• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Các loại rau, củ dễ ngấm chất bảo quản và cách nhận biết rau quả lạm dụng hóa chất

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Các loại rau, củ dễ ngấm chất bảo quản và cách nhận biết rau quả lạm dụng hóa chất

    Các loại rau, củ dễ ngấm chất bảo quản và cách nhận biết rau quả lạm dụng hóa chất

    Các loại rau quả dưới đây dễ ngấm chất bảo quản, thuốc sâu hơn so với các loại khác mà nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.

    Quả đậu đỗ

    Đây là một loại rau quả khá “khoái khẩu” với mọi người. Đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, đậu đỗ luôn đứng “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất.
    Thông thường, cứ 3 hôm người trồng lại phải phun thuốc trừ sâu một lần, nếu không phun thì sâu sẽ tàn phá hết, vì vậy dư lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải mà nó có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả.
    Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố. Nhiều người ăn đậu đỗ đã tức thì lâm râm đau bụng ngay sau bữa

    .

    Dưa chuột

    Cũng như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu mới. Người trồng dưa thường phun thuốc liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch để mang ra chợ bán.
    Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc với các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt đau đầu là điều hoàn toàn có thể.
    Thực tế, dù đã ngâm dưa cẩn thận ngâm trong các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc như thường. Với nhiều người, dưa chuột làm món sa lát ăn kèm là khá ngon, tuy nhiên nên hạn chế với loại rau quả này.




    Giá đỗ

    Bình thường giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, ngon và được nhiều người ưa chuộng. Quả thực, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm - ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ.
    Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã cần tới một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc.
    Có thể nhận biết giá đỗ không ủ hoá chất bằng cách quan sát, nếu giá đỗ mập mạp, trắng ngần, dài… là chắc chắn ngâm ủ hoá chất, còn giá đỗ không có hoá chất nhìn ngắn, màu không trắng và rất gầy, ngắn…



    Cách nhận biết rau quả lạm dụng hóa chất
    Dưới đây là vài đặc điểm để nhận biết một số loại rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do lạm dụng quá nhiều các loại hoá chất nông nghiệp.
    Ngày nay do thị hiếu của người tiêu dùng thích các loại rau quả càng non càng tốt, không có vết sâu bệnh hại, ngọn rau to mập... nên người trồng rau đã lạm dụng các loại hoá chất nông nghiệp để bón và phun cho các loại rau quả thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày.

    Rau muống: khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát


    .

    Giá đỗ: Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

    Rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí mầu xanh nhạt, lá mầu xanh đen... là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

    Rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến mầu xanh đen... là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.

    Các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà lan, đậu ván...):khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.



    BS&GĐ
    Similar Threads
  • #2

    Cám ơn Hương Bình về những thông tin hữu ích này!

    Comment

    • #3

      Khỏi cần làm thống kê cũng biết nhiều người ở xứ mình hễ ngồi vào bàn ăn là nhớ đến tô canh chua.

      Không chỉ ngon đến độ ăn mỗi ngày vẫn không chán mà vì dưới góc nhìn của thầy thuốc, canh chua đúng là bài thuốc với công năng đa dạng bởi bên cạnh tác dụng cộng hưởng của nhiều thành phần có tác dụng kháng ôxy hóa như cà chua, thơm, giá, rau ôm, đậu bắp, ngò gai, hành lá, ớt ... thì còn thường có sự góp mặt của bạc hà. Tuy lá và vỏ bọc bạc hà có chứa chất dễ sinh dị ứng và sinh sạn trên đường tiết niệu nhưng khi nằm gọn trong tô canh chua thì bạc hà lại phát huy nhiều tác dụng dược lý. Bạc hà chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận trường. Chỉ cần 100 g bạc hà mỗi ngày thì khung ruột già đã có đủ chất xơ để hoạt động nhẹ nhàng giúp gia chủ bớt nhăn nhó vào giờ... cao điểm. Trong y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, bạc hà gọt sạch vỏ rồi xay nhuyễn với nước cốt một trái chanh tươi và một muỗng canh mật ong là món thuốc nhuận trường phổ biến. Cũng nhờ tác dụng nhuận trường, bạc hà kéo theo chất béo trong thức ăn và gián tiếp hạ mỡ trong máu. Các nhà nghiên cứu ở Canada đã chứng minh bạc hà làm giảm triglyceride và LDL nên hữu ích để ngăn chặn hiện tượng xơ vữa mạch máu và lão hóa tế bào. Chuyên gia ngành ung bướu ở ĐH Mainz (Đức) đã không ngần ngại xếp bạc hà vào nhóm thực phẩm có khả năng phòng ngừa ung thư. Tác dụng này được hỗ trợ tích cực bởi sinh tố C có rất nhiều trong bạc hà. Thêm một điểm gây phấn khởi cho các bà, các cô ở chỗ bạc hà không chỉ là món ăn chống cảm cúm mà còn là nhân tố giữ da lâu già nhờ hưng phấn quy trình tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da. Nhưng nếu vì thế mà vội vàng khen canh chua bạc hà là món ăn tuyệt hảo thì có phần quá đáng. Vì hàm lượng oxalate khá cao trong bạc hà nên những người đã vướng ít viên sỏi đâu đó trên đường tiết niệu hay có cơ tạng dễ sinh sạn thận thì không nên mạnh miệng với nó. Cũng như thế, đối tượng của chứng thống phong (bệnh gút) do sạn đóng trong khớp nên nhớ là nhiều người tuy uống thuốc đều đặn, kiêng rượu thịt... nhưng vẫn đau điếng từng cơn chẳng qua vì không giảm món canh chua trong suốt thời gian điều trị. Cũng đừng vì chất mà quên vị. Người ghiền canh chua theo kiểu canh càng chua hậu càng ngọt nên bấm bụng chọn món khác mỗi khi bao tử lên cơn đau.

      Canh chua đúng là ngon miệng với hầu hết mọi người nhưng không phải vì thế mà mọi người đều nên ăn.

      Theo Người Lao Động
      Hãy hướng về phía mặt trời mọc bóng tối sẽ khuất sau lưng anh.

      Comment

      Working...
      X
      Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom