• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Hành boa rô có phải là tỏi tây không?

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Hành boa rô có phải là tỏi tây không?

    Hành boa rô có phải là tỏi tây không?

    Link" align="left" border="0" alt="" style="padding:7px;" />Tỏi tây, tiếng Pháp là poireau. Từ poireau vào tiếng Việt bằng đường mượn âm dưới các dạng poa rô, boa rô, bo rô và ba rô.

    Tỏi tây là một cây thuộc họ hành (Alliaceae); lá và củ ăn được, rất phổ biến trong các thực đơn kiểu Tây.

    Công dụng tuyệt vời của Boa rô
    Do có mùi hăng giống như tỏi nên boa rô được sử dụng để làm thơm các món ăn chay, hoặc tạo mùi đặc trưng cho món súp hầm và món gỏi mùa hè.
    Boa rô (Allium Porum) hay tỏi tây có củ gần giống với tỏi, củ hành và hành lá, từng được người Ai Cập ưa chuộng.

    Boa rô có cấu tạo gồm cọng và lá thẳng trơn, căng và có 2 màu trắng và xanh rõ ràng và có củ, hình dáng gần giống với hành lá nhưng kích thước to gấp 3 – 4 lần hành lá thường, rất phổ biến trong các thực đơn kiểu Âu.

    Lịch sử ghi lại rằng các Pharaon thưởng công trạng của các chiến binh bằng những bó boa rô thật to. Nổi tiếng nhất là hoàng đế Néron, thường xuyên dùng boa rô để giọng nói được thanh.

    Là loại rau thuộc họ hành, boa rô trở thành biểu tượng bảo vệ của xứ Wales khi người dân xứ này gắn một cọng boa rô trên nón sau một trận đại thắng. Ngày nay, loại rau quen thuộc này được trồng tại tất cả các vùng khí hậu ôn hòa trên khắp thế giới.


    Thành phần dinh dưỡng và tính năng

    Trong 100 gr boa rô người ta thấy có 30 calori, 86 gr nước, 3 gr xơ, 2 gr protid, 300 mg potassium và 63 mg can xi. Boa rô nằm trong danh sách các loại rau tốt cho việc giảm cân, với điều kiện không trộn chung với dầu giấm hay nước xốt có chất béo. Phần cọng trắng - thơm ngon nhất - có vết của các glucid đặc biệt là fructosan tạo nên vị ngọt dịu, vitamin nhóm B, C, E và nhiều khoáng chất. Riêng phần lá xanh lại có hàm lượng cô đặc caroten gấp trăm lần và hai lần vitamin A, C hơn phần cọng trắng nhưng khó ăn hơn.

    Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn thường xuyên boa rô hoặc rau củ cùng họ có thể bảo vệ khỏi các bệnh ung thư dạ dày và ruột, có tác dụng lợi tiểu và giúp thải độc thận. Do không chứa a xít oxalic và cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng các khoáng chất nên boa rô rất tốt cho các chứng bệnh do thiếu máu. Giàu pectin nên có khả năng hạ cholesterol và ngăn ngừa, trong chừng mực, bệnh xơ vữa động mạch.

    Boa rô ngon là cọng và lá thẳng trơn, căng và màu sắc rõ ràng. Có thể bảo quản tươi khoảng 5 ngày trong hộc rau tủ lạnh. Khi chế biến chín thì boa rô chỉ có thể giữ tối đa 2 ngày trong hộp kín. Để làm đông, boa rô cần phải được chần qua nước sôi vài phút, rửa lại với nước lạnh, để ráo và cho vào bao. Nước hầm boa rô có tính lợi tiểu, sát trùng và nhuận trường được chỉ định trong các trường hợp viêm đường tiết niệu, gút, viêm khớp, suy thận, thấp khớp dạng thấp.

    Lưu ý: Đối với những người tiêu hóa kém, nên kết hợp boa rô với những rau củ khác như khoai tây hay cà rốt.

    Chú thích:
    * Cây ba rô hay còn gọi là cây boa rô, từ gốc trong tiếng Pháp là Poireau.
    Link tham khảo:
    Poireau — Wikipédia
    Leek - Wikipedia
    Tỏi tây pictures - Google Search
    Tỏi tây – Wikipedia tiếng Việt
    Sống trên đời

    Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom