Về U Minh ăn mắm lòng
Mắm lòng là một đặc sản quen thuộc của bà con vùng biển Khánh Hội (U Minh – Cà Mau) được chế từ ruột con cá ngừ. Chọn loại cá tươi độ khoảng 4-5 kg rửa sạch,thịt để ăn ,lấy nguyên bộ lòng,ruột và cả máu,bỏ mang,.thái từng miếng nhỏ bỏ vào thố hay hũ thuỷ tinh; tuỳ theo sở thích mặn,lạt mà trộn với tỷ lệ 2 hoạc 3 lòng với một muỗng muối . Đậy thật kín, đem phơi 3 đến 5 nắng. Nhanh quá thì mắm chưa thấm, ăn không mặn mòi , để lâu quá thì mắm ngấu,chỉ còn nước không ngon.
Mắm lòng quyến rũ đến độ :
Tay bưng một đĩa mắm lòng
Vừa đi vừa bước ông ầm xuống mương.
Một chén mắm lòng đen sóng sánh, thơm đậm, béo bùi, cho gia vị, tỏi ớt …một đĩa thịt ba chỉ(ba rọi) luộc, hỗn hợp rau tươi. Lấy bánh tráng phết mắm lòng,thịt rau., ớt ,bún cuốn lại,…Cũng có thể dùng bánh tráng trắng tinh, nóng hổi cuốn bột tôm,rau sống ,thịt ba rọi, chấm vào chén mắm lòng với ớt thái mỏng, ăn ngon đến… quên tên quên tuổi.
Món mắm lòng kho để chấm thì phi tỏi dầu cho thơm,lửa liu riu, đổ mắm vào quậy đều, thêm chút bột ngọt, đường để làm dịu bớt vị mặn của muối.Khi nồi mắm sôi lụp bụp,mắm chín tới bay mùi thơm nức mũi.Mắm lòng ăn cơm cũng ngon miệng ,gan cá bùi bùi,cật cá chưa tiêu ăn có mùi nhân nhẩn,dạ dầy cá vừa béo vừa mặn,thơm mùi rất riêng.
Có dịp về biển Khánh Hội,bạn nhớ đến các nhà ngư dân tìm thưởng thức hương vị của món ngon độc đáo này.
Trích từ báo : Sài gòn - Tiếp Thị
Mắm lòng là một đặc sản quen thuộc của bà con vùng biển Khánh Hội (U Minh – Cà Mau) được chế từ ruột con cá ngừ. Chọn loại cá tươi độ khoảng 4-5 kg rửa sạch,thịt để ăn ,lấy nguyên bộ lòng,ruột và cả máu,bỏ mang,.thái từng miếng nhỏ bỏ vào thố hay hũ thuỷ tinh; tuỳ theo sở thích mặn,lạt mà trộn với tỷ lệ 2 hoạc 3 lòng với một muỗng muối . Đậy thật kín, đem phơi 3 đến 5 nắng. Nhanh quá thì mắm chưa thấm, ăn không mặn mòi , để lâu quá thì mắm ngấu,chỉ còn nước không ngon.
Mắm lòng quyến rũ đến độ :
Tay bưng một đĩa mắm lòng
Vừa đi vừa bước ông ầm xuống mương.
Một chén mắm lòng đen sóng sánh, thơm đậm, béo bùi, cho gia vị, tỏi ớt …một đĩa thịt ba chỉ(ba rọi) luộc, hỗn hợp rau tươi. Lấy bánh tráng phết mắm lòng,thịt rau., ớt ,bún cuốn lại,…Cũng có thể dùng bánh tráng trắng tinh, nóng hổi cuốn bột tôm,rau sống ,thịt ba rọi, chấm vào chén mắm lòng với ớt thái mỏng, ăn ngon đến… quên tên quên tuổi.
Món mắm lòng kho để chấm thì phi tỏi dầu cho thơm,lửa liu riu, đổ mắm vào quậy đều, thêm chút bột ngọt, đường để làm dịu bớt vị mặn của muối.Khi nồi mắm sôi lụp bụp,mắm chín tới bay mùi thơm nức mũi.Mắm lòng ăn cơm cũng ngon miệng ,gan cá bùi bùi,cật cá chưa tiêu ăn có mùi nhân nhẩn,dạ dầy cá vừa béo vừa mặn,thơm mùi rất riêng.
Có dịp về biển Khánh Hội,bạn nhớ đến các nhà ngư dân tìm thưởng thức hương vị của món ngon độc đáo này.
Trích từ báo : Sài gòn - Tiếp Thị