Cẩn thận với thực phẩm cuối năm Heo ôi, bò thối, rau độc
Những ngày giáp tết, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được người tiêu dùng quan tâm hơn bao giờ hết.
TP.HCM đã thành lập ba đoàn kiểm tra liên ngành, cùng với 24 đoàn kiểm tra quận, huyện thanh tra tất cả chợ, cửa hàng, cửa hiệu để đảm bảo thực phẩm xấu, kém phẩm chất… không đến tay người tiêu dùng.
Bà NGUYỄN THỊ KHÁNH TRÂM, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm:
Tràn ngập hàng không nguồn gốc
.PV: Thưa bà, liên quan đến VSATTP, người tiêu dùng cả nước hiện đang đối mặt với nguy cơ gì?
+ Bà Nguyễn Thị Khánh Trâm: Thực tế cho thấy dư lượng thuốc thú y trong thịt gia súc vẫn còn. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả vẫn chưa kiểm soát hết. Thực phẩm giả, kém chất lượng còn bày bán… Những thực phẩm không đảm bảo VSATTP nói trên dễ có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Bằng chứng cho thấy ngộ độc thực phẩm trong các doanh nghiệp, lễ hội, đám cưới… vẫn còn xảy ra.
Chưa hết, đợt kiểm tra gần đây của bộ trưởng Bộ Y tế nổi lên một vấn đề đáng quan tâm, đó là phụ gia thực phẩm mua bán tràn lan. Điều này dẫn đến nguy cơ ngộ độc mãn tính, thậm chí ảnh hưởng giống nòi khi người tiêu dùng thường xuyên sử dụng thực phẩm có phụ gia không nguồn gốc.
. Nhóm thực phẩm nào người tiêu dùng cần lưu ý trong những ngày tết, thưa bà?
+ Trong những ngày tết, thịt, bánh, mứt, kẹo… được sử dụng rất nhiều. Chính vì vậy, những cơ sở làm ăn gian dối tìm mọi cách tuồn các mặt hàng kém chất lượng nói trên ra thị trường. Để sử dụng đúng sản phẩm an toàn, nên mua thịt các loại đã được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng. Bánh, mứt, kẹo phải đầy đủ nhãn mác, kể cả tên và địa chỉ cơ sở sản xuất.
. Thưa bà, nghị định hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP sắp được ban hành có góp phần cải thiện điều kiện VSATTP của cả nước?
+ Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VSATTP sẽ được Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất. Đây cũng là hành lang pháp lý để các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ triệt để.
Tất nhiên, khi hai nghị định nói trên được thực thi nghiêm túc, cơ quan quản lý cương quyết xử phạt sai phạm, cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm không làm ăn gian dối thì thực trạng VSATTP trong cả nước được cải thiện rõ nét.
. Xin cảm ơn bà.
Ông HỨA NGỌC THUẬN, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM:
Tôi không dùng hủ tíu gõ, bún riêu gánh
+ Lượng thực phẩm tiêu thụ ở TP.HCM rất lớn nên tôi lo ngại thực phẩm kém chất lượng từ các tỉnh tìm mọi cách len lỏi vào. Chính vì thế, cơ quan chức năng tập trung lực lượng kiểm tra tại các cửa ngõ vào TP, ngăn chặn thực phẩm xấu vào chợ đầu mối và chợ bán lẻ.
. Xin hỏi, ông đã từng dùng hàng rong, hủ tíu gõ, bún riêu gánh… chưa?
+ Tôi từ chối ngay, không bao giờ dùng những món này.
. Ông có khuyên người thân, bạn bè nên sử dụng thực phẩm an toàn chưa?
+ Đối với gia đình và bạn bè, tôi khuyên không nên ăn ngoài đường. Nên chọn thực phẩm bán tại các thương hiệu, cửa hàng lớn, siêu thị, có đầy đủ bao bì, nhãn mác rõ ràng. Tôi cũng khuyên nên mua thực phẩm về chế biến tại nhà, vừa rẻ vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
TRẦN NGỌC thực hiện
Chọn thực phẩm theo cách của chuyên gia
- Đối với thực phẩm tươi sống, thịt heo tươi mới có màu hồng, mỡ trong, da trắng sạch, mùi còn tươi (không có mùi ôi chua hay mùi khó chịu khác), ấn vào thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu có xương thì thịt phải dính chặt vào xương.
- Cá tươi có mắt trong và đầy, vảy sáng, dính chặt vào thân, mang cá màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm, ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương.
BSĐÀO THỊ YẾN THỦY,Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
- Cua: Cua cái có yếm lớn hơn cua đực. Cua cái có nhiều gạch, còn cua đực có nhiều thịt. Càng cua không bị mất, nếu cua có trứng thì trứng cua không có mùi khai, không có độ nhờn nhiều. Ấn tay vào thấy yếm cua không bị xốp là cua có thịt chắc, cua còn sống. Tôm có màu xanh đậm, đầu còn nguyên vẹn, không bị rời, tôm có độ cong và đàn hồi cao, râu, chân và móng không bị hư hại.
- Thịt bò tươi là thịt có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng. Thớ thịt nhỏ, mềm, có độ dính, độ đàn hồi, không có mùi bất thường, khó chịu. Thịt bò có nhiều vân mỡ là loại thịt cấp trung bình và cấp thấp. Thịt bò ít vân mỡ là loại thịt bò cao cấp.
ThSPHAN TÔN TỊNH HẢI,Giám đốc Trường Đào tạo bếp quốc tế Mint Culinary School
VŨ YẾN ghi