Chả tôm Tàu hủ ky
-1 lb tôm thẻ hay tôm sú đã lột võ
-1/4 lb giò sống
-1.5 to 2 muỗng soup nước mắm
-1 muỗng soup đường
- nước dừa tươi
- tiêu xay, tỏi, hành tím băm
- tàu hủ ky tươi để gói
-1 muỗng bột khoai tây hay bột củ năng
Cách Làm:
-Tôm ngâm qua nước dừa tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
-cho tôm, hành tỏi băm vào máy food processor xay nhuyễn
-quậy đường , bột, và nước mắm cho tan đều rồi cho vào tôm xay chung.
-cho tôm xay vào freezer khoảng 15 phut cho tôm vừa lạnh ( nhưng không đông đá ).
giò sống cũng giữ lạnh, đem ra xay chung với tôm luôn.
- xay chung tôm và giò sống khoảng 5 - 10 phút là được.
-trãi tàu hủ ky tươi ra mâm, cho tôm vào và gói lại thành những cuốn dài khoảng 5-7 inches hay tùy theo đường kính của xững hấp, dùng tay ém chặt lại cho tôm trãi đều và mỏng, túm gọn hai đầu rồi cho vào xững hấp sơ khoảng tối đa 10 phút, đừng hấp quá lâu.
-đem tôm đã cuốn với tàu hủ ky ra ngoài, dùng khăn giấy thấm cho khô rồi cắt chả tôm thành những miếng nhỏ hình chử nhật.
-chiên vàng chả tôm tàu hủ ky với dầu canola là xong. Nhớ chiên vừa vàng, chiên với lữa lớn chứ đừng theo trong hình là tf chiên hơi quá lữa đó.
Món này ăn kèm trong món cơm tấm bì chả thịt nướng, hoặc bún thịt tôm nướng.
Notes:
-Có thể làm chả tôm không cho thêm giò sống tùy theo ý thích, nhưng có chút giò sống tf thấy ngon hơn là làm tôm không
- nếu làm chả tôm để bán trong nhà hàng, có thể tăng thêm phần bột củ năng vào gia vị , và nếu cho nhiều bột, phải thêm bột nổi alsa vào chung theo tỷ lệ khoãng 1 muỗng cà phê cho 2 lb tôm + 1lb thịt nạc xay ( nếu dùng giò sống thì không cần cho bột nổi vì trong giò sống đã có bột nổi sẵn)
-1 lb tôm thẻ hay tôm sú đã lột võ
-1/4 lb giò sống
-1.5 to 2 muỗng soup nước mắm
-1 muỗng soup đường
- nước dừa tươi
- tiêu xay, tỏi, hành tím băm
- tàu hủ ky tươi để gói
-1 muỗng bột khoai tây hay bột củ năng
Cách Làm:
-Tôm ngâm qua nước dừa tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
-cho tôm, hành tỏi băm vào máy food processor xay nhuyễn
-quậy đường , bột, và nước mắm cho tan đều rồi cho vào tôm xay chung.
-cho tôm xay vào freezer khoảng 15 phut cho tôm vừa lạnh ( nhưng không đông đá ).
giò sống cũng giữ lạnh, đem ra xay chung với tôm luôn.
- xay chung tôm và giò sống khoảng 5 - 10 phút là được.
-trãi tàu hủ ky tươi ra mâm, cho tôm vào và gói lại thành những cuốn dài khoảng 5-7 inches hay tùy theo đường kính của xững hấp, dùng tay ém chặt lại cho tôm trãi đều và mỏng, túm gọn hai đầu rồi cho vào xững hấp sơ khoảng tối đa 10 phút, đừng hấp quá lâu.
-đem tôm đã cuốn với tàu hủ ky ra ngoài, dùng khăn giấy thấm cho khô rồi cắt chả tôm thành những miếng nhỏ hình chử nhật.
-chiên vàng chả tôm tàu hủ ky với dầu canola là xong. Nhớ chiên vừa vàng, chiên với lữa lớn chứ đừng theo trong hình là tf chiên hơi quá lữa đó.
Món này ăn kèm trong món cơm tấm bì chả thịt nướng, hoặc bún thịt tôm nướng.
Notes:
-Có thể làm chả tôm không cho thêm giò sống tùy theo ý thích, nhưng có chút giò sống tf thấy ngon hơn là làm tôm không
- nếu làm chả tôm để bán trong nhà hàng, có thể tăng thêm phần bột củ năng vào gia vị , và nếu cho nhiều bột, phải thêm bột nổi alsa vào chung theo tỷ lệ khoãng 1 muỗng cà phê cho 2 lb tôm + 1lb thịt nạc xay ( nếu dùng giò sống thì không cần cho bột nổi vì trong giò sống đã có bột nổi sẵn)