
Nói về món ăn Việt Nam và các món ăn Tây, Tàu, …thông dụng mãi cũng chán. Thôi thì ta hãy làm một món ăn mà các bạn sẽ thấy hấp dẫn và phù hợp với văn hóa ẩm thức hiện đại, xem như là một bước tiếp cận trong thế giới phẳng!
Tôi sẽ trình bày món ăn Hàn Quốc, Kim pác. Bạn đừng ngạc nhiên vì tên tôi viết. Đây là cách viết phiên âm tiếng Việt. Cũng như trước đây người ta đã quá quen với cái tên “Xe Xì Lốp”, “Say Xỉn Tông Vô Hẻm” và bây giờ người Hàn thì: “Chơi Xong Dong”, …
A. PHẦN CHUẨN BỊ: (Dùng cho 6 – 8 người, nhớ khi tham dự bửa ăn thì nên nhuộm đầu tóc vàng, tóc đỏ cho nó ra dáng Hàn Quốc)
1. Thành phần, thực hiện:
- Gạo (2 lon), nếp (2 lon): trộn chung và nấu theo kiểu nấu cơm, để nguội.
- Tôm lột, rim: 200 gr
- Trứng gà: 4 cái: đổ chả
- Thịt heo, hoặc thịt bò: 300 gr: rim
- Cà rốt, dưa chuột: Gọt vỏ đồng thời cắt thành sợi bằng ½ chiếc đũa.
- Xốt Ma-dô-ne: Tùy bạn, linh động.
- Rau câu: (Dạng bánh tráng) của Hàn Quốc có bán trên thị trường trong bì gồm nhiều tấm mỏng màu xanh rêu.
B. THỰC HIỆN
1. Trải cơm gạo nếp đã nguội lên tấm rau câu màu xanh rêu.
2. Đưa nhân vào, bao gồm: tôm, thịt, trứng, cà rốt, dưa chuột.
3. Cuốn tròn.
4. Sau cùng ta cắt từng lát linh động độ dày, làm thế nào cho thật đẹp, tránh đừng cắt dày quá.
Bạn chờ đợi gì nữa, mỗi người mỗi cốc rượu chát, bạn sẽ ăn Kim pác với dưa kim chi cùng với xốt ma-dô-ne.
Chúng ta lưu ý, dưa kim chi là món cốt lõi (xin lỗi tôi không dám dùng từ "chủ đạo" ngại vướng mắc chữ nghĩa) của người Hàn quốc, do đó nếu ăn kim pác mà thiếu kim chi thì mất hương liệu. Chiều đó, con gái tôi lại quên chuẩn bị, nếu ra chợ Đống Đa Đà Nẵng gần nhà để mua dưa kim chi thì cũng có nhưng sợ người ta làm không kĩ, nhiễm khuẩn, ghê lắm. Thôi tạm dùng xì dầu, thêm ớt trái đỏ, xắm vào, cũng hấp dẫn!
Chúc các bạn ngon miệng!
CHƠI XONG DONG