- Nguyên liệu:
2 lbs thịt ba rọi (ba chỉ)
6 trứng gà, luộc chín, bóc vỏ.
1 lon soda nước coconut soda.
1 lon súp gà (chicken broth hiệu Swanson hay College Inn)
1-2 củ hành hương bằm nhỏ
1 trái chanh vắt lấy nước .
Nước nấu sôi.
1-2 muỗng cà phê nước màu.
Gia vị: đường, nước mắm, muối, tiêu.
- Cách làm:
Thịt rữa sạch, để ráo, cắt miếng bằng 2-3 ngón tay. Cho vào thịt 3 muỗng cà phê đường và nước chanh, trộn đều, để 1-2 tiếng trong tủ lạnh. Thịt để ngoài lâu không bảo đảm đâu nha, để tủ lạnh chắc ăn hơn.
Đun nước cho sôi, cho thịt vào trụng vài phút cho hết dơ và miếng thịt săn lại. Đổ ra rổ, rữa lại nước lạnh, để ráo.
Ướp thịt và trứng gà với nước màu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, chút tiêu, hành hương bằm nhỏ. Để thắm gia vị vài tiếng, mình thường để tủ lạnh qua đêm hôm sau mới kho.
Cho thịt và trứng đã ướp vào nồi, vặn lò medium heat để cho sôi nhẹ nhẹ thỉnh thoảng đảo đều cho gia vị thắm chút. Đổ nước sôi, nước súp gà và soda nước dừa vào đun cho sôi rồi hạ lửa riu riu khoảng vài tiếng đến khi thịt mềm. Khi thịt mềm nêm lại là OK.
Mình kho thịt phải vàng ươm vầy mới chịu nha, trắng bách hay đen thui là hỏng được đó.
Khi kho thịt nhớ để lửa nhẹ nhẹ thôi như vậy thịt mới mềm. Trụng thịt trước, khi kho không phải vớt bọt nhiều, nước thịt sẽ trong. Nước chanh giúp cho miếng mỡ trong veo, khi kho mỡ không bị nhũng và khi ăn có thơm hương chanh. Ướp trứng một lượt sẽ cho trứng thấm gia vị ngon hơn.
Cách thứ hai :
Thịt Kho Tàu
Vật Liệu:
-thit đùi
-thịt ba rọi
-trứng gà hoặc vịt
-dừa tươi
-hành tím băm
-tỏi nguyên củ
-đại hồi ( bông vị )
Cách Làm:
-thit heo cắt miếng lớn, rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi rửa sạch lại lần nữa.
-cho nước dừa tươi vào nồi, cho thịt heo vào luộc, nước dừa phải ngập thịt.
-thịt vừa chín, vớt thịt ra rổ và chắt nước dừa vào 1 thau khác, chừa lại khoảng 1 muổng canh nước dừa trong nồi, dủng nước dừa này thắng màu, khi thấy nuớc dừa trở màu nâu như caramel là được, cho thịt vào xóc đều, cho hành tím băm, tiêu, đường và nước mắm vào.
-để lửa riu riu cho nước mắm rút vào thịt, khi nuớc mắm hơi sệt lại 1 tí , cho thau nước dừa vào, tỏi nguyên củ, bông vị nướng sơ, cho vào nồi luôn.
-trứng luộc chín, bóc vỏ cho vào kho chung với thịt
-để lửa thật nhỏ, kho thịt riu riu đến khi thịt mềm rục là được, thịt mềm, thấm gia vị, nhưng không bể nát là ngon lành. Nhớ đừng hớt bỏ lớp mở trên mặt khi nấu.
Thit kho tàu kiểu này rất thơm, thịt mềm, nước không bị đục. Kho đúng điệu, thịt kho tàu không cần để tủ lạnh vẫn giử được 4,5 ngày.
Cách thứ hai :
Thịt Kho Tàu
Vật Liệu:
-thit đùi
-thịt ba rọi
-trứng gà hoặc vịt
-dừa tươi
-hành tím băm
-tỏi nguyên củ
-đại hồi ( bông vị )
Cách Làm:
-thit heo cắt miếng lớn, rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi rửa sạch lại lần nữa.
-cho nước dừa tươi vào nồi, cho thịt heo vào luộc, nước dừa phải ngập thịt.
-thịt vừa chín, vớt thịt ra rổ và chắt nước dừa vào 1 thau khác, chừa lại khoảng 1 muổng canh nước dừa trong nồi, dủng nước dừa này thắng màu, khi thấy nuớc dừa trở màu nâu như caramel là được, cho thịt vào xóc đều, cho hành tím băm, tiêu, đường và nước mắm vào.
-để lửa riu riu cho nước mắm rút vào thịt, khi nuớc mắm hơi sệt lại 1 tí , cho thau nước dừa vào, tỏi nguyên củ, bông vị nướng sơ, cho vào nồi luôn.
-trứng luộc chín, bóc vỏ cho vào kho chung với thịt
-để lửa thật nhỏ, kho thịt riu riu đến khi thịt mềm rục là được, thịt mềm, thấm gia vị, nhưng không bể nát là ngon lành. Nhớ đừng hớt bỏ lớp mở trên mặt khi nấu.
Thit kho tàu kiểu này rất thơm, thịt mềm, nước không bị đục. Kho đúng điệu, thịt kho tàu không cần để tủ lạnh vẫn giử được 4,5 ngày.