• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Ăn đêm ở Đà Lạt

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Ăn đêm ở Đà Lạt

    HB ui ! em còn nhớ hay em đã quên ? ? ?


    Ăn đêm ở Đà Lạt

    Trong kí ức người dân phố núi xa nhà lẫn du khách phương xa có một Đà Lạt mờ sương ngạt ngào hương vị Việt…

    Giả sử bạn là vị khách lữ hành lạc đường với túi tiền không quá lớn nhưng dạ dày không hề nhỏ, hãy để hương vị đầy lôi cuốn của những món ăn kéo bước chân bạn khám phá phong vị ngọt ngào, bí mật, quyến rũ từ những món ăn Đà Lạt.

    Nhắc đến ăn đêm Đà Lạt không thể không nhắc đến chợ Âm Phủ. Cái tên nghe có vẻ rùng mình lại được đặt khá sát với thực tế. Chợ xuất hiện từ thủa đèn đường còn chưa có, những người bán đồ ăn khuya tụ tập ở dọc cầu thang từ khu Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt. Mỗi gánh hàng có một ngọn đèn hột vịt thắp bằng dầu lửa, ánh sáng-vì tích kiệm nên chỉ vừa đủ để khách thấy trong gánh có những gì mà lựa chọn. Đêm buông xuống dần, giữa màn sương trắng mờ, nhìn từ xa khu chợ đêm chỉ có những đốm sáng bập bùng, le lói, lập lòe. Chợ thủa ấy họp cả đêm, người đến không phân biệt sang hèn, đủ mọi thành phần xã hội tìm đến để xua đi cái lạnh run người xứ núi.




    Chợ Âm Phủ giờ sáng và phong phú, đa dạng các dịch vụ mua bán hơn trước rất nhiều



    Chợ Âm Phủ hiện nay được quy hoạch lại rộng lớn hơn về hình thức và phong phú hơn về danh sách các món ăn phục vụ du khách. Đủ các thức ba miền như bún bò Huế, mì Quảng, phở Bắc, hủ tiếu Nam Vang… với giá từ 7.000- 10.000 VNĐ/tô. Món bánh mì xíu mại cũng rất đáng quan tâm bởi vị cay nồng của nước sốt cùng tiếng giòn tan của bánh mì nướng trong miệng.Những nồi ốc luộc nóng hổi hay khô cá, khô mực làm mồi uống vài ly rượu gạo, rượu thuốc …là cái thú nhâm nhi hàn huyên với bạn bè vô cùng thú vị. Nếu thấy chưa chắc dạ có thể gọi thêm tô phở bò để thử cái thú đua với cái lạnh sao cho mỡ bò không kịp đóng bờ trên vòm miệng.



    Bánh mì xíu mại thập cẩm, vừa rẻ, vừa ngon, giòn tan và cay nồng



    Quanh khu Hòa Bình cũng có những quán ăn đêm đã đi vào tiềm thức của người Đà Lạt và du khách thập phương. Chỉ đi qua thôi cũng thấy nức mũi mùi nước phở, nước ninh xương ngọt lừ, mùi hành phi vàng ươm, mùi gừng nướng ớt cay nóng bỏng, chan vào bát thấy nồng nàn hương hành hoa, ngò chín tái . Miến gà Nga ở đường Nam Kì Khởi Nghĩa hay phở hiếu ở Trương Công Định, mì Quang Thanh đường Phan Đình Phùng, hoành thánh mì cạnh rạp Ngọc Hiệp, bún bò đường Ấp Ánh Sáng …là những quán có tiếng là du khách nào đi qua cũng bị dụ dỗ.



    Phở Bắc khi du nhập vào Đà Lạt được tăng thêm vị nóng ấm rất nồng nàn

    Vừa lững thững dạo quanh Đà Lạt, vừa gặm bắp nướng phết mỡ hành hay nhâm nhi miếng khoai lang chiên, chuối chiên thơm lừng, uống ly sữa nóng ấm ngát mùi đậu xanh, đậu nành hay đậu phộng ở các gánh sữa nằm rải rác trên các con dốc dẫn vào khu Hòa bình hay ven bờ hồ Xuân Hương là cái thú của những người dạo phố đêm Đà Lạt. Nhiều ngươi vẫn nhớ lắm hàng sữa đậu của ông già với chiếc áo len đỏ cũ ở gần hồ Xuân Hương có chiếc cassette “cổ lai hy” luôn vang tiếng hát Khánh Ly hay lạ. Các thức bánh ngọt ăn kèm như bánh su, bánh pía, bánh nướng nhân thơm, nhân dừa cũng được bày rất bắt mắt để khách ăn lót dạ. Bất kì chỗ bán thức ăn nào cũng kèm thêm trà gừng nóng miễn phí, cái vị cay nồng đầu lưỡi nhưng ngọt dịu cuống họng, uống đến đâu nóng đến đấy làm xuyến xao bao du khách mỗi khi gió lạnh về.



    Bắp nướng phết mỡ hành thơm ngậy





    Người Đà Lạt thích ăn cay vì khí hậu lạnh





    Cùng hàn huyên chuyện công viêc, gia đình bên li sữa đậu nóng ấm áp





    Miến gà, sữa đậu - đặc sảnĐà Lạt (sữa đậu ở Đà Lạt siêu nóng, ăn hết bát miến mà sữa vẫn nóng nguyên, muốn uống có khi phải xin thêm tí đá)





    Dâu tây Đà Lạt cũng rất ngon, cực thích hợp cho thú vui ăn vặt của chị em



    Đêm Đà Lạt, ngồi sát bên nhau hít nức mũi hương vị ngạt ngào trong làn khói bốc nghi ngút của các hàng, quán ăn, thấy ấm sực khi áp tay vào tô canh nóng hay thở ra khói sau mỗi lần cay xé lưỡi. Để rồi bất chợt ngỡ ngàng, từ lúc nào không còn thấy Đà Lạtlạnh nữa, mà ấm nồng lắm lắm tình người hòa quện vào từng món ngon xứ núi.
    CSV _ St
    ----------------------------

    Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.
    Similar Threads
  • #2

    HB ui ! em còn nhớ hay em đã quên ? ? ?
    Nhắc đến Đalat là nhắc đến một phần trong con người của HB..làm sao mà quên được hả CO ơi...Hb đã nói rồi ngày mà HB ra đời thì cái khúc nhau đó mẹ đã chôn đâu đó trên núi đồi Đalat vì thế mà bao nhiêu năm trôi qua..bao nhiêu đổi thay dù rằng bây giờ cuộc sống nơi xứ người đã qua đi hơn 20 năm rồi , tất cả dường như đã quên hết đã ổn định và bản thân HB cũng đã là một người Canadien nhưng..tận trong sâu thẳm của tâm hồn bỗng một lúc nào đó thì những nỗi nhớ lại ùa về dạt dào như dòng suối ào ạt như thác Prein ..từ phong cảnh khí hậu cho đến con người của ĐALAT nó như một chất gây nghiện và làm mình nhớ mãi..cái tuổi thơ của HB là một câu chuyện cổ tích đẹp lắm thơ mộng lắm , ngày mà HB xa Đalat cũng hãy còn bé nhưng hồi đó HB chưa bao giờ nghe đến cơm âm phủ , nhưng HB có uống sữa đậu nành và hay được ăn kem Việt hưng mỗi khi bố mẹ ở xa về ,,rồi HB lại được đi câu cá trong thung lũng trò chơi của HB ngày đó chỉ là mấy con nhện tàu và mấy con ốc sên bé xíu với những câu hát thật trẻ thơ..đôi khi HB vẫn cảm thấy dường như cái chất hồn nhiên an bình của những ngày tháng ấy đã là nền móng cho cuộc sống bây giờ của HB cho dù với đời sống hiện đại và máy móc như bây giờ nhưng trong HB vẫn là những gì thật nên thơ và đầy mộng mị..có lẽ với những suy nghĩ như thế của bản thân nên đôi khi thay đổi được cách nhìn với người đối diện...ai cũng dễ thương và tất cả đều dơn giản...tuy nhiên một khi đã bị vấp ngã thì nhớ lắm và đau lắm..sẽ nhớ mãi...HB cám ơn CO đã cho HB thêm một chút để quên và thật nhiều cái để nhớ..Thân ái.HB

    Comment

    Working...
    X
    Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom