• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Bupbenhatban (Món Xôi + Chè + Bánh)

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Góc Bếp Bupbenhatban (Món Xôi + Chè + Bánh)

    Chè Kho





    Vật liệu:

    1 gói đậu xanh không vỏ
    400g đường hay tùy ý
    100g đường thẻ
    1 củ gừng bằng ngón tay cái
    3 cardamon pods (hột thảo quả)
    30g mè rang
    1/8 tsp muối
    3 Tbsps dầu sunflower seeds
    nước

    Cách làm:

    Đậu xanh ngâm cho mềm, để ra rổ cho ráo khô, bỏ vào oven xấy cho khô, rang cho vàng. Để nguội, lấy máy xay cafe' xay cho thành bột mịn.

    Gừng gọt vỏ, xây cho nhỏ, thảo quả mang đi rang cho thơm, xay ra thành bột.

    Đường, gừng, muối, dầu ăn nấu với 350ml nước cho tan đường. Đậu xanh, đổ từ từ nước ấm vào quậy cho đến khi nở giống như là khoai tán.

    Lấy cái nồi nonstick cho đậu, bột thảo quả và nước đường vào quậy cho đều, bật lửa nhỏ quậy bột cho đến khi đạc tay lại và sờ không dính tay nửa là được.

    Quậy phải để ý khi bột đậu sôi lên sục sục sẽ bắn ra tùm lum thì lấy cái nắp lưới che lên cho khỏi bị bắn vào người.

    Chét chè kho lên đĩa, rắc mè rang lên trên mặt, để nguôi, khi ăn cắt ra thành miếng....ăn món này uống trà sen là tuyệt vời


    Kiểu dã chiến

    Vật liệu:


    1 gói đậu xanh không vỏ
    300g đường
    200g đường thẻ
    30g mè rang
    1/8 tsp muối
    250ml nước
    3 Tbsps dầu sunflower seeds
    3 cardamon pods (hột thảo quả)
    1 củ gừng bằng ngón tay cái

    Cách làm;

    Đậu xanh ngâm cho mềm , hấp chín, để nguội, xay nhuyễn.

    Đường, gừng, muối, dầu ăn nấu với 250ml nước cho tan đường. Đậu xanh trộn với bột thảo quả, quậy từ từ vào nước đường, quậy lửa vừa, xào cho đến khi sờ vào không dính tay nữa là được.

    Chét chè kho lên đĩa, rắc mè rang lên trên mặt, để nguôi, khi ăn cắt ra thành miếng....ăn món này uống trà sen là tuyệt vời.


    (Hình Sưu Tầm)
    Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 31-07-2018, 10:55 PM.
    Similar Threads
  • #2

    Trà Thái Trân Châu

    Trà Thái Trân Châu



    Vật Liệu :


    - 1/3 cup trà Thái (Thai Tea Mix bột trà Thái) chợ VN)
    - 4 cup nước lã
    - 2/3 cup đường
    - 1/2 cup sữa half and half (mua ở chợ Mỹ)
    - Hột trân châu (bột báng hột lớn, màu nâu mua ở chợ VN
    (Nếu không thích cho trân châu cung được )- Nước đá.

    Cách Làm :

    - Cho trà Thái vào nồi với 4 cup nước lã với đường, nấu sôi. Bớt lử nhỏ lại và tiếp tục nấu khoản 20 phút. Để trà nguội , dùng vợt lưới, lược sạch nước trà, bỏ bã trà. Đựng trà vào bình lớn, cất vào tủ lạnh.

    - Bắt một nồi nước khác đun sôi , đợi nước sôi cho hột trân châu vào nồi luộc khoảng 10 phút hay xem chỉ dẫn trên bao bì. Đợi hột trân châu mềm trút ra rổ xả nước lạnh cho sạch.

    - Khi uống cho trà Thái vào ly cho chừng 2 muỗng canh sữa half and half vào ly trà và cho 1 muỗng canh hột trân châu. Dùng ống hút loại lớn, khuấy nhẹ cho đều và cho đá bào vào. Trà sẽ có màu vàng đậm có mùi thơm.

    * Còn hột trân châu cho vào hộp nhựa cất vào tủ lạnh để dùng cho trà còn trong bình, khi cần dùng , cho vào ly thêm vào tí nước ngang mặt hột trân châu , cho vào microwave hâm ấm lên hột trân châu mềm lại vì khi cất vào tủ lạnh bị cứng lại.
    Sau khi hột trân châu mềm lại, gạn bỏ nước và cho trà và sữa vào uống phê luôn

    Comment

    • #3

      Xôi Trân Châu

      Xôi Trân Châu




      Vật Liệu :

      1 lb thịt heo xay
      1 tbsp ruou (wine or sherry)
      muỗi tiêu đường + bột ngọt
      1 tbsp bột corn starch
      trứng cút
      Nếp loại tròn hay loại dài tùy ý

      Cách làm:

      Ướp thịt heo xay với tỏi + hành + muối đường + bột ngot. + tiêu và corn starch , nêm vừa ăn , vo viên tròn theo ý mình. Cho trứng cút vào giữa thịt heo xay .

      Nếp ngâm 1 đêm, đãi sạch để ráo, nhớ cho tí muối , cho vừa ăn nhen.

      Nếu thích màu gì thì ngâm màu chung với nếp màu ấỵ Xôi này có thể làm 3 màu sẽ đẹp hơn 1 màu đó. Xanh Ngọc là màu base, rồi màu hồng nhạt and hồng đậm là turn out really đẹp đó .

      Sau khi đãi nếp để ráo rồi thì lăn thịt và trứng cút qua nếp cho thật đều, rồi hấp chín.

      Sau khi hấp chín thì bóp thêm chút nếp vô thêm nếu nếp bao không đủ viên xôi

      Comment

      • #4

        Chè Trôi Nước Bột Báng

        Chè Trôi Nước Bột Báng









        Vật Liệu :

        - 1 gói bột báng , 1/2 gói dậu xanh không vỏ , đường

        - 2 lon nước cốt dưa , 1/2 muỗng canh bột gạo , 3 muỗng canh bột năng

        - Lá dứa , muối , 1 cup 1/4 đường , mè rang vàng


        Cách Làm :

        Đậu xanh đem ngâm qua đêm, đổ ra rở cho ráo nước. Đậu xanh cho vào máy xay 1/2 đường , nửa muỗng cà phê muối. Xong đem vo thành từng viên lớn nhỏ tuỳ ý.

        Bột báng cho vào nước sôi đảo đều tắt bếp để khoảng 10' đổ bột báng trong đổ ra rỗ cho ráo nước.(muốn cho bột báng màu lá dứa thì cho lúc này).

        Bột báng đỗ ra tô hay thau trộn, 3 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh bột gạo, tí muối, trộn đều.

        Lấy ráp (Food Sorvice film) trãi ra cho bột báng xong lấy tay dè xuống lấy giấy ráp lên lòng bàn tay cho viên đậu xanh vo tròn bột báng cho đến hết.

        Bắp nồi nước sôi lên cho vien bột báng vào nồi nước sôi thấy bột trong là chín.

        Bắp nồi khác cho 2 lon nước cốt dừa, dỗ thêm 1 lon nước lạnh , lá dứa cho thơm, bỏ vào 1 cup 1/4 đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh bột năng.

        Vớt bột báng cho vào nồi nước cốt dừa để lửa riêu riêu cho thấm đường và nước cốt dừa. Tắt bếp múc ra chén cho mè rang vàng lên trên chén chè bột báng thơm ngon.

        Comment

        • #5

          Chè Đậu Đen

          Cách Nấu Chè Đậu Đen (1)

          Vật Liệu :


          - 1 gói đậu đen + Đuòng (ngọt hay vừa tùy ý) + Vani

          Cách Làm :


          Đậu đen : rửa sạch ngâm nước độ 1 giờ

          Cho đậu vào nồi + nước ngâm đậu nấu cho đậu thật mềm, cho đường vào nấu nếm thấy hơi ngọt là được , vani vào. Nhắc ra khỏi bếp.

          Trình bày

          Múc chè vào chén để nguội, để vào tủ lạnh.

          Cách Nấu Chè Đậu Đen Cách (2)

          Vật Liệu :

          1 gói đậu đen + đường (ngọt hay vừa tùy ý)

          Bột năng (bỏ từ từ xem lỏng hay đặc) + Vani

          Cách Làm:

          Đậu đen : rửa sạch ngâm nước độ 1 giờ

          Bột năng : cho nước lã vào quậy tan

          Cho đậu vào xoong + nước ngâm đậu nấu cho đậu thật mềm,cho đường vào nấu nếm thấy hơi ngọt là được , vani vào.

          Chế bộ năng vào từ từ, thấy hơi đặc là được , quậy đều sôi độ 5 nhắc xuống

          Trình bày :

          Múc chè vào chén để nguội, để vào tủ lạnh, chè thể dùng nóng hoặc lạnh ,cho xôi vò vào chè ăn rất ngon.

          Comment

          • #6

            Xôi Lá Cẩm

            Comment

            • #7

              Chè Trôi Nước

              Chè Trôi Nước

              Comment

              • #8

                Chè Thái (Chè Trái Cây)

                Chè Thái (Chè Trái Cây)
                Vật Liệu :
                - 5 lon long nhãn (nhãn tươi)
                - 5 lon mít nghệ (mít tươi)
                - 5 lon trái vải (vải tươi)
                - 4 lon dừa nước
                - 4 lon sương sa (grass jell -green)
                - 4 lọ dừa non trắng (gọi là palm, or young coconut)
                - 4 lọ dừa non hồng (young coconut màu hồng tùy ý)
                - Một gói thạch cho tí màu màu đỏ
                - 1 bình sữa tươi, nếu muốn béo thì cho sữa half and half (sửa đậu nành)
                Cách Làm :
                - Mở các lon Nhãn, mít, vải , dừa non trắng hay hồng vào một các thau, nước để riêng nước trái vải bỏ đi vì nước vải chua. Thái mít, nhãn, vải dài theo chiều của trái cây.
                - Sương sa (thạch xanh) , đổ ra,( lấy nước luôn nếu muốn màu xanh ) còn không muốn chè màu xanh thì bỏ nước,cắt hột lựu cho vào tô.(hoặc làm thạch rau câu cho tí màu xanh )
                - Gói thạch đỗ thanh rau câu cho tí màu đỏ , cắt hột lựu cho vào tô.
                - Tất cả trái cây, thạch , dừa non và nước vào các thau. Sau đó đỗ sửa vào lấy muỗng khuấy nhẹ lên cho nó có đủ màu , xanh của sương sa , vàng của mít, trắng của dừa non và nhãn, đỏ của hạt lựu, ngon hơn và đẹp hơn. Cho đá vào lạnh lạnh ăn
                Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 05-12-2014, 04:00 AM.

                Comment

                • #9

                  Bánh Bò Nướng

                  Bánh Bò Nướng
                  Nguyên Liệu


                  --1 gói bột năng, Mua loại của Thailan hiệu con gà.
                  -- 8 trái trứng gà
                  --2 gói bột
                  nổi (hieu Levure Ancel)
                  --1 1/2 cup đường (1 cup = 8 oz hay 250 ml)
                  -- 1 lon nước cốt dừa
                  --1/2 muỗng cafe màu lá dứa
                  --1 gói vanilla (loại
                  nhỏ nhất để cho thơm mà thôi)
                  -- 3 muỗng canh dầu ăn (hay cho 1/2 thỏi bơ cho vào micorwave làm cho tan để nguội
                  Cách Làm:

                  - Trước hết, mỡ lò nướng lên trước và ở độ 375độ F trước 10 phút.
                  - Cho đường và nước cốt dừa vào nồi nhỏ quậy cho tan đường, mở lửa nhỏ . Không để sôi. Để nguội.
                  - Lấy tô lớn khác cho trứng vào tô đánh tan trứng (không
                  dùng máy đánh trứng đánh tan trứng), đừng đánh kỹ quá .
                  Nhưng chỉ cần tan thôi, không cần phải đánh cho nổi như bánh bông lan đâu. Đánh nhiều quá bánh sẽ bị nổi bong bóng đó.
                  - Lấy tô khác bỏ bột năng + vani + mầu lá dứa. Cho nước dừa và đường vào , quậy đều từ từ đến khi bột thật mịn không có ốc trâu.
                  - Đỗ trứng đã đánh tan vào bột, quậy cho đều.
                  Cho khuôn vào oven khoảng 10 phút cho đến khi khuôn thật nóng. Kéo khuôn ra khõi lò và xịt dầu PAM hay dùng cọ xao dầu đều.
                  Đỗ bột vào khuôn phải lấy rây hay lưới lên trên cái khuôn rồi đổ bột vô cho chảy xuống, làm như vậy bánh mới có nhiều rễ tre.

                  Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ nướng 375 độ F. Khoảng 60 phút, đừng mở lò ra coi nha.
                  - Khi bánh có mùi thơm, mặt trên vàng đều là chín. Lấy tăm xăm thử coi, nếu như bột không dính tăm là chín rồi bánh chín rồi.
                  -Sau 60 phút , khoan lấy bánh ra , lấy khay úp lên bánh và lật ngược bánh lại, để bánh vào trong lò lại và đã tắt lò, để khoảng 20 phút, mở lò nướng cho hơi nóng thoát ra.



                  Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 28-12-2014, 02:50 AM.

                  Comment

                  • #10

                    Bánh Paté-Chaud Mặn

                    Bánh Paté-Chaud Mặn
                    Vật Liệu:


                    1. 1bl thiṭ heo nạc dăm bằm nhỏ
                    2. Hành củ trắng 1 lb, xắt hạt lưụ xào với chút dầu ăn cho vàng
                    3. 2 củ hành tiḿ nhỏ̉, băm nhỏ, xào sơ chung với hành củ trắng
                    4. 1 hộp bột bánh hiệu Pepperridge Farm puff pastry shell
                    5. 1 tròng đỏ hột gà để phết lên mặt bánh
                    6. Khuôn nhôm tròn có dợn sóng để cắt bột, nếu không có khuôn, bằng ly.
                    7. Tiêu hột giã nhỏ, rồi trộn đều chung với đường, muối, bột ngọt, hành đã xaò vào , thịt heo bằm Vắt từng cục bằng trái chanh tròn nhỏ để lên khay.


                    Cách làm:

                    Lấy khuôn bánh ấn bột theo shape mình thićh cho nhân vào giữa thêm 1 lớp bột ở trên mặt. Lâý ngón tay boṕ dính chung quanh bột bánh.

                    Rồi ta lâý 1 ly thuỷ tinh vòng tròn nhỏ hơn vòng khuôn bánh ta vừa cắt nhấn vào trên mặt bánh thành 2 vòng lớn và nhỏ để khi nướng bánh vòng trong sẽ nổi u lên.

                    Thiṭ heo bằm trộn với gia vi ̣vắt thành viên. Mở lò sẵn 357 độ chừng khoảng 10 phút trước khi nướng bánh, nhớ lấy khay ra khỏi lò đế sắp bánh vào khay.

                    Sau đó cho bánh vào nướng khoảng 10 phút canh bánh cho nở đều hơi vàng ta lấy tròng đỏ phết lên mặt bánh sau đó để broil canh chừng bánh vaǹg hơi nâu là ta tắt lò ngay mở nắp lò kẻo bánh cháy.

                    Món bánh Pate-chaud dùng ăn điểm tâm với ly càphê thì tuyệt.

                    Attached Files
                    Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 28-12-2014, 03:33 AM.

                    Comment

                    • #11

                      Xôi Đậu Đen

                      Xôi Đậu Đen
                      Vật Liệu :

                      - Nữa gói đậu đen
                      - 1 cup 1/2 gạo nếp

                      Cách Làm :

                      - Đậu đen ngâm qua đêm, sửa sạch cho vào nồi nấu cho đậu mềm.
                      - Gạo nếp vo sạch, cho vào đậu đen cả nước lẫn đậu cho chút muối.
                      - Bỏ vào nồi cơm điện nấu cho vừa đủ nước đừng cho nhiều nước sẽ thành cháo đậu.
                      Xôi đỗ đen ăn kèm vừng(mè), đậu phọng rang, ít đường là đúng vị, nếu muốn ăn với ruốc thịt cũng ngon.

                      Comment

                      • #12

                        Xôi Bắp

                        Xôi Bắp
                        Vật liệu:

                        - 1 hộp bắp nếp ( loại bắp hạt to, trắng hoặc mua loại hộp người Mexico dùng làm menudo )
                        - 100 gr hành hương ( thái mỏng phi vàng )
                        - 300 gr nếp ( ngâm nước , tán hơi to )
                        - 1 gói đậu xanh cà ( ngâm nước)

                        Cách Làm :

                        Đậu xanh đãi sạch đem hấp chín , rồi cà nát vừa . đừng nát quá

                        Nếu mua bắp khô thì ngâm nước cách đêm , cho vào nồi + 1 tsp vôi + nước lạnh luột lửa nhỏ khoảng 15 - > 20 xả bỏ , thay nước mới , làm lại thêm 1 lần nữa khi bắp vừa nở là được . Cách nhanh gọn là dùng bắp hộp vừa tiện vừa nhanh .

                        Đổ nước vào xửng hấp , lót lá chuối vào xửng , cho bắp kế đến nếp , đậu xanh một nữa trộn đều hấp chín nếp ( khoang 10 -> 15 phút búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều . Khi xôi chín trút ra thau trộn đều

                        Còn đậu xanh, khi dùng cho đậu xanh + hành phi , rắt đường lên mặt . Xôi bắp để hơi nguội mới ngon . Đường nhiều hay ít tuỳ ý mỗi người .


                        Comment

                        • #13

                          Thạch Dừa

                          Thạch Dừa




                          Vật Liệu:

                          7 trái dừa tươi
                          1 gói bột agar-agar 25mg
                          1 lon nước cốt dừa loại nhỏ. (nếu muốn)

                          Cách Làm:

                          Dùng dao thật sắc cắt khoanh tròn trên đầu trái dừa, lấy hết nước dừa ra tô mà không đứt ra khỏi trái dừa.

                          Bột agar khuấy với 1 bát (cup) nước ấm sau đó hòa vào với 12 -16cup nước dừa tươi (tuỳ theo muốn ăn mềm tan trên lưỡi , hay cứng giòn) bắc lên bếp lửa vừa , khuấy thật đều cho đến khi bột rau câu tan hẳn trong nước dừa, nên lược lại để hỗn hợp không bị lợn cợn.

                          (sau khi đã lược , muốn đẹp thêm 1/2 lon nước cốt dừa để khi đặc có lớp cơm dừa trắng trên mặt).

                          Comment

                          • #14

                            Tàu Hũ Đường Gừng

                            Tàu Hũ Đường Gừng
                            Vật liệu:

                            1 gói tàu hũ khô của Nhật
                            1 củ gừng bằng 3 ngón ta
                            đường thẻ
                            40 oz nước lọc

                            Cách làm:

                            Dùng 1 cup nước để hòa bột khô trong gói với nước đó. Khuấy nước nguội với bột cho tan hoàn toàn. Khi bột sôi cho hết nước còn lại vào. Nhớ dùng nước lọc thì nấu tàu hũ mới thơm ngon, đừng dùng nước máy sẽ hôi mùi hóa chất nếm vị không ngon.

                            Nấu sôi trở lại, cho gói bột nhỏ (thạch cao) vào, quây đều rồi nhấc ra khỏi bếp (điều này rất quan trọng vì lỡ để quên trên bếp còn nóng thì sẽ không kết tinh bột lại). Dùng nắp xoong đậy nồi lại.

                            Cho ít nước lọc lên bếp, rồi đập gừng bỏ vào, sau đó nêm đường vào nấu cho thật ngọt. Dùng đường chan vào tàu hũ để ăn. Tàu hũ ăn ngon phải ăn ở trong chén và dùng muỗng thuyền bằng kim loại để ăn mới đúng kiểu ăn tàu hũ ờ Việt nam.(Nhưng không có muỗng đó nên dùng tạm muỗng cà-phê)

                            Comment

                            • #15

                              Bánh Khoai Môn Hấp

                              Bánh Khoai Môn Hấp
                              Vật Liệu
                              1 củ khoai môn (1 pound)
                              1 bịch bột năng
                              2 lon nước cốt dưà (hay Half & Half milk)
                              1 chén đường
                              1 chút màu xanh lá dứa (tùy ý)
                              Cách Làm

                              mịn.
                              Khoai môn gọt võ rửa sạch bổ dọc làm hai, xong bào mỏng.

                              Bắc xửng nước cho sôi lên, để khuôn vô. Khuôn không cần phải thoa.
                              Đổ vô một lớp bột, lót một lớp khoai lên trên, đậy nắp lại hấp khoảng 1 phút. Lại làm như vậy cho đến khi đầy khuôn

                              Bột, đường, nước cốt dừa, màu lá dứa trộn chung cho đều, nếu bị óc trâu thì lấy rây lược lại cho.


                              Đã chỉnh sửa bởi bupbenhatban; 13-08-2015, 11:52 PM.

                              Comment

                              Working...
                              X
                              Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom