• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Ăn chay, trào lưu hay triết lý mới?

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Ăn chay, trào lưu hay triết lý mới?

    Ăn chay, trào lưu hay triết lý mới?
    Hà Giang - Người Việt

    Link" align="left" border="0" alt="" style="padding:7px;" />Tiếng bát đũa lanh canh, các tiếp viên tất bật luồn lách qua những dẫy bàn đầy thực khách, với những khay thức ăn đầy ắp trên tay, chen giữa tiếng nói chuyện rì rào như tổ ong, thỉnh thoảng là những tiếng khúc khích, hay một tràng cười của ai bật lên sảng khoái.
    Không gì nhộn nhịp và sinh động hơn không khí một nhà hàng trong giờ đông khách!

    Thế mà giữa chốn ồn ào như vậy, cô bạn tôi lại muốn đi tìm một chút bình yên thư thái cho tâm hồn.
    “H. ơi, chiều nay làm gì, đi ăn không?”
    Giọng nói khẩn khoản gần như nài nỉ của Nguyệt làm sự ngạc nhiên của tôi vì cú phôn bất ngờ của Nguyệt bị át đi. Và với giọng nói ấy, tôi có cảm giác là mình không thể từ chối.

    “Mấy giờ rồi? Ừ đi thì đi. Nhưng Nguyệt muốn ăn ở đâu?” Tôi hỏi.
    “Ðâu cũng được, hay mình đi ăn chay nhé! H. có biết chỗ nào ăn chay ngon không?”
    “Cũng không rành lắm đâu, nhưng thôi, mình mạo hiểm càng thích.”

    Chúng tôi hẹn nhau đến một tiệm ăn chay ở Fountain Valley, gần nhà Nguyệt, và cả hai, ít ra là đến lúc đó, chẳng biết nhiều về thế giới của người ăn chay cả.

    Chúng tôi phó mặc cho cô tiếp viên với yêu cầu “mang ra ba món chay ngon nhất của nhà hàng.” Tôi nhìn Nguyệt ngẫm nghĩ. Khi Nguyệt đến gặp tôi một mình, không mang theo ông xã, thì thường là vì muốn... tâm sự.
    “Sao hôm nay lại muốn ăn chay vậy, ông xã đâu?” Tôi gợi chuyện.
    “Ở nhà!”
    “Chiến tranh lạnh à?”
    “Dạo này ổng sao nóng nảy, cộc cằn quá!”

    Nguyệt ngập ngừng trút tâm sự bằng sự im lặng dài giữa những câu nói ngắn. Tôi lắng nghe.
    “Nghe nói người ta ăn chay có thể thay đổi tâm tính, nên Nguyệt muốn thử nghiên cứu xem sao.”
    “À thì ra thế! Và Nguyệt nghĩ là sẽ trị ông xã, làm cho ông ấy hiền đi, bằng chế độ ẩm thực?” Tôi đùa.
    “Thật đấy! Tình hình hai đứa căng lắm, nếu không có gì thay đổi, chắc nguy quá...”

    Tôi chưa kịp nói gì thì cô tiếp viên, tuổi còn trẻ, có lẽ là sinh viên, trở lại với khay thức ăn và giới thiệu món đầu tiên.

    “Mời hai chị dùng món Chả Cá Thăng Long.”
    Rồi cô xếp xuống bàn lỉnh kỉnh nào là đĩa cá nướng, đĩa rau thì là tươi xanh um, những chiếc lá rong biển vuông vuông, dùng thay cho bánh tráng, đĩa rau sống, một đĩa dưa leo thái sợi, và một chén nước chấm.

    “Wow!
    Trông hấp dẫn quá!” Nguyệt xuýt xoa.
    Dưới ánh đèn dịu dịu những đĩa thức ăn trong thật tươi lành. Tạm quên những ưu phiền cuộc đời trong giây lát, Nguyệt chăm chú với món ăn.
    Tôi lấy một lá rong biển, cuốn cá, rau thơm, thì là, dưa leo và chấm vào nước chén nước chấm. Ồ! Phải công nhận là ngon miệng quá.

    “Chẳng biết ăn chay có thay tâm đổi tính được không, nhưng H. nhất định phải ‘nghiên cứu’ thêm về những món ăn mới này.” Tôi đùa.
    Nguyệt gật gù biểu đồng tình.

    Tôi nhìn quanh. Nhà hàng càng lúc càng đông, điều đáng chú ý là rất nhiều khách ngoại quốc và rất nhiều người trẻ tuổi.
    Nhìn họ, tôi mới thấy sự hiểu biết của mình về thế giới ăn chay thật thiếu cập nhật. Tôi cứ đinh ninh rằng, ăn chay là thế giới của những Phật tử, cao niên, người Việt. Thường thì người ta ăn chay vì không muốn sát sinh, vì lý do tôn giáo.

    Khó khăn lắm tôi mới chuyện trò được với cô tiếp viên mấy câu, cô bận rộn quá.

    “Em làm ở đây lâu chưa?” Tôi hỏi.
    “Dạ mấy năm rồi chị.”
    “Tối nào cũng khách đông vậy hả em?”
    “Dạ, hôm nay Thứ Năm chưa đông lắm, cuối tuần đông hơn.”
    “...”
    “Nhiều người đến hàng tuần đó chị, bàn bên kia, hai vợ chồng người Mỹ đó một tuần đến đây ăn mấy lần. Còn đa số một tháng hai ba lần.”
    “Em có biết tại sao khách đến đây ăn đông như vậy không?”
    “Họ nói ăn ngon miệng! Có người nói ăn chay còn ngon hơn ăn mặn nữa đó!”

    Tôi kể cho Nguyệt nghe là dạo này, hình như tôi đang “có duyên” với việc ăn chay. Hôm qua có người cho ăn thử một ổ bánh mì thịt bì và gà chay lần đầu tiên trong đời. Và phải công nhận là bánh mì chay ngon thật, có thể nói là “ngang ngửa” hay hơn bánh mì thịt mặn một chút xíu.
    “Hôm đó H. còn tình cờ được nói chuyện với một người chuyên sản xuất món ăn chay nữa.”

    “Ông ta có nói ăn chay làm cho con người bớt căng thẳng không?” Nguyệt hỏi.

    “Mình chưa nói đến việc đó. Ðã hẹn gặp ông ta để tìm hiểu thêm.”
    Rồi thấy Nguyệt có vẻ thấp thỏm tôi nói thêm: “Nhiều người nói là ăn chay tốt cho sức khỏe, điều đó cũng có lý, nếu mình ăn những thức ăn tươi tốt như hôm nay, nhưng chưa có dịp thử nghiệm.”
    Trong khi Nguyệt lúi húi “order” món Chả Cá Thăng Long mang về cho ông xã, tôi bước đi một vòng nhà hàng, tìm những khuôn mặt thân thiện để gợi chuyện.

    Tôi chào một cô có vẻ người Pháp, tuổi khoảng 26, tự giới thiệu rồi hỏi cô có đến đây thường xuyên không.

    “Ồ, tôi đến đây hoài. Tôi ăn chay trường khoảng hai năm nay rồi.”
    Một người ngoại quốc ăn chay trường! Kể cũng hiếm có.
    “Cô có thể cho biết tại sao chuyển ra ăn chay không?
    “Trước kia thì tôi thỉnh thoảng ăn vì lạ miệng, nhưng sau khi đọc John Robbins thì tôi bỏ thịt luôn.”
    “John Robbins?”

    Thấy tôi ngơ ngác cô cười xòa, rồi giải thích: “John Robbins là con trai của gia đình nhà Baskin Robbins, ông nhất định khước từ ngai vàng Baskin Robbins của bố.”

    “Ông viết cuốn 'Diet for A New America' (Ẩm Thực Cho Một Nước Mỹ Mới). Chị muốn tìm hiểu về thế giới của chúng tôi thì phải nói chuyện với ông ta.” Cô nói.
    “Ăn chay với cô là cả một triết lý sống?” Tôi hỏi.
    “Có thể nói thế, nhưng câu trả lời của tôi cho đại chúng là tôi ăn chay vì lý do sức khỏe.”
    “Và vì ngon miệng nữa!”

    Lại một cuốn sách! Thì ra thế giới ăn chay không đơn giản, và cũng có những nhà “truyền giáo” nữa. Chia tay Nguyệt, tôi biết rằng giờ đây chính tôi mới là người nghiên cứu về việc ăn chay.
    Sống trên đời

    Similar Threads
  • #2

    Tại sao người ta ăn chay?

    1001 lý do ăn chay:

    Sức khỏe, bớt sát sanh, tâm linh, bảo vệ môi trường

    Hà Giang/Người Việt


    Bà Lý Nga, chủ nhân nhà hàng chay, Zen, trên đường Bolsa: “Tôi mở nhà hàng chay vì đam mê nấu nướng và đam mê ăn chay!”
    (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

    Muốn tìm ra bằng chứng là ngày càng có nhiều người ăn chay, người ta không phải đi đâu xa. Chỉ riêng tại khu Little Saigon, California, đã có ít nhất sáu nhà hàng chuyên nấu thức ăn chay: Âu Lạc, Bồ Ðề Tịnh Tâm Chay 1 và 2, Hoa Sen, Vạn Hạnh, và Zen. Ngoài ra, còn một tiệm bánh mì chay kiêm phòng trưng bày sản phẩm của hãng chế biến thức ăn chay Âu Lạc.
    Hai trong số sáu nhà hàng này, Bồ Ðề Tịnh Tâm Chay 2 và Hoa Sen vừa mới mở cửa trong vòng một năm qua.

    Sự ưa chuộng thức ăn chay còn được thể hiện qua những món ăn chay xuất hiện nhan nhản trên thực đơn của những nhà hàng khác.




    món “mì vịt tiềm” chay



    một bữa ăn chay, gồm bông bí xào tỏi, rau muống luộc, canh “cá” thì là, “cá kho tộ,” tại nhà hàng Bồ Ðề Tịnh Tâm Chay trên đường Beach.



    “cá chiên bột” chay và “bò xào” chay của nhà hàng Zen trên đường Bolsa.





    “giò và nem chua chay” của nhà sản xuất Âu Lạc.

    Ðiểm đáng chú ý nhất là, đa số nhà hàng chay lúc nào cũng có khách, có tiệm khách đông đến nỗi, vào giờ cao điểm thường người ta phải chờ mới có chỗ ngồi.

    Nhưng quan trọng hơn cả, ở thời điểm mà nhiều nhà hàng bán thức ăn mặn giảm giá "50% off," không nhà hàng chay nào phải hạ giá cả.
    Nhìn ra xa một chút, nhà hàng Garden Fresh vừa mở thêm hai tiệm "Souplantation" nữa tại Encinitas, California và tại Naples Florida vào cuối tháng 3 vừa qua.

    Và gần đây nhất, trong số báo hôm qua, tờ Orange County Register đưa tin là xe bán đồ ăn trưa dạo, có tên là Seabirds, sắp khai trương trong vùng Orange County, và sẽ bán món ăn chay.

    Hiện tượng này cho thấy việc ăn chay không còn chỉ giới giữa các tín đồ Phật tử.
    Tại sao việc ăn chay ngày càng phổ biến? Và lý do gì đã thúc đẩy người ta ăn chay?
    Câu trả lời còn tùy vào đối tượng.

    Anh Jimmy Liu, năm nay 35 tuổi, cho biết anh đã ăn chay khoảng 10 năm nay. Anh ăn một tuần bốn ngày, vì lý do sức khỏe.
    "Những ngày còn lại tôi ăn chút thịt cá, và tránh không ăn nhiều thịt bò, vì tôi biết công nghệ chăn nuôi thường bỏ ‘kích thích tố’ vào thức ăn cho bò mau lớn."
    Ðược hỏi ai là người "xúi" anh ăn chay, Jimmy chia sẻ là cả mẹ và vợ anh ăn chay khoảng 90%.
    Jimmy nói rằng trong vòng thân hữu của anh có một người bạn trước kia ăn rất nhiều thịt bò, nhưng khi bị ung thư màng óc thì bác sĩ khuyên bỏ hẳn thịt, và "hiện giờ tình trạng chữa trị rất khả quan."

    Anh Diệp Miên Khôi, 29 tuổi, cho biết mẹ anh ăn chay trường, và anh bắt đầu "tò mò về việc ăn chay của mẹ lúc lên 10."
    Ðến năm 14 tuổi thì Khôi cũng bắt đầu ăn chay trường. Lý do là vì "tâm linh."
    "Ðến một lúc nào đó, tôi hiểu về nghiệp chướng, và không muốn sát sanh nữa."
    "Nhưng tôi ăn chay cũng vì lý do sức khỏe. Trong nhà tôi, nhờ ăn chay, tôi khỏe hơn hai người em trai rất nhiều." Khôi cho biết.




    Khung cảnh nhà hàng Bồ Ðề Tịnh Tâm Chay II trên đường Beach, nổi tiếng với món Lẩu Hoa Tươi.

    Ký giả Kiều Mỹ Duyên, cũng là chủ nhân của Ann Funding Inc., cho biết bà ăn chay trường đã 20 năm nay.
    "Tôi bắt đầu ăn chay vì một lời hứa khi cầu nguyện, nhưng sau đó ăn luôn vì thấy rất khỏe người và ngon miệng."
    Cũng theo bà, thì dù làm việc mỗi ngày 14, 15 tiếng, và bảy ngày một tuần, bà vẫn "khỏe mạnh ít ai bì."
    "Tôi khuyến khích những người chưa ăn chay nên thử một lần cho biết!" Bà nói.

    Những cuộc tiếp xúc với một vài chủ nhà hàng chay cũng làm sáng tỏ thêm một vài khía cạnh của lối ăn ngày càng lôi cuốn nhiều thực khách này.

    Bà Lý Nga, chủ nhà hàng Zen, mở cửa được gần bốn năm nay, cho biết từ nhỏ đã ăn chay vì "mẹ ăn chay trường."
    "Tôi mở nhà hàng vì đam mê nấu nướng và mê... ăn chay."
    "Ngoài ra, tôi cũng mở tiệm ăn chay, vì thời gian đi làm việc tại Trung Tâm Quang Tuyến Magnolia, tôi thấy nhiều bệnh nhân được bác sĩ khuyên nên bớt ăn thịt đi." Bà Lý Nga nói.
    Cũng theo bà, khách của nhà hàng Zen trước kia là những Phật tử lớn tuổi, nhưng giờ đây nhà hàng có "nhiều người trẻ, đa số là người ngoại quốc."
    "Khách của chúng tôi mê nhất là món Mì Vịt Tiềm." Bà khoe.

    Cô Kathy Trần, là chủ nhân (cùng với mẹ) nhà hàng Bồ Ðề Tịnh Tâm Chay, cho biết họ có hai địa điểm, và mỗi địa điểm lôi cuốn khách hàng khác nhau.

    Ðịa điểm 1, với những món ăn chay cổ điển, không hành tỏi, được những người lớn tuổi, mộ đạo Phật chiếu cố.

    Ðịa điểm 2, thú hút nhiều người trẻ, và người ngoại quốc, với thức ăn đậm đà hơn, có hành có tỏi, và có các món ăn dùng nhiều rau tươi.

    Cô Kathy Trần cho biết: "Người ngoại quốc thích món bánh xèo, và phở áp chảo giòn. Các cụ thì thích các món bún riêu, bún bò Huế."
    Ðặc biệt, giới trẻ từ 18 đến 25 tuổi, rất thích món Lẩu Hoa Tươi, là món rất nhiều rau quả, hoàn toàn tươi, với hoa bí, đủ loại nấm...

    Cũng như bà Lý Nga, Kathy và mẹ cùng ăn chay trường: "Chúng tôi mở tiệm vì lý do Phật Pháp, và vui vì giúp người ta ăn uống khỏe mạnh, khỏi bệnh, bớt sát sanh."
    "Làm nhà hàng thì rất mệt, nhưng vui, vì chúng tôi thấy hiện giờ nhiều người ngoại quốc trẻ đang bắt đầu ăn chay rất thường xuyên."

    Theo cô Kathy thì người trẻ ăn chay là vì lý do sức khỏe.
    Nhưng nói chuyện với một số khách hàng ngoại quốc, nhất là giới trẻ, chúng tôi được biết, ăn chay, với họ, là cả một "triết lý sống."

    Cô Dianne Wills, người bảo chúng tôi phải tiếp xúc với ông John Robbins, tác giả một cuốn sách nói về ăn chay, khẳng định: "Ăn chay, với chúng tôi không chỉ là vì muốn bảo vệ sức khỏe mà còn là vì muốn bảo vệ môi trường."
    "Ðó cũng là lý do những người trẻ như chúng tôi ăn chay và dành thời giờ cổ võ ăn chay, một cách ăn uống mới."
    Đã chỉnh sửa bởi CONHAKO; 18-05-2010, 06:10 AM.
    ----------------------------

    Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

    Comment

    Working...
    X
    Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom