• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Cao Mỡ Trong Máu

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Cao Mỡ Trong Máu

    Cao Mỡ Trong Máu
    (HIGH CHOLESTEROL)




    Lượng cholesterol trong máu là 200 mg/dl hoặc thấp hơn thì được coi là trong mức độ an toàn. Nếu mức độ cholesterol trong máu hơn 200 thì coi như bị cao mỡ trong máu.
    Mức độ từ 200 tới 239 là sát mí (borderline), và người nào có mức độ mỡ trong máu mà trên 240 thì có rất nhiều nguy cơ bị bệnh về tim mạch.
    Cao mỡ trong máu sẽ làm đường kính động mạch bị nhỏ hẹp lại do nguyên nhân mỡ tạo thành những mảng (plaque) bám vào vách bên trong động mạch, tình trạng này làm máu bị cản trở không dẫn được đầy đủ vào óc, thận, bộ phận sinh dục, tay chân và tim.

    Cao mỡ trong máu là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tim. Cao mỡ trong máu cũng là nguyên nhân liên quan tới những bệnh khác như sạn mật, liệt dương, tâm trí suy nhược và cao máu. Bị bướu nhỏ trong ruột (colon polyps) và ung thư (cancer), đặc biệt là ung thư nhiếp hộ tuyến và ung thư ngực, cũng được biết là do nguyên nhân liên quan tới tình trạng cao mỡ trong máu.

    Mặc dầu có quá nhiều cholesterol trong máu thì không tốt cho sức khỏe nhưng thật sự cholesterol cũng cần thiết cho cơ thể để tạo màng tế bào, tạo kích thích tố và giúp cho tiến trình tiêu hóa.

    Mặc dầu Hiệp Hội về tim ở Hoa Kỳ khuyến cáo thức ăn hàng ngày chúng ta chỉ cần có khoảng 300 mg cholesterol hoặc ít hơn, nhưng thật sự nếu chúng ta ăn những thức ăn hoàn toàn không có cholesterol cũng không sao hết vì cơ thể chúng ta cũng đủ sức sản xuất đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể.
    Vào khoảng 80% cholesterol có trong cơ thể chúng ta được sản xuất từ lá gan, 20% cholesterol còn lại là do nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn vào.
    Cholesterol di chuyển từ gan vào máu đến những cơ quan khác nhau của cơ thể bằng những phương tiện được gọi là phân tử mỡ đạm (lipoproteins).
    Những tế bào của cơ quan sẽ nhận đủ những cholesterol cần thiết, số cholesterol thặng dư sẽ ở lại trong máu chờ cho những phân tử mỡ đạm khác chuyên chở lại về gan. Có 2 loại mỡ đạm :
    · Mỡ đạm mật độ thấp, low-density lipoproteins gọi tắt là LDL là loại cholesterol xấu (bad cholesterol).
    · Mỡ đạm mật độ cao, high-density lipoproteins gọi tắt là HDL là loại cholesterol tốt (good cholesterol).
    Phân tách khả năng hoạt động của từng loại mỡ đạm thì chúng ta sẽ biết tại sao gọi là cholesterol xấu và cholesterol tốt. Mỡ đạm mật độ thấp (LDL) mang đầy cholesterol từ lá gan đến cung cấp cho những tế bào của cơ thể. Ngược lại mỡ đạm mật độ cao (HDL) di chuyển trong máu với nhiệm vụ chuyên chở những cholesterol thặng dư về lại lá gan để cất giữ. Nếu mọi sự tiến triển đúng thì hệ thống điều hòa cholesterol trong người sẽ được cân bằng tốt đẹp. Nhưng nếu có quá nhiều cholesterol trong máu để HDL có thể chuyên chở lại về gan để cất giữ hoặc nếu không đủ HDL để làm công việc trên thì hiện tượng cao mỡ trong máu sẽ xẩy ra, lúc đó cholesterol sẽ tạo thành những mảng (plaque) bám vào vách bên trong của động mạch làm nghẽn động mạch và từ đó có thể tạo nên cơn đau tim hoặc kích tim (heart attack). Hoặc có quá nhiều LDL cũng có nhiều nguy cơ bị đau tim như vừa kể trên.

    Nếu chúng ta có mức độ cholesterol 200, trung bình với HDL là 80 và LDL là 120 thì chúng ta ít có nguy cơ bị đau tim. Nói tóm lại nếu HDL càng cao, LDL càng thấp thì tốt; còn nếu HDL thấp mà LDL cao thì dễ có nguy cơ bị bệnh về tim mạch.

    Người nào có mức độ cholesterol sát mí (200-239) thì nên theo một chế độ ăn uống kiêng cử để làm giảm cholesterol và nên đi thử lại một năm ít nhất là một lần để xem mức độ cholesterol có giảm xuống không. Còn người nào có mức độ cholesterol mà trên 240 thì phải kiêng cữ và theo dõi kỹ hơn nữa. Nếu một thời gian mà mức độ cholesterol không xuống thì bệnh nhân thường được khuyên nên dùng thuốc để làm giảm cholesterol.

    Nói chung những loại thuốc làm giảm cholesterol được kê toa trên thị trường như Provastatin, Mevacor... được làm bằng những hóa chất để ép buộc lá gan ngưng bài tiết một chất enzyme đặc biệt có khả năng giúp sản xuất cholesterol. Sự ép buộc lá gan trái thiên nhiên này dần dà sẽ làm hư hại đến lá gan.


    Khái niệm tổng quát về bệnh cao cholesterol

    Cholesterol là một loại mỡ trong cơ thể. Vì mỡ lưu chuyển trong dòng máu (plasma) của chúng ta, nó có thể bám vào bên trong của mạch máu và làm nghẽn những mạch máu nhất là mạch vành tim (coronary arteries).

    Cholesterol có trong đồ ăn nhưng cũng được chế tạo ra từ gan (liver) của chúng ta.

    Cholesterol được dùng để làm vỏ của tế bào (cells walls), chất kích thích tố (hormones), vitamin D, mật xanh (bile acids) v.v.. Nếu lượng cholesterol trong máu lên cao vì gan chế tạo quá nhiều cholesterol thì bệnh nhân sẽ bị cao lượng cholesterol trong máu.

    Từ đó những mạch máu dễ bị nghẽn và dẫn đến bệnh. Vì chỉ có động vật mới có cholesterol bệnh nhân ăn thịt sẽ bị lên cholesterol nhiều hơn thực vật. Tuy nhiên, mỡ từ thực vật sẽ biến chế trong cơ thể bệnh nhân để tạo ra cholesterol. Vì thế ăn nhiều dầu (tức là mỡ thực vật), sẽ dẫn đến bệnh cao cholesterol.


    Những loại mỡ cholesterol

    Khi đi thử máu, phòng thử nghiệm sẽ đo lượng cholesterol tổng cộng, lượng cholesterol HDL (mỡ tốt), và lượng Triglycerides. Từ đó họ sẽ tính ra lượng cholesterol (LDL) xấu. Phòng thí nghiệm máu có thể đo lượng cholesterol LDL xấu nhưng ít khi bác sĩ cần đo như vậy.

    Cholesterol LDL xấu vì nó làm nghẽn những mạch máu dẫn đến bệnh. Cholesterol HDL tốt vì nó giúp cholesterol xấu ra khỏi mạch máu và làm mạch máu bớt bị nghẽn.


    Sơ lược lịch sử của bệnh cholesterol

    Vào đầu thế kỷ 20, khoa học gia khám phá được chất Nicotinic acid (Niacin) và Nicotinamide (vitamin B3) là một loại Vitamins B cần thiết trong đồ ăn. Vào năm 1955, ông Altschul khám phá được tính chất giảm Cholesterol của Niacin.
    Năm 1961, bác sĩ Parsons trị cho 50 bệnh nhân bị bệnh cao Cholesterol và cho biết Cholesterol xấu LDL và Triglyceride giảm 23-29%, và Cholesterol tốt HDL lại tăng. Ông cũng diễn tả chính xác những ảnh hưởng xấu của thuốc này (xin xem bài Thuốc Dùng Trị Bệnh Cao Cholesterol).

    Vào thập niên 1960, cơ quan Y Tế Thế Giới (World Health Organization, gọi tắt là WHO) dùng thuốc Clofibrate để thử trị bệnh cao Cholesterol. Ðến bây giờ, cuộc nghiên cứu này vẫn là cuộc nghiên cứu lớn nhất.

    Hơn 10 ngàn người đã tham dự chương trình thử nghiệm này. Kết quả vào năm 1978 cho thấy thuốc Clofibrate làm giảm Cholesterol 8%. Tuy nhiên chương trình khảo cứu này có nhiều khuyết điểm, và thêm vào đó vì tỉ lệ những người tham gia chương trình khảo cứu này chết vì các bệnh khác không phải vì bệnh tim mạch khá cao, bác sĩ đã không xem trọng cuộc khảo cứu lớn này.

    Vào năm 1984, kết quả của cuộc nghiên cứu từ Trung Tâm Khảo Cứu Mỡ (Lipid Research Clinics) được phổ biến. Hơn 3,8 ngàn người bệnh cao Cholesterol được trị bệnh bằng thuốc Cholestyramine (Questran). Kết quả cho thấy thuốc Cholestyramine làm giảm lượng LDL Cholesterol và tăng HDL Cholesterol, và đồng thời tỉ lệ bệnh tim mạch cũng giảm xuống.
    Năm 1987, kết quả của cuộc nghiên cứu thuốc Gemfibrozil (Lopid) từ nhiều trung tâm thuộc Helsinki Study được phát hành. Hơn 4 ngàn bệnh nhân bị cao Cholesterol được uống thuốc Gemfibrozil. Thuốc này làm giảm Cholesterol xấu LDL (11%), giảm mỡ Triglyceride (35%), và làm tăng lượng Cholesterol tốt HDL được 11%. Tỉ lệ chết vì bệnh tim mạch cũng được giảm xuống.
    Vào năm 1987, cơ quan Food and Drug Administration (FDA) chấp thuận cho thuốc Lovastatin (Mevacor) được bán ra ở Hoa Kỳ. Thuốc này được bào chế ra từ một loại thuốc tương tự là Mevastatin (xuất phát ra từ con nắm Penicillium citrinum).
    Lovastatin là một khám phá lớn trong lịch sử thuốc trị bệnh cao Cholesterol, vì đây là thuốc đầu tiên của nhóm thuốc Statins mà hiện nay đang được thông dụng vì có rất ít ảnh hưởng phụ xấu mà lại có nhiều hiệu quả.

    Từ lúc có Lovastatin, những thuốc Statins tương tự khác như Pravastatin, Simvastatin, Fluvastatin, Atorvastatin, Cerivastatin đã được cơ quan FDA chấp thuận bán ra thị trường.
    Những cuộc nghiên cứu lớn gần đây như WOSCOPS (Pravastatin), AFCAPS/TexCAPS (Lovastatin), 4S Study (Simvastatin), CARE (Pravastatin), LIPID (Pravastatin) chứng minh chắc chắn rằng dùng thuốc Statins để trị bệnh cao Cholesterol sẽ giúp cho bệnh nhân ít bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, và sống khỏe, sống lâu hơn.


    Cao lượng cholesterol sẽ dẫn đến triệu chứng gì?

    Lượng Cholesterol cao sẽ không gây ra triệu chứng gì cả nhưng cao cholesterol sẽ đưa đến những biến chứng làm ra triệu chứng bệnh. Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng cao lượng Cholesterol sẽ gây ra nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu trong người.
    Những điều này không đúng. Nếu chúng ta bị cao lượng Cholesterol nhưng chưa bị tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, nghẽn mạch máu chân, v.v... thì sẽ không có triệu chứng gì cả tuy nhiên một khi bị rồi thì thường hay quá trễ. Một trường hợp ngoại lệ là những bệnh nhân có lượng Triglyceride trên 1.000 (ngàn) thì dễ bị sưng tụy tạng (acute pancreatitis).


    Tại sao ta phải trị bệnh cao cholesterol?

    Như đã đề cập ở trên, lượng Cholesterol cao trong máu sẽ dễ dẫn đến những bệnh tim mạch như nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim (Coronary Heart Disease), tai biến mạch máu não, nghẽn mạch chân. Vì vậy, làm giảm lượng Cholesterol trong máu sẽ giúp bệnh nhân tránh hay ít bị những bệnh này.


    Bệnh nhân có phải uống thuốc giảm cholesterol suốt đời hay không?

    Vì gan là bộ phận chế tạo Cholesterol trong người của chúng ta, nếu không có thuốc mỗi ngày thì lượng Cholesterol sẽ từ từ tăng lên. Vì vậy chúng ta phải uống thuốc giảm Cholesterol mãi mãi.
    Thế nhưng những bệnh nhân chịu tập thể dục thường xuyên và cữ ăn theo đúng tiêu chuẩn để lượng Cholesterol thấp xuống thì có hy vọng bỏ thuốc được.
    Có nhiều bệnh nhân bỏ uống thuốc sau khi đã dùng vài tháng vì họ đo lại lượng Cholesterol và thấy xuống thấp. Ðiều này rất sai lầm vì chỉ trong một thời gian ngắn thì lượng Cholesterol của họ sẽ bị lên cao trở lại.

    Làm thế nào để tránh bị bệnh cao cholesterol?

    Vì cholesterol có trong đồ ăn có nguồn gốc động vật, chúng ta phải ăn ít những loại đồ ăn như mỡ, thịt, trứng. Nếu uống sữa tươi thì dùng loại low fat hay nonfat.
    Vì dầu là loại mỡ có nguồn gốc thực vật và giúp cho cơ thể chế tạo ra nhiều cholesterol, nên chúng ta cần nên ăn ít những loại dầu. Những loại dầu dừa hay đậu phộng hay vegetables làm nghẽn mạch máu nhiều hơn dầu granola hay dầu olive. Chúng ta nên ăn ít lại nếu bị nặng cân hay bị mập vì giảm cân thì cholesterol cũng giảm.

    Chúng ta cũng đừng quên tập thể dục vì thể dục cũng giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và làm tăng lượng cholesterol HDL tốt.


    Có khám phá mới gì trong vấn đề trị bệnh Cholesterol gần đây hay không?

    Gần đây bác sĩ đã nghiên cứu được rằng những người đã có bệnh nghẽn mạch vành tim, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, hay bệnh tiểu đường thì cần có lượng Cholesterol thấp hơn những bệnh nhân khác. Vì thế, những bệnh nhân này nên để ý đến lượng Cholesterol và sức khỏe của mình kỹ hơn.


    Vậy lượng Cholesterol bao nhiêu mới được xem là tốt?

    Khi bác sĩ nói đến Cholesterol của bệnh nhân, họ thường đề cập đến lượng Cholesterol tổng cộng (total Cholesterol). Con số được coi là "trung bình" nằm vào khoảng 200.
    Nếu thấp hơn 200 thì được xem là "tốt". Nếu nằm trong khoảng 200 đến 240 thì được xem là "hơi cao" hay borderline. Và nếu trên 240 thì xem là cao nhiều. Tuy nhiên, lượng Cholesterol tổng cộng gồm có Cholesterol xấu LDL, Cholesterol tốt HDL, một phần của mỡ Triglyceride.
    Phòng thí nghiệm máu thường chỉ đo lượng Cholesterol tổng cộng, Cholesterol HDL, lượng Triglyceride và từ đó họ tính ra lượng Cholesterol LDL. Vì vậy, dùng số lượng Cholesterol cá nhân LDL, HDL, và lượng Triglyceride sẽ chính xác hơn.
    Chương trình Quốc Huấn (National Cholesterol Education Program) khuyên ta nên đo Cholesterol tổng cộng, lượng Triglyceride và Cholesterol tốt HDL ít nhất 5 năm một lần. Bệnh nhân cần nhịn ăn sáng trước khi thử. Bắt đầu từ tuổi 20 bệnh nhân cần thử ít nhất một lần mỗi 5 năm. Nếu lượng cholesterol bị cao thì cần thử lại thường hơn.


    CHOLESTEROL !!! MI LÀ AI ?

    Cholesterol là một chất mỡ cần thiết cho cơ thể, một phần do GAN chế tạo ra một phần do thức ăn động vật (hột gà, mỡ, bơm thịt, sữa v.v..) đem vàọ Chất mỡ cholesterol được mạch máu chuyển đi các nơi nuôi dưỡng cơ thể, nếu còn dư thì lại được chuyển về gan để loại bỏ đị Nhưng nếu quá dư (cơ thể có quá nhiều mỡ) thì cholesterol không được loại đi kịp và đọng vào vách mạch máu, làm bít mạch máu gây ra nhiều bệnh tim mạch, có thể chết bất ngờ.
    Có hai loại Cholesterol. Một loại tốt và một loại xấu
    1.- CHOLESTEROL XẤU do các mở động vật tạo nên. Loại mỡ xấu này, ăn nhiều quá sẽ làm bít động mạch. Cholesterol được vận chuyển trong mạch máu bằng loại "xe vận tải" LDL (Low Density Lipoprotein) tới các nơi trong cơ thể. LDL có khi chở nhiều quá mỡ vào làm bít mạch máu, sinh bệnh cho nên người ta gọi LDL là loại cholesterol xấu.
    2.- CHOLETEROL TỐT còn dư trong cơ thể được các "xe xúc" HDL (High Density Lipoprotein) xúc đi đem trở về gan hoặc tiêu hủy đi, để mạch máu sạch sẽ, lưu th"ng dễ dàng. HDL như thế được gọi là cholesterol tốt có thể giúp phòng được bệnh tim mạch.
    3.- Mạch máu tốt không bị bít. Nếu ăn mỡ vừa phải, xe vận tải LDL chở Cholesterol đến và xe xúc HDL xúc cholesterol dư đi, cả hai quân bình, làm việc điều hòa và nếu không có yếu tố tác hại khác (thuốc lá, áp huyết cao, quá mập, thiếu thể thao, bệnh đái đường v.v...) thì mỡ không đọng lại mạch máu. Thể thao có thể làm giảm loại mỡ xấu và tăng mỡ tốt.
    4.- Các thứ bệnh bít mạch máu
    Ăn quá nhiều mỡ súc vật có thể gây nên nhiều chứng bệnh:
    a.Bệnh nhói tim : Tim bị nhói, đè lên ngực, đau lan sang hàm trái và tay tráị Nếu bị tắc hẳn bởi một cục máu thì phần tim không được nuôi dưỡng bị chết đó là bịnh hủy hoại cơ tim, chết một phần tim (heart attack) rất bất ngờ, phải được chở vào nhà thương cấp cứu ngay.
    b. Mạch máu óc hay cổ bị bít: bệnh thường âm thầm trong nhiều năm, rồi một ngày nào đó máu hết lưu thông, có chỗ còn bị rách tung ra, làm tê liệt một phần cơ thể: Mắt và cổ bị tê cứng, méo mồm, choáng váng, nhức đầu như búa bổ. Có khi bị tê nửa người, bán thân bất toại kéo dài hàng năm.
    c. Mạch máu chân bị bít: Làm đau chân, đi cà nhắc, ngưng đi thì lại đỡ. Có khi thối chân làm độc (gangrene) phải cưa chân vì mạch máu bị nghẽn không nuôi dưỡng được chân.

    5. Các cách chữa Cholesterol quá cao
    · a. Phải kiêng mỡ, tập thể thao, bỏ thuốc lá để giảm xuống.
    · b. Có thể dùng các loại thuốc LIPANTHYL, LIPANOR BEFIZAL, LIPUR v.v..
    · c. Nếu có quá nhiều cholesterol (trên 2.50 gr), lại thêm bệnh máu cao thì phải dùng Vastatine (Zocor lodales, elisor, vasten ) mạnh hơn, có thể chất cholesterol xấu xuống cỡ 40%.
    · d. Dinh dưỡng thể thao làm cho ta bớt mập và giảm nhiều cholesterol xấu trong máu.
    · e. Ăn uống các loại dầu thảo mộc nhẹ (corn, soja v.v...) và dùng margarine thay vì bơ. Cá rất tốt nên ăn nhiều nhưng không nên chiên với với bơ.
    · f. Tránh ăn nhiều các loại xúc xích, paté, hột gà, khoai tây chiên, các loại bánh kem, bánh ngọt có bơ sữa nguyên chất. Nên ăn thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da gà, da vịt vì nhiều mỡ xấu. Trong thịt bò nạc cũng có khoảng 20% mỡ.
    · h. Nên ăn đậu phụ, rau, nhất là rau xanh, trái cây vì có nhiều chất xơ (fiber) làm bớt cholesterol xấu, lại ngừa được táo bón và hút được vi trùng và chất độc ở ruột già đi.
    · i. Nên ăn thành nhiều bữa, không nên quá ít hoặc nhịn ăn buổi sáng, (vì ban ngày cơ thể cần hoạt động nhiều, cần đốt nhiều calories, cần nhiều chất dinh dưỡng) và ăn nhiều buổi tối (cơ thể ngủ, cần ít chất bổ) sáng đói, tối no: cơ thể th"ng minh biết tích trữ chất béo dư trong bữa tối để phòng lúc đóị Tích trữ ở đâu? Cơ thể tạo ra hàng tỷ "tủ đồ ăn" là những tế bào đựng mỡ, để chứa chất mỡ, làm cho ta mập.
    Mập làm tim phải làm việc nhiều nên mệt mỏi. Mập làm cho mỡ đông vào mạch máu gây bệnh tim mạch. Sau này dù có nhịn ăn cho ốm đi thì hằng hà sa số cái "tủ đồ ăn" cái tế bào dùng để chứa mỡ kia dù dốc vợi mỡ đi rồi, nhưng tủ vẫn còn đó, còn mỡ mở toang cửa, chờ sẵn để đón mỡ đến, làm ta lại mập trở lại.
    Hơn nữa cơ thể thông minh lại có trí nhớ. Nếu đã có lần nặng lên tới 100 kí-lô chẳng hạn thì luôn luôn lấy số đó làm chỉ tiêu, dễ mập trở lại 100 kí-lô nếu có cơ hộị Vì vậy đã mập không dễ ốm trở lạị Muốn đỡ mập, không nên ăn đường, ăn ít mỡ, ăn nhiều rau, và năng tập thể thao.


    Thuốc trị cholesterol không nên dùng với bưởi (grapefruit)

    London.-(Reuters).- Uống một số loại thuốc trị cholesterol cùng với nước bưởi (grapefruit juice) có thể gây nguy hiểm làm nhiễm độc bắp thịt, Bộ Y Tế Anh Quốc khuyến cáo hôm nay 2-11-04.

    Cơ quan Kiểm Soát Thuốc Men và Những Sản Phẩm Săn Sóc Sức Khoẻ nói thêm nguy hiểm nhất là đói với loại thuốc của hãng Merk & Co "Zocor" hay là "simbastatin" là một loại thuốc được bầy bán tại thị trường bên Anh Quốc không cần toa bác sĩ, và thuốc "Lipitor" của hãng Pfizer.

    Nguy hiểm xẩy ra khi nước trái bưởi có chứa một dược chất làm bất động một chất men trong lá gan. Vì vậy dùng nhiều nước trái bưởi quá sẽ đưa đến hậu quả là cớ thể có qua nhiều dược chất trong máu. Nguy cơ làm giảm hoạt động của bắp thịt cũng sẽ tăng nếu bệnh nhân dùng thuốc trị Cholesterol chung với một vài thuốc khác như HIV protease inhibitors.

    Tuy nhiên nước bưởi không có hại nhiều với các laọi statins khác như "Lescol" của hãng Novartis AG., "Prvacol" của hãng Bristol-Myers và "Crestor" của hãng AstraXenaca Plc.

    Sự nhiễm độc bắp thịt hiện đang là một đe doạ rõ ràng đối với những người dùng quá nhiều chất "statins", có thể đưa đến chứng bệnh "rhabdomyolysis" - một tình trạng mà tế bào của bắp thịt tan rã chuyển "myoglobin" vào máu sẽ làm hư hại thận. Một vài triệu chứng là nước tiểu đen và mầu đỏ, bắp thịt mềm xèo, mệt mỏi và đau khớp xương.

    Những đe doạ về bệnh "rhabdomyolysis" cũng là một vấn đề với thuốc Crestor, là loại thuốc được dùng nhiều nhất tại Mỹ để trị cholesterol mà nhóm bảo vệ người tiêu thụ đòi phải lấy ra khỏi thị trường.
    Hiện nay Cơ quan Kiểm Soát Thuốc Men và Những Sản Phẩm Săn Sóc Sức Khoẻ đã nhận được 10 báo cáo về bệnh "rhabdomyolysis". Hãng AstraZeneca mới đây đã khuyến cáo các bệnh nhân nên giảm lượng thuốc "Crestor" xuống 10mg mỗi ngày 1 lần và chỉ dùng luợng cao hơn sau khi 4 tuần thử lượng 10 mg. Nhiều bệnh nhân đang nhờ luật sư truy cứu nội vụ và truy tố đòi bồi thường.

    Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung
    Similar Threads
  • #2

    HDL = Tốt & LDH = Xấu

    Xác định HDL và cholesterol LDL


    Việc đo các thông số này cho phép đánh giá nguy cơ tim mạch.
    Cholesterol lưu thông trong máu gắn kết với lipoproteine.
    HDL cholesterol là phần nhỏ của cholesterol lưu thông trong máu bị ràng buộc để liproteinas plasma lipoprotein mật độ cao (HDL lipoprotein mật độ cao).Nó được gọi là cholesterol "tốt", bởi vì mức độ cao của cholesterol có liên quan với giảm nguy cơ tim mạch. Lipoprotein mật độ cao (HDL) chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol dư thừa, dòng máu đến gan, nơi nó được catabolized.


    LDL cholesterol là phân liproteinas plasma cholesterol liên quan đến mật độ thấp (LDL lipoprotein mật độ thấp). Được định nghĩa là cholesterol xấu vì cholesterol lipoprotein mật độ giao thông thấp từ gan vào trong dòng máu, ưu tích lũy của nó trong các cơ quan và các mô. Tăng cholesterol LDL có liên quan với tăng nguy cơ tim mạch và xơ vữa động mạch.
    Bình thường giá trị:


    HDL cholesterol: từ 40 đến 80 mg / dl
    LDL-cholesterol: 50 đến 140 mg / dl

    Comment

    • #3

      Mỡ trong máu cao (Rối loạn chuyển hóa lipid máu)

      Mỡ trong máu cao (Rối loạn chuyển hóa lipid máu)

      BS. TRƯƠNG DẠ UYÊN
      Khoa Nội Tiết- BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

      “Mỡ trong máu cao” là cách mà dân gian dùng để gọi bệnh “rối loạn chuyển hoá lipid máu”. Lipid là một trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể bao gồm: Lipid (mỡ), Glucid (chất bột đường) và Protein (chất đạm). Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride.
      1. Mỡ trong máu do đâu mà có?

      Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là Cholesterol và Triglyceride

      a. Nguồn gốc mỡ cholesterol

      Một phần cholesterol trong cơ thể là do thức ăn mang lại, tuy nhiên gan mới là cơ quan chủ yếu tổng hợp nên cholesterol.

      - Sau khi ăn thức ăn có nhiều mỡ (thịt mỡ, óc heo, lòng đỏ trứng, da ga da vịt da heo…) mỡ sẽ được hấp thu tại ruột rồi đưa đến gan.

      - Có thể ví gan giống như một nhà máy chế biến mỡ. Cholesterol được hấp thu qua thức ăn gan chuyển hóa thành rất nhiếu dạng mỡ khác nhau để đưa vào máu, từ đó chuyên chở đi khắp nơi trong cơ thể.

      - Có 3 loại cholesterol: VLDL-c, LDL-c và HDL-c

      + VLDL: Mang mỡ từ gan đi các nơi khác trong cơ thể, sau khi nhường bớt mỡ cho các tế bào thì VLDL sẽ chuyển thành LDL.

      + LDL: Đây là thủ phạm chính gây xơ vữa mạch máu, nên còn được gọi là cholesterol xấu.

      + HDL: Còn được gọi là cholesterol tốt, do HDL có khả năng lấy bớt cholesterol đọng ở các thành mạch máu, mang về lại cho gan, giúp ngăn ngừa quá trình tạo mảng xơ vữa.


      b. Nguồn gốc mỡ triglyceride

      90% mỡ triglyceride trong máu đều do thức ăn mang lại. Sau một bữa ăn có nhiều chất béo, nồng độ triglyceride trong máu tăng cao. Tuy nhiên với một cơ thể khoẻ mạnh bình thường, 12 giờ sau hầu như tất cả các triglyceride này sẽ được cơ thể chuyển hoá hết. Triglyceride được tổng hợp và chuyển hoá qua lại ở tại gan và mô mỡ.


      2. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu trong máu của tôi có quá nhiều mỡ?

      - Tăng LDL- cholesterol (mỡ xấu) hoặc giảm HDL-cholesterol (thiếu mỡ bảo vệ) sẽ tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa ở thành mạch máu, gây hẹp lòng mạch, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, thiếu máu não …Nặng nề hơn nữa là vỡ các mảng xơ vữa làm lấp mạch não (đột quỵ) hoặc nhồi máu cơ tim có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

      - Tăng triglyceride sẽ làm gan nhiễm mỡ, đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường. Ngoài ra nếu Triglyceride quá cao ( >1000mg/dl) có thể gây ra viêm tuỵ cấp.


      3. Các bác sĩ sẽ cho bạn thử máu như thế nào để biết có rối loạn chuyển hoá mỡ?

      - Về cơ bản chỉ cần xét nghiệm Cholesterol toàn phần, Triglyceride, HDL-c và LDL-c trong máu là đủ để biết bạn có bị rối loạn chuyển hoá mỡ trong máu hay không.


      4. Những điều cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng

      NÊN
      KHÔNG NÊN
      - Ăn nhiều rau quả và trái cây tươi loại ít ngọt (khoảng 500g mỗi ngày), nên ăn trái cây nguyên cả xác hơn là ép lấy nước uống.
      - Ăn nhiều tỏi
      Mỗi tuần nên có ít nhất là 3 ngày ăn cá và 1 ngày ăn đậu (đậu hũ, đậu ve, đậu xanh…) thay cho ăn thịt.
      - Nếu ăn thịt, nên chọn các loại thịt nạc không lẫn mỡ, da và gân.
      - Nếu ăn tôm, cua, ghẹ… nên bỏ phần gạch.
      - Mỗi tuần chỉ nên dùng 2 quả trứng gà hoặc vịt.
      - Nên dùng dầu thay cho mỡ động vật (dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu…)
      - Nên uống thật nhiều nước trong ngày (kể cả nước lá chè xanh)
      - Thường xuyên dùng các món chiên xào.
      - Ăn thường xuyên các thực phẩm có hàm lượng cholestrol cao (ví dụ: óc heo, mỡ, da gà, da vịt, da heo, lòng đỏ trứng, chân giò, bò gân, đồ lòng, xí quách…)
      - Ăn quá nhiều đồ ngọt (ví dụ: chè, mứt, kẹo, bánh kem, kem, nước ngọt, nước tăng lực, nước trái cây đóng hộp, …)
      - Uống quá nhiều rượu, bia (tuy nhiên nếu điều độ mỗi ngày uống 1 ly nhỏ rượu vang đỏ sẽ tốt cho mạch máu)
      - Hút thuốc lá.


      Vận động


      - Chọn một môn thể thao ưa thích và nhờ bác sĩ tư vấn xem nó có phụ hợp với sức khoẻ của bạn không (ví dụ: đi bộ, chơi cầu lông, bòng bàn, tenis, bơi, đá bóng…)

      - Nên tập luyên đều đặn hàng ngày khoảng 30-60 phút (ít nhất là 3 ngày mỗi tuần)

      - Thời gian tập luyện có thể tăng dần dần tuỳ theo khả năng.


      5. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị rối loạn chuyển hoá mỡ vậy bệnh của tôi cần phải được theo dõi như thế nào? Tôi phải uống thuốc trong bao lâu?

      - Bạn nên kiểm tra mỡ trong máu định kỳ mỗi 3 hoặc 6 tháng, hoặc mỗi năm theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

      - Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi tháng, nếu có dư cân phải tích cực tiết chế và vận động để giảm bớt cân thừa.

      - Sau khi đã tích cực tiết chế và vận động mà kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn còn cao thì bạn cần phải dùng thêm thuốc hạ mỡ trong máu.

      - Ngoài ra, nếu bạn đang có bệnh đái tháo đường, suy thận mãn hoặc thiếu máu cơ tim… kèm theo, thì cần phải duy trì mỡ trong máu ở mức tối ưu mới đạt. Tốt nhất nên hỏi bác sĩ điều trị để biết mức cholestrol, LDL-c, HDL-c và triglyceride trong trường hợp cụ thể của bạn cần duy trì ở mức bao nhiêu là đạt yêu cầu.

      - Thời gian dùng thuốc hạ mỡ có thể vài tháng, vài năm hoặc thậm chí duy trì suốt đời là tuỳ thuộc vào từng nhóm bệnh đi kèm, ví dụ

      + Nếu bạn còn trẻ chưa có bệnh tim mạch và đái tháo đường thì bạn chỉ cần tiết chế và vận động giảm bớt cân thừa. Sau 3 tháng, kiểm tra lại mỡ trong máu của bạn vẫn ở mức xấu, thì nên dùng thuốc trong một khoảng thời gian song song với việc tiết chế ăn uống và luyện tập.

      + Nếu bạn đã có bệnh tim mạch, bệnh lý thận mãn, hoặc đái tháo đường rồi thì việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để duy trì mỡ trong máu ở mức độ tối ưu là cực kỳ cần thiết để ngăn ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim trong tương lai.
      Đã chỉnh sửa bởi Hương Bình; 28-09-2012, 09:52 AM.

      Comment

      • #4

        CHOLESTEROL MÁU CAO - LIPIT HUYẾT CAO


        CHOLESTEROL MÁU CAO - LIPIT HUYẾT CAO


        MÁU NHIỄM MỠ - GAN NHIỄM MỠ

        (Cao Chỉ Huyết Chỉ – Hypercholesterolmia)
        Đại Cương

        Chứng Cholesterol Máu cao, Mỡ Trong Máu (Lipit huyết cao), Gan Nhiễm Mỡ… tuy tên gọi khác nhau, về cơ chế gây bệnh theo YHHĐ có khác nhau nhưng đối với YHCT thì nguyên nhân và cách điều trị giống nhau. Chứng trạng của bệnh này nằm rải rác trong các bệnh Đờm Ẩm, Huyễn Vựng, Đầu Thống, Hung Tý, Ma Mộc . . của Đông y.
        Đông Y xếp vào loại Trọc Trở, Đờm Thấp, Thấp Nhiệt, Huyết ứ, can uất. . nay mang ra để bàn luận.

        Nguyên Nhân


        Theo Đông y nguyên nhân gây nên Cholesterol cao có thể do:
        + Ăn nhiều những thức ăn béo, ngọt, uống rượu… Tỳ tạng không đủ sức vận hóa hết, đọng lại mà thành bệnh.
        + Ăn nhiều đồ sống lạnh hại Tỳ, tỳ không đủ sức vận hóa thủy thấp, và các chất dinh dưỡng. Thủy thấp và dưỡng chấp đọng lại gây béo phì, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ . . .
        + Tình Chí Bị Thương Tổn: làm can khí bị uất trệ, huyết bị ứ. Can khí uất kết lấn sang làm tổn thương Tỳ Vị, Tỳ mất chức năng vận hóa, lượng mỡ không chuyển hóa được tụ lại gây nên bệnh
        + Thận Khí Hư Suy: Người lớn tuổi cơ thể bị suy yếu, thận khí hư suy, không đủ sức vận hóa. dưỡng chấp đọng lại mà thành bệnh
        + Đờm ngưng huyết kết: Bình thường, lượng mỡ hóa sinh vào với thủy cốc, dưỡng trấp, mỡ cùng với tân dịch đều là loại chất dịch, tân dịch và huyết cùng hỗ sinh cho nhau, mỡ và máu cùng quy vào phần dinh. Tân dịch tụ lại sinh ra đờm, huyết dịch ứ trở gây nên huyết ứ. Đờm ngưng, huyết trở đều làm cho lượng mỡ chuyển hóa thất thường, tụ lại thành trọc tà, gây nên Cholesterol cao.
        Điều trị

        1. Đờm Trọc Ngăn Trở: Cholesterol trong máu tăng cao, đầu váng, đầu nặng, cơ thể béo phì, ngực bụng đầy trướng, khó chịu, người nặng nề, không muốn hoạt động, rêu lưỡi vàng bệu, mạch Hoạt, Thực.
        Táo thấp, khứ đờm, hóa trọc, giáng chỉ (hạ Cholesterol
        Dùng bài Ôn Đởm Thang gia giảm
        máu nhiễm mỡ đờm thấp
        Trần bì
        8
        Bán hạ
        8
        Bạch linh
        12
        Qua lâu
        10
        Chỉ thực
        10
        Hảo tảo
        12
        Hoàng cầm
        8
        2. Tỳ Hư Thấp Khốn: Cholesterol trong máu tăng cao, hoạt động thì mệt, ăn ít, bụng đầy, hụt hơi, sắc mặt không tươi, chân hơi sưng phù, phân lỏng nát, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch Hoãn, Nhược.
        Ích khí, kiện Tỳ, thấm thấp, giáng chỉ (hạ Cholesterol).
        Dùng bài Sâm Linh Bạch Truật Tán gia giảm:

        Sâm linh bạch truật tán
        Đẳng sâm
        16
        Bạch truật
        12
        Xa nhân
        6
        Bạch linh
        8
        Cam thảo
        4
        Hoài sơn
        12
        Cát cánh
        8
        ý dĩ
        12
        Trần bì
        6
        Thần khúc
        12
        Sơn tra
        10

        3. Can Uất Khí Trệ: Cholesterol máu tăng, hai bên hông sườn trướng đau, nấc, ợ hơi, phiền táo, dễ tức giận, đầu váng, đầu đau, miệng đắng, họng khô, lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi hơi vàng, mạch Huyền.
        Pháp: Sơ Can, lý khí, hòa Vị, giáng chỉ (hạ Cholesterol).
        Dùng bài Sài Hồ Sơ Can Tán gia giảm:
        máu nhiễm mỡ can uất
        SàI hồ
        8
        Bạch thược
        12
        Chỉ sác
        8
        Trích thảo
        4
        Xuyên khung
        8
        Sơn tra
        10
        Hạ khô thảo
        10
        Huyền hồ
        10

        4. Can Thận Hư Tổn: Cholesterol trong máu cao, đầu váng, hoa mắt, cử động thì hụt hơi, lưng đau, chân yếu, mắt mờ, tai ù, tai kêu, mất ngủ, hay mơ, trí nhớ giảm, lưỡi hơi đỏ, mạch Huyền, Tế.
        Pháp: Dưỡng huyết, nhu Can, ích Thận, giáng chỉ (hạ mỡ).
        Dùng bài Kỷ Cúc Địa Hoàng Hoàn gia giảm:
        Máu nhiễm mỡ can thận hư
        Đan bì
        12
        Cúc hoa
        12
        Trạch tả
        12
        Thục địa
        32
        Sơn thù
        16
        Hà thủ ô
        12
        Kỉ tử
        12
        Nữ trinh tử
        10
        Tang kí sinh
        20
        Hoàng tinh
        10
        Đan sâm
        16

        5. Huyết ứ Ngăn Trở: Cholesterol máu cao, ngực đau lan ra sau lưng, phiền muộn, đầu váng, đầu đau, đau không di chuyển, chân tay và cơ thể tê dại, lưỡi đỏ tím hoặc có vết ứ huyết, mạch Tế Sáp.
        Điều trị: Hoạt huyết, hóa ứ, thông kết, giáng chỉ (hạ mỡ).
        Dùng bài Huyết Phủ Trục Ứ Thang gia giảm:
        Máu nhiễm mỡ huyết ứ
        Qui xuyên
        12
        Xích thược
        15
        Bồ hoàng
        8
        Đào nhân
        16
        Xuyên khung
        6
        Cát cánh
        6
        Cam thảo
        4
        Hồng hoa
        12
        Sinh địa
        12
        Sơn tra
        10
        Chỉ sác
        8

        Tham khảo thêm về bệnh cholesterol cao, các bài thuốc, vị thuốc chữa cholesterol cao

        Ăn hành tây đỏ giảm cholessterol
        Các nhà nghiên cứu Hong Kong cho biết. Hành tây màu đỏ có kích thước rất khiêm tốn nhưng lại rất hiệu quả trong việc phòng bệnh tim.
        Họ đã phát hiện ra rằng loại rau gia vị vốn phổ biến trong các món ăn của người Địa Trung Hải và Ấn Độ có thể giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể, nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, hành tây đỏ còn giúp giữ lại cholesterol tốt cho cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh tim mạch.
        Các nhà khoa học Hong Kong đã cho những con chuột hamsters đang có chế độ ăn nhiều cholesterol ăn hành khô cắt nhỏ. Họ nhận thấy sau 8 tuần mức độ cholesterol hay còn gọi là LDL giảm trung bình là 20%. Cùng với đó, mức độ cholesterol tốt (HDL) tăng cao.



        Sô-cô-la đen giảm cholesterol
        Một cuộc nghiên cứu mới của Đại học Hull (Anh) cho thấy một thành phần trong sô-cô-la đen có thể giúp người bị tiểu đường kiểm soát hàm lượng cholesterol cao.

        Theo đài BBC (Anh), cuộc nghiên cứu cho thấy một số lượng nhỏ người bị tiểu đường có hàm lượng cholesterol giảm sau khi ăn loại sô-cô-la chứa nhiều cocoa solid
        Hàm lượng cholesterol cao là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người bị tiểu đường và có liên hệ đến nguy cơ bị bệnh tim. Dù vậy, một số nhà nghiên cứu tại tổ chức Diabetes UK lo ngại rằng những thanh sô-cô-la nhiều cocoa solid sẽ chứa nhiều đường và chất béo, từ đó gây hại nhiều hơn là có lợi cho người bị tiểu đường
        (Theo nguoilaodong)

        Comment

        Working...
        X
        Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom