• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Cơm rượu & xôi vò

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Cơm rượu & xôi vò

    Cơm rượu & xôi vò


    Vật liệu :

    - 3 lon nếp
    -5 muỗng cafe men

    Cách làm :

    Nếp nấu như xôi , nhớ là nấu nhão hơn một chút để khi cho men không bị sượng. sau đó tải ra cái khay và rắc men cho đều bạn có thể vo từng viên và xếp vào một cái thố sau đó lấy giấy nilon đậy kín và cho vào gầm four chỉ sau 2 ngày là lên men thơm phức nếu muốn đơn giản bạn cũng có thể tải ra từng lớp dầy áng chừng như viên cơm rượu bạn hay ăn đó và sau đó lại để lên 1 lớp lá chuối rồi lại để 1 lớp nếp..sau khi đậy kín 2 ngày cơm rượu đã lên men khi bày ra cho khách dùng bạn có thẻ dùng 1 con dao bén và cắt thành những đường xéo trên lớp nếp sẽ thành những viên cơm rượu hình thoi và xếp ra chén ăn chung với xôi vò..
    Chúc các bạn thành công.HB
    Similar Threads
  • #2

    Cơm rượu nếp than.

    ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Hương Bình View Post
    Cơm rượu & xôi vò





    Vật liệu :

    - 3 lon nếp
    -5 muỗng cafe men

    Cách làm :

    Nếp nấu như xôi , nhớ là nấu nhão hơn một chút để khi cho men không bị sượng. sau đó tải ra cái khay và rắc men cho đều bạn có thể vo từng viên và xếp vào một cái thố sau đó lấy giấy nilon đậy kín và cho vào gầm four chỉ sau 2 ngày là lên men thơm phức nếu muốn đơn giản bạn cũng có thể tải ra từng lớp dầy áng chừng như viên cơm rượu bạn hay ăn đó và sau đó lại để lên 1 lớp lá chuối rồi lại để 1 lớp nếp..sau khi đậy kín 2 ngày cơm rượu đã lên men khi bày ra cho khách dùng bạn có thẻ dùng 1 con dao bén và cắt thành những đường xéo trên lớp nếp sẽ thành những viên cơm rượu hình thoi và xếp ra chén ăn chung với xôi vò..


    Chúc các bạn thành công.HB




    ới này Hương Bình ơi , có thử làm cơm rượu với nếp than chưa...




    Điều kỳ diệu từ nếp





    Gạo nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng

    Nếp, một loại thực phẩm quen thuộc thường được dùng chế biến các món ăn. Trong số các loại nếp, nếp cẩm (nếp than) có giá trị dinh dưỡng cao và rất nhiều công dụng kỳ diệu.


    Tốt cho bệnh nhân tim mạch

    Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy gạo nếp cẩm có công dụng rất tốt cho những bệnh nhân tim mạch. Giáo sư David Capuzzi thuộc Trung tâm Y tế Jefferson Myrna tại Philadenphia, Mỹ, đã nghiên cứu trong 5 năm với khoảng 5.000 bệnh nhân bị tai biến tim mạch ở độ tuổi từ 18 đến 70 tại hơn 60 bệnh viện ở Trung Quốc. Số bệnh nhân này được cho dùng một loại thuốc có tên là Xuezhikang, được bào chế từ men của gạo nếp cẩm, chủ yếu chứa chất lovastatine và ergosterol. Kết quả sau 5 năm điều trị cho thấy, tỷ lệ tái tai biến tim mạch đối với số bệnh nhân này đã giảm 45%. Sau phẫu thuật thông mạch, tỷ lệ tái tạo mạch máu tăng khoảng 30%. Việc sử dụng thuốc Xuezhikang đã giúp khoảng 33% số bệnh nhân tim mạch tránh khỏi tử vong. Đặc biệt, nếu so với số bệnh nhân tim mạch không được sử dụng, thì tỷ lệ tử vong trong số bệnh nhân được điều trị bằng loại thuốc trên thấp hơn khoảng 66%.


    Bổ huyết mễ đa năng

    Trong hạt nếp (tên khoa học là Oryza Sativa) không chứa thành phần gluten, không có vị ngọt. Một chén 200gr cơm nếp đã nấu chín có chứa 169 calories; 3,5 gr protein; 37 carbohydrate; 1,7 chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33 gr chất béo. Trong đó, nếp cẩm hay còn gọi là "bổ huyết mễ" cũng gồm những thành phần dinh dưỡng trên nhưng chứa một số chất dinh dưỡng cao hơn. Bên trong hạt nếp cẩm so với các loại hạt nếp khác thì hàm lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20%. Ngoài ra, nếp cẩm còn chứa 8 loại a-xit amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên loại nếp này góp phần lớn trong việc bảo vệ và mang đến giá trị sức khoẻ cho cơ thể.


    Bài thuốc chữa bệnh

    Nếp nói chung đều có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng. Gạo nếp nấu xôi là liều thuốc hữu hiệu dành cho người yếu bao tử, nhất là những người bị viêm loét bao tử không thể tiêu thụ cơm tẻ. Do hạt nếp chứa nhiều chất xơ không hoà tan, nên nó có tác dụng đề phòng một số bệnh như ung thư tuyến tính, trực tràng... Người thường xuyên bị ói mửa, có thể lấy một nắm nếp rang vàng cháy, một trái cau khô, hạt tiêu cho vào giã nhuyễn, tán thành bột để uống với nước ấm. Khi bị chảy máu cam, rang vàng hạt nếp, tán nhuyễn, một lần uống từ 6-7gr với nước nguội.
    Đó là những công dụng đối với sức khoẻ mà bất cứ loại nếp nào cũng có. Tuy nhiên, đối với nếp cẩm, điều kỳ diệu là chúng còn có công dụng tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể khi kết hợp với một số loại thực phẩm: rau xanh, trái cây, thịt nạc. Xôi hoặc cơm rượu nếp cẩm cũng là một bài thuốc quý bổ huyết, trừ giun sán, kích thích tiêu hoá... Đặc biệt, phụ nữ sau sinh dễ gặp tình trạng thiếu sữa hoặc thiếu sắt, ăn nhiều nếp cẩm cũng giúp khắc phục tình trạng trên.


    Cơm rượu nếp cẩm

    Nguyên liệu:
    1kg nếp ngon, 20 gr men ngọt, 50gr đường, 50gr nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 mâm khay sạch, 1 hũ thuỷ tinh sạch, có nắp đậy.

    Chế biến:
    Giã men viên thành dạng bột cho nhuyễn. Chuẩn bị một tô nước lọc. Vài miếng ni-lông sạch, cắt miếng sao cho lọt lòng hũ dùng làm cơm rượu.
    Sau khi vo nếp, cho vào 1 muỗng cà phê muối và nước vừa đủ nấu nếp thành xôi cho chín ráo, không nhão. Trong khi xôi còn đang nóng trải mỏng ra khay rồi rắc đều men bột lên xôi. Vo xôi nếp cẩm thành từng viên tròn nhỏ, sắp đều vào hũ, sắp được một lớp xôi viên thì lót lên mặt xôi một miếng ni-lông rồi sắp tiếp lớp xôi khác, chỉ cho xôi viên vào chừng 4/5 dung tích hũ, đậy kín nắp. Tùy thời tiết và chất lượng men, để qua 1-2 ngày khi thấy nước rượu dâng lên được 1/2 hũ, nấu tan khoảng 50gr đường/50gr nước châm vào hũ cơm rượu.

    .
    Đã chỉnh sửa bởi CONHAKO; 06-09-2010, 07:41 PM.
    ----------------------------

    Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

    Comment

    • #3

      Co ơi tất cả những món rượu nếp HB làm rát giỏi...món cơm rượu mà HB mới post là cơm rượu của người nam ăn với xôi vò..và rượu nếp cẩm HB cũng làm nhưng làm theo kiểu rượu nếp bắc và hay ăn trong dịp tết Đoan Ngọ...dù HB ở CND nhưng cả nhà vẫn giữ đúng truyền thống của quê hương mùa nào thức nấy..tuy nhiên theo recette của HB thì không cho đường bởi vì nguyên thủy gạo nếp than rất ngọt nếu mình cho đủ men và ủ đúng thời gian thì nó sẽ rất ngọt và ra nhiều nước lắm..ở nhà HB có mấy lần làm cho cho mấy đứa bạn Tây ăn..không ngờ tụi nó mê tít thò lò cứ đòi ăn rượu nếp VN hoài..tếu không..

      Comment

      • #4

        ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Hương Bình View Post
        Co ơi tất cả những món rượu nếp HB làm rát giỏi...món cơm rượu mà HB mới post là cơm rượu của người nam ăn với xôi vò..và rượu nếp cẩm HB cũng làm nhưng làm theo kiểu rượu nếp bắc và hay ăn trong dịp tết Đoan Ngọ...dù HB ở CND nhưng cả nhà vẫn giữ đúng truyền thống của quê hương mùa nào thức nấy..tuy nhiên theo recette của HB thì không cho đường bởi vì nguyên thủy gạo nếp than rất ngọt nếu mình cho đủ men và ủ đúng thời gian thì nó sẽ rất ngọt và ra nhiều nước lắm..ở nhà HB có mấy lần làm cho cho mấy đứa bạn Tây ăn..không ngờ tụi nó mê tít thò lò cứ đòi ăn rượu nếp VN hoài..tếu không..

        HB làm hay quá! Ở đây chị làm thì bị hư hoài, bị chua loét. Hư riết nên giận hỏng thèm làm nữa.

        Hồi ở cữ đứa đầu thì còn uống rượu nếp than, đứa thứ 2 thì...nhịn luôn vì làm bị chua. Chả biết tại men hay tại gì nữa.

        Comment

        • #5

          ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post

          HB làm hay quá! Ở đây chị làm thì bị hư hoài, bị chua loét. Hư riết nên giận hỏng thèm làm nữa.

          Hồi ở cữ đứa đầu thì còn uống rượu nếp than, đứa thứ 2 thì...nhịn luôn vì làm bị chua. Chả biết tại men hay tại gì nữa.
          Hahaha nghe tụi nghiệp UKH chưa
          Làm hong được thì làm lại thì sẽ quen tay hơn, NV làm cơm rượu nếp than hay để ra rượu cho chồng vì ngon lắm còn cơm rượu trắng NV thích hơn NV vô chọc UKH chút đó nghe cấm giận ha

          Comment

          • #6

            ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi ngoc vu View Post
            Hahaha nghe tụi nghiệp UKH chưa
            Làm hong được thì làm lại thì sẽ quen tay hơn, NV làm cơm rượu nếp than hay để ra rượu cho chồng vì ngon lắm còn cơm rượu trắng NV thích hơn NV vô chọc UKH chút đó nghe cấm giận ha
            Ai mờ giận làm gì? Giận mới là vô duyên đó. NV biết sao không, lúc có bầu đứa thứ 2 mình bận tối mắt tối mũi luôn. Chín tháng có bầu là chín tháng mình không ngủ được, lại còn phải đi làm nữa nên mình hết...xí quách luôn. Nhắc mới nhớ, bữa nào kể chuyện "bà bầu" chơi màn...mỹ nhân kế, trong mục "nhiều chuyện" cho nghe, không...cười không ăn tiền. Làm cơm rượu nếp than cực nhất là khâu nấu xôi, hơi lâu thôi...Í dà ngán ngẫm! Thà nhịn luôn cho rồi! Nếu ở gần chắc là ăn...ké NV được rồi. Hihihi...

            Comment

            • #7

              ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Hương Bình View Post
              Co ơi tất cả những món rượu nếp HB làm rát giỏi...món cơm rượu mà HB mới post là cơm rượu của người nam ăn với xôi vò..và rượu nếp cẩm HB cũng làm nhưng làm theo kiểu rượu nếp bắc và hay ăn trong dịp tết Đoan Ngọ...dù HB ở CND nhưng cả nhà vẫn giữ đúng truyền thống của quê hương mùa nào thức nấy..tuy nhiên theo recette của HB thì không cho đường bởi vì nguyên thủy gạo nếp than rất ngọt nếu mình cho đủ men và ủ đúng thời gian thì nó sẽ rất ngọt và ra nhiều nước lắm..ở nhà HB có mấy lần làm cho cho mấy đứa bạn Tây ăn..không ngờ tụi nó mê tít thò lò cứ đòi ăn rượu nếp VN hoài..tếu không..

              Đường để trợ giúp việc chuyển hoá rượu nhanh hơn thôi , chứ 50 gr ko là bao. Nhưng CO đồ xôi nếp than nguội rồi mới rắc men. Trải lót bằng lá chuối sạch rồi một lớp xôi mỏng rắc men lên và cứ thế... Đậy kín bằng lá chuối , chờ 3 hôm .... rồi chắt lọc...

              Nếu có điều kiện , ngâm chung với nho khô , nhãn nhục , ít lát sâm càng tốt... đem hạ thổ trăm ngày. Hi hi hi , thương sao các bà Mẹ say ngẩn ngơ vì rượu nếp than nhà mình ....


              .
              ----------------------------

              Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

              Comment

              • #8

                ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post
                Ai mờ giận làm gì? Giận mới là vô duyên đó. NV biết sao không, lúc có bầu đứa thứ 2 mình bận tối mắt tối mũi luôn. Chín tháng có bầu là chín tháng mình không ngủ được, lại còn phải đi làm nữa nên mình hết...xí quách luôn. Nhắc mới nhớ, bữa nào kể chuyện "bà bầu" chơi màn...mỹ nhân kế, trong mục "nhiều chuyện" cho nghe, không...cười không ăn tiền. Làm cơm rượu nếp than cực nhất là khâu nấu xôi, hơi lâu thôi...Í dà ngán ngẫm! Thà nhịn luôn cho rồi! Nếu ở gần chắc là ăn...ké NV được rồi. Hihihi...
                NV vô nhiều chuyện chút trước khi đi làm đây
                NV không biết có đúng hay không người ta nói, hình như có bầu, có dơ mình không muối trứng được, không làm cơm rượu được, NV thấy đúng đó

                Comment

                • #9

                  ui cám ơn HB thật nhiều....

                  cái món này dv mê tới nổi tối ngày chỉ muốn ăn nó...người thân bảo dv là "đồ nghiện rượu..", mặc, dv thích nó lắm..định hôm nào sẽ tự học làm..nhưng bận và lười quá...dù sao thấy ảnh cũng đỡ thèm...hihihi

                  mà trong bài bảo nấu nếp như xôi.....dv lại không biết nấu xôi..thì làm sao nấu đây....? khổ quá...
                  my page

                  Comment

                  • #10

                    ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi diên vỹ View Post
                    ui cám ơn HB thật nhiều....

                    cái món này dv mê tới nổi tối ngày chỉ muốn ăn nó...người thân bảo dv là "đồ nghiện rượu..", mặc, dv thích nó lắm..định hôm nào sẽ tự học làm..nhưng bận và lười quá...dù sao thấy ảnh cũng đỡ thèm...hihihi

                    mà trong bài bảo nấu nếp như xôi.....dv lại không biết nấu xôi..thì làm sao nấu đây....? khổ quá...
                    NV gởi ko được hình trả lời bài ko được DiênVỹ chỉ cách gởi hình NV chỉ cách làm xôi vò thiệt ngon
                    * coi chừng bị dụ đó nha

                    Hình xôi vò,
                    Còn nếp nấu thì DV ngâm nếp qua đêm xong vo sạch cho vào nồi hấp cho chút muối vô nếp và trộn nếp lên cho điều khi nếp nóng
                    làm xôi vò DV phải hấp đậu xanh cho chín, tán nhuyển ra, xong trộn chung với nếp ngâm cho điều tay, muốn xôi vò ngon ăn tới đâu đánh nÓng xôi với đưỜng cát phải điều tay thì xôi rời ra từng hột nhưng mềm vắt trong tay (sạch ) vò ngon lắm
                    chúc thành công
                    Attached Files
                    Đã chỉnh sửa bởi ngoc vu; 08-09-2010, 12:13 PM.

                    Comment

                    • #11

                      ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi ngoc vu View Post
                      NV gởi ko được hình trả lời bài ko được DiênVỹ chỉ cách gởi hình NV chỉ cách làm xôi vò thiệt ngon
                      * coi chừng bị dụ đó nha

                      Hình xôi vò,
                      Còn nếp nấu thì DV ngâm nếp qua đêm xong vo sạch cho vào nồi hấp cho chút muối vô nếp và trộn nếp lên cho điều khi nếp nóng
                      làm xôi vò DV phải hấp đậu xanh cho chín, tán nhuyển ra, xong trộn chung với nếp ngâm cho điều tay, muốn xôi vò ngon ăn tới đâu đánh nÓng xôi với đưỜng cát phải điều tay thì xôi rời ra từng hột nhưng mềm vắt trong tay (sạch ) vò ngon lắm
                      chúc thành công

                      Xin lỗi NV cho mình bổ sung một tí cách làm cho rõ ràng nha:
                      -Chia đôi đậu xanh đã tán nhuyễn ra.
                      - Lần 1 trộn nửa đậu xanh với nếp sống để ráo nước với 1 chút muối và một chút dầu ăn. Cho lên chõ hấp.
                      -Chừng gần chín, lấy ra trộn một lần nữa với chỗ đậu còn lại thì nó sẽ rời tơi từng hạt. Làm kiểu này ăn hơi khô nhưng đó là cách làm của người Bắc .

                      Còn nếu chỉ trộn một lần đậu với nếp, theo kiểu người Nam, thì xôi hay bị dính, còn gọi là xôi chuột đùn, nhưng mình thích ăn kiểu này hơn vì đỡ mắc nghẹn.

                      Còn nếu muốn ăn ngon hơn nữa thì dùng mỡ gà. Để dành một ít lá mỡ trong bụng gà vào tủ đá. Khi đồ xôi lên, trải lá mỡ qua mặt xôi. Khi xôi chín, lá mỡ chảy đều xuống lớp xôi. Ăn vào ngon hết xẩy nhưng nhiều cholesteron. Ai mờ thù...chồng thì cho mí ổng ăn kiểu này để cho mí ổng mau chầu...Diêm chúa! Hihihi...

                      Comment

                      • #12

                        Có thể UKH đúng đó vì mỗi vùng mỗi cách phải hong NV dân Saigon nên không làm như thề nên chỉ hơi sai

                        Comment

                        Working...
                        X
                        Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom