• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Nem Ninh Hoà

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Nem Ninh Hoà

    Nem Ninh Hòa

    Nem Ninh Hòa từ lâu đã được nhiều người trong cả nước biết tiếng và thường được nhắc tới như một món ăn đặc sản khó quên của vùng đất này.

    Nguyên liệu chính của nem là thịt heo nhưng do cách lựa chọn thịt và cách chế biến công phu theo cách riêng nên nem Ninh Hòa có hương vị đặc biệt không giống bất cứ loại nem nào ở nơi khác.

    Heo được chọn phải là heo ở địa phương, vùng đất đỏ "Mây Hòn Hèo, heo đất đỏ", nghề nuôi heo từ lâu đã gắn bó với nghề làm nem. Con heo nặng cả tạ mà khi làm thịt chỉ chọn đýợc chừng hơn mười ký nạc ròng ở hai bắp đùi để làm nem. Công việc tiếp theo là giã
    thịt làm nem cũng là một nghệ thuật không thể thay thế bằng máy được. Thịt đang còn nóng, bỏ vào cối giã liền tay không được ngưng nghỉ, vừa giã vừa gia thêm đường, muối vừa đủ, lại phải biết tăng giảm độ giã mạnh nhẹ khác nhau vào thời điểm thích hợp để thịt nhuyễn, có độ dai và không văng ra ngoài. Da heo luộc vừa chín tới vớt ra để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp cuộn lại cắt nhỏ như sợi miến, như chính sợi gân của heo. Trộn hai thứ thật nhuyễn vào nhau rồi dùng lá chùm ruột (hoặc lá vông) gói lại. Tùy theo mức độ định trước cho men lên men chua lâu, mau mà cho lớp lá dày, mỏng thích hợp.

    Bên ngoài nem được gói thêm lớp lá chuối hột hoặc chuối mốc, tạo màu xanh thẩm mỹ cho men rồi mới cột bằng lạt giang từng chiếc, từng chiếc kết lại thành xâu nem, trông thật ngon mắt. Nem gói ba ngày thì đủ độ chua. Ãn nem chua kèm với tép tỏi, vừa có hương vị đặc biệt, vừa có độ dai, giòn sừn sựt trong miệng là thứ đồ nhậu rất được du khách ưa chuộng.

    Ngoài nem chua, còn có nem nướng. Nem nướng cũng được chế biến từ thịt nạc giã nhuyễn, có thêm chút mỡ hạt lựu và một số gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối... viên lại, mỗi chiếc bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp nướng trên than hồng. Nem nướng được cuốn bằng bánh tráng kèm thêm chút sà lách, chuối chát, khế, dưa leo, tía tô, rấp cá, hẹ... chấm vào thứ nước chấm hỗn hợp gồm tưõng trộn thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt, đậu phộng và một số gia vị khác.

    Nem nướng được ăn quanh năm nhưng thú nhất là khi không khí ngoài trời hơi se lạnh, ngồi cạnh bếp lửa hồng nghe những giọt mỡ chảy xèo xèo trên than lửa bốc mùi thơm ngào ngạt, chưa ăn đã thấy hấp dẫn.

    nguồn :
    nhatrang.vn
    Xoaison
    Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom