• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon

    Bún riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả, chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.

    Bạn làm theo cả hai cách nhé :


    1. Bún riêu cua



    Nguyên liệu:

    • 1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ, thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị ngọt sau khi nấu như nhau)


    • 3 lít nước


    • 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn


    Thực hiện:


    Cua đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng 500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.


    Cho vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.


    Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.


    Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.


    Khi ăn làm nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô, rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.


    2. Bún riêu tôm



    Nguyên liệu:

    200g tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)


    1kg cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.


    Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn


    Thực hiện:


    Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.


    Đánh trứng với tôm, nêm chút nước mắm, muối.


    Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.


    Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.


    Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.


    Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.



    Theo Phụ nữ

    Similar Threads
  • #2

    Riêu cua là món bình dân từ thành thị đến nông thôn ai cũng ăn cả. Vậy chứ coi dễ mà khó nấu ngon.

    1) Đây là bí quyết của mình, bảo đảm nấu ngon hơn tiệm. Chưa có tiệm nào nấu mà mình ưng ý hết.

    Tôm tươi còn đầu, bóc vỏ lấy chỉ để nguyên gạch.
    Xay chung với trứng, Một chén tôm 3 quả trứng.

    Mình dùng mắm ruốc thay cho mắm tôm vì nó đỡ hôi mà lại ngọt nước. Mắm ruốc phải hòa với nước lạnh, chờ nước riêu sôi rồi mới cho vào thì nó sẽ không hôi, không tanh.

    Đậu hũ chiên thả vào từng miếng lớn bằng hộp diêm cho đẹp mắt.
    Nhớ thắng thêm một ít hạt điều dầu cho váng đỏ, nhìn đẹp mắt.
    Một chút me chua, một chút đường cho dịu nước. Thiếu me thì sẽ không ngon. Hầu hết các tiệm đều thiếu me.

    Dầu ăn nóng lên, cho hỗn hợp tôm sệt sệt vào, đừng đảo. Để lửa nhỏ cho hỗn hợp này chín và kết dính. Sau đó đẩy hỗn hợp chín này qua một bên rồi bỏ cà chua vào. Cà chua phải để miếng lớn ¼ hay ½ quả thì khi xào và chín sẽ không bị nát và đẹp mắt. Nếu làm khéo khi sôi lên, riêu sẽ nổi lên mặt nước. Và ngọt nước. Nhiều người bỏ hỗn hợp này vào sau khi nước sôi thì cũng được nhưng miếng riêu sẽ tanh và nước không đẹp vì bị đục màu trứng, không ngọt nước.

    Sau đó đổ nước vào, chờ nước sôi lên, để nhỏ lửa vớt hết bọt. Sau đó nêm nếm, vớt bọt lần nữa. Cuối cùng bỏ đậu hũ chiên, dầu điều váng đỏ vào.

    Nếu là bún canh, thì luộc thêm một ít rau muống bỏ vào bên trên tô bún. Muốn ngon nữa thì pha mắm ruốc với chanh, đường, ớt tỏi…cho loãng và lạt bớt. Chan vào bên trên tô bún hoặc rau.

    Không ngon hơn tiệm không ăn tiền.

    2) Nấu bằng cua đồng hoặc cáy. Không cần vớt thịt cua ra riêng. Bạn chỉ cần hòa một vài cái trứng chờ nước gần sôi, đổ vào nồi riêu quậy đều. Bảo đảm khi thịt cua nổi lên, nó sẽ kết dính và không bị chìm lại xuống nước. Nếu lấy thịt cua ra ngoài riêng thì thịt cua sẽ khô và không còn ngọt nữa.

    Comment

    • #3

      ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post
      Riêu cua là món bình dân từ thành thị đến nông thôn ai cũng ăn cả. Vậy chứ coi dễ mà khó nấu ngon.
      ...........................................



      2) Nấu bằng cua đồng hoặc cáy. Không cần vớt thịt cua ra riêng. Bạn chỉ cần hòa một vài cái trứng chờ nước gần sôi, đổ vào nồi riêu quậy đều. Bảo đảm khi thịt cua nổi lên, nó sẽ kết dính và không bị chìm lại xuống nước. Nếu lấy thịt cua ra ngoài riêng thì thịt cua sẽ khô và không còn ngọt nữa.

      Đúng !!!

      ----------------------------

      Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

      Comment

      Working...
      X
      Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom