• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Những thực phẩm kỵ nhau

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Những thực phẩm kỵ nhau

    Những thực phẩm kỵ nhau

    Trong lúc chế biến thức ăn có thể chúng ta không để ý hoặc chưa hiểu hết về tác hại của những loại thức ăn tương phản rất thông thường. Các lương y và đầu bếp nổi tiếng Trung Hoa đã khuyên các bà nội trợ, đặc biệt chủ quán ăn phải hêt sức lưu ý đến những loại thức ăn này và nói rõ cho mọi người không được ăn cùng một lúc với nhau vì chúng tạo ra độc tố có hại cho sức khoẻ. Những loại thức ăn tương phản, có hại cho sức khoẻ được liệt kê bằng bài thơ lục bát để bà con dễ nhớ, dễ phổ biến.

    Mật ong, sữa, sữa đậu nành
    Ăn cùng tắc tử đề phòng mau mau.
    Thịt gà, kinh giới kỵ nhau
    Cùng ăn một lúc ngứa đầu phát điên.
    Ba ba ăn với rau sam
    Bụng đau quằn quại khó toàn vẹn thân
    Chuối hột ăn với mật đường
    Bụng phình, dạ trướng dọc đường phân rơi.
    Trứng vịt lẫn tỏi than ôi
    Ăn vào chắc chết mười mươi rõ ràng.
    Sữa bò, cam, quýt, bưởi, chanh
    Ăn cùng một lúc liên thanh sấm rền.
    Đường đen với sữa đậu nành
    Đau bụng tháo dạ bị hành suốt đêm.
    Nôn mửa bụng dạ không yên
    Vì do hải sản ăn liền trái cây.
    Nước chè, thịt chó no say
    Thường xuyên như thế có ngày ung thư.
    Khoai lang, hồng, mận ăn vô
    Dạ dày viêm loét tổn hư tá tràng.
    Vi ta min C chớ có tham
    Nấu cùng ốc, hến, cua, tôm, nghêu, sò*
    Ăn vào chỉ khoảng vài giờ
    Chúng tạo chất độc bảng A chết người.
    Gan lợn, giá đậu ai ơi
    Xào chung mất sạch bổ tươi ban đầu.
    Thịt dê ngộ độc do đâu ?
    Chỉ vì dưa hấu xen vào bữa ăn.
    Động kinh chứng bệnh rành rành
    Là do thịt lợn rang chung ấu tầu.
    Thịt gà, rau cải có câu:
    Âm dương khí huyết thoát vào hư vô.
    Cải thìa, thịt chó xào xô
    Ăn vào đi tả hôn mê khôn lường.
    Quả lê, thịt ngỗng tưởng thường
    Ăn vào cơ thể đùng đùng sốt cao.
    Thịt rắn kỵ củ cải xào
    Ăn nhiều sao thoát lưỡi đao tử thần.
    Cá chép, cam thảo nhớ rằng
    Trúng độc tức khắc không cần hỏi tra.
    Chuối tiêu, khoai môn phiền hà
    Ruột đau quằn quại như là dao đâm.
    Ba ba ăn với rau dền
    Trúng độc nguy hiểm chớ nên coi thường.
    Tránh cho làng xóm quê hương
    Thức ăn tương phản trăm đường hiểm nguy.

    (Theo Trung Hoa ẩm thực chí)


    Một số các thực phẩm khác

    Khi xào cà rốt bạn tuyệt đối không được cho dấm vì acid acetic sẽ phá hoại hết lượng carontine. Cũng như vậy, rau câu, rau chân vịt, rau cải có chứa nhiều carontine cũng không nên cho dấm vào khi nấu.
    Không phải mọi thực phẩm đều có thể cùng sử dụng trong một lúc, đôi khi nếu phối hợp lại, chúng còn nguy hiểm cho cơ thể. Bạn hãy lưu ý đến những loại thức ăn "tương khắc" với nhau để bảo đảm sức khỏe cho người thân và chính mình.

    Hải sản "không đội trời chung" với trái cây

    Tannic xung khắc với protein: Nếu như bạn ăn hải sản xong liền dùng ngay các loại trái cây như là nho, lựu, hồng... thì dễ xuất hiện các triệu chứng như nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, ỉa chảy... Lý do là trong các loại trái cây này chứa acid tannic, mà acid tannic gặp protein có trong các loại hải sản sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa.
    Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu tannic như trên. Cũng với nguyên nhân này, sau khi ăn thịt bạn chớ uống trà ngay.

    Rau cần, cà rốt "thù địch" với gan động vật

    Cellulose, acid oxalic xung khắc với sắt: Các loại gan động vật, lòng đỏ trứng gà, đậu nành có chứa nhiều sắt nên không được ăn cùng với các loại rau cần, cà rốt, khoai chứa nhiều cellulose và cũng không nên ăn cùng các loại rau như rau chân vịt có chứa nhiều acid oxalic. Vì cellulose và acid oxalic đều sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt trong thức ăn của cơ thể con người.

    Ăn đậu hũ với rau chân vịt dễ bị kết sỏi

    Acid oxalic và sắt, mangie xung khắc với nhau: Đậu phụ kỵ ăn cùng với rau chân vịt vì trong đậu phụ có chứa magnesium chloride, calcium sulfate, còn trong rau chân vịt lại chứa acid oxalic, hai chất này gặp nhau sẽ tạo thành magnesium oxalate và calcium oxalate. Hai chất lắng đọng màu trắng này không được cơ thể hoan nghênh, không những ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của cơ thể mà còn dễ bị kết sỏi.

    Trứng gà “ghét” đường

    Protein và đường xung khắc với nhau: Lysine và đường có trong sữa bò sẽ có phản ứng ở nhiệt độ cao, làm cho các acid amin mất đi. Trứng gà và đường không nên nấu cùng nhau cũng vì lý do này. Nhưng bạn có thể đun nóng sữa, nấu chín trứng gà rồi để nguội sau đó cho đường vào thì sẽ không có vấn đề gì.

    Sưu tầm
    Similar Threads
Working...
X
Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom