệnh. Điều duy nhất các nhà khoa học đã khẳng định là hệ miễn dịch dễ bị tổn thương trong giai đoạn đầu đời và theo thời gian, vấn đề ngày càng xấu đi.
Theo bà Prescott, khó có thể dự đoán được điều gì xảy ra tiếp theo bởi các nhà khoa học hiện vẫn không thể tiên đoán được hiện tượng dị ứng thực phẩm gần đây. Hơn nữa, khoa học chưa hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra với thế hệ trẻ ngày nay.
Hiểu rõ nguyên nhân gây dị ứng là việc cấp thiết bởi căn bệnh này có thể gây tử vong cho trẻ. Trường hợp phản ứng dị ứng với lạc của bé Lucy Grey gần đây cho thấy ‘cuộc chiến’ chống dị ứng ở gia đình cô bé vẫn chưa kết thúc.
17/10/2011 - 10:27 Nikki Wilson Smith
Nguồn Kids reacting badly