Chả Phụng Hoàng
Nguyên Liệu
- 1 con gà nặng khoảng 3.30 lbs
- 0.33 lb gị sống
- 1 nắm búng tàu (miếng)
- 0.11 lb mỡ thịt
- 0.11 lb củ hành xắt nhỏ +1/2 củ tỏi
- 1/3 ḷng trắng hột gà
- 3 củ cải đỏ to (cà rốt)
- 3 củ cải trắng to
- 0.22 lb xà lách xoong
- 20 viên tiêu sọ
- 5 tai nấm mèo
- 2 củ khoai tây vừa
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước, ng̣, giấm
- 10 tép hành lá, 10 trái ớt hiểm
- 3 trái ớt to, 2 trái cà chua
- 2 muổng súp bột năng
- 3 ớt nhỏ uống cong làm mồng gà
- 0.22 lb kiệu chua
- Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng
Cách Làm
1. Gà: làn sạch rút xương. Thịt gà lóc ra, bằm nhỏ. Da gà ướp hành tỏi bằm nhỏ+ tiêu + muối + đường + bột ngọt cho vừa ăn, để 20 phút.
2. Bún tàu: ngăm nước, cắt ngắn
3. Mỡ thịt: luộc sơ, xắt sợi, ướp chút muối + đường để nơi có gió độ 20 phút cho mỡ trong.
4. Củ hành + tỏi: bằm nhỏ
5. Củ cải trắng + đỏ: bào mỏng dọc theo củ, tỉa long phụng, ngăm giấm + đường làm đồ chua
6. Nấm mèo: ngâm nước, xắt sợi
7. Khoai tây: luộc chín, tán nhuyễn.
8. Hành + ớt + cà: tỉa hoa
9. 3 ớt nhỏ: dùng tăm tre ghim lại cho dính liền nhau, phần uốn cong để lên trên, dùng làm mồng gà.
10. Trộn chung: thịt gà + gị sống + búnh tàu + mỡ thịt + hành tỏi bằm nhỏ + nắm mèo + ḷng trắng hột gà + tiêu hột, nêm vừa ăn.
II. Giai đoạn hai: dồn nhân và hấp chiên
Trải da gà lên mâm, thoa ít bột năng, ém chả vào trong, may lại, cho vào dĩa nhôm, hấp cách thủy, phi hành tỏi cho thơm, đem chiên vàng.
III. Giai đoạn ba: trình bày
Vuốt khoai tây chung quanh cổ gà và đầu gà, thấm nước vuốt cho láng gắn mồng gà bằng ớt lên, miệng gà cho ngậm ớt tỉa hoa, xà lách xoong để chung quanh. Xếp ḷng phụng lên ḿnh gà, xếp xen kẽ có miếng trắng và miếng đỏ cho đẹp. Ng̣ rải lưa thưa, xa xa có hoa ớt + dưa kiệu xếp cành huệ trắng + đỏ lên, cà chua để chính giửạ Khi dùng, xắt ra từng lát dày độ 1cm dùng chung với bánh phồng tôn hoặc bánh tráng nướng.
Nguyên Liệu
- 1 con gà nặng khoảng 3.30 lbs
- 0.33 lb gị sống
- 1 nắm búng tàu (miếng)
- 0.11 lb mỡ thịt
- 0.11 lb củ hành xắt nhỏ +1/2 củ tỏi
- 1/3 ḷng trắng hột gà
- 3 củ cải đỏ to (cà rốt)
- 3 củ cải trắng to
- 0.22 lb xà lách xoong
- 20 viên tiêu sọ
- 5 tai nấm mèo
- 2 củ khoai tây vừa
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, mỡ nước, ng̣, giấm
- 10 tép hành lá, 10 trái ớt hiểm
- 3 trái ớt to, 2 trái cà chua
- 2 muổng súp bột năng
- 3 ớt nhỏ uống cong làm mồng gà
- 0.22 lb kiệu chua
- Bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng
Cách Làm
1. Gà: làn sạch rút xương. Thịt gà lóc ra, bằm nhỏ. Da gà ướp hành tỏi bằm nhỏ+ tiêu + muối + đường + bột ngọt cho vừa ăn, để 20 phút.
2. Bún tàu: ngăm nước, cắt ngắn
3. Mỡ thịt: luộc sơ, xắt sợi, ướp chút muối + đường để nơi có gió độ 20 phút cho mỡ trong.
4. Củ hành + tỏi: bằm nhỏ
5. Củ cải trắng + đỏ: bào mỏng dọc theo củ, tỉa long phụng, ngăm giấm + đường làm đồ chua
6. Nấm mèo: ngâm nước, xắt sợi
7. Khoai tây: luộc chín, tán nhuyễn.
8. Hành + ớt + cà: tỉa hoa
9. 3 ớt nhỏ: dùng tăm tre ghim lại cho dính liền nhau, phần uốn cong để lên trên, dùng làm mồng gà.
10. Trộn chung: thịt gà + gị sống + búnh tàu + mỡ thịt + hành tỏi bằm nhỏ + nắm mèo + ḷng trắng hột gà + tiêu hột, nêm vừa ăn.
II. Giai đoạn hai: dồn nhân và hấp chiên
Trải da gà lên mâm, thoa ít bột năng, ém chả vào trong, may lại, cho vào dĩa nhôm, hấp cách thủy, phi hành tỏi cho thơm, đem chiên vàng.
III. Giai đoạn ba: trình bày
Vuốt khoai tây chung quanh cổ gà và đầu gà, thấm nước vuốt cho láng gắn mồng gà bằng ớt lên, miệng gà cho ngậm ớt tỉa hoa, xà lách xoong để chung quanh. Xếp ḷng phụng lên ḿnh gà, xếp xen kẽ có miếng trắng và miếng đỏ cho đẹp. Ng̣ rải lưa thưa, xa xa có hoa ớt + dưa kiệu xếp cành huệ trắng + đỏ lên, cà chua để chính giửạ Khi dùng, xắt ra từng lát dày độ 1cm dùng chung với bánh phồng tôn hoặc bánh tráng nướng.