• Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm Trang nhà Chút lưu lại, xin bạn vui lòng hãy xem mục Những câu hỏi thường gặp - FAQ để tự tìm hiểu thêm. Nếu bạn muốn tham gia gởi bài viết cho Trang nhà, xin vui lòng Ghi danh làm Thành viên (miễn phí). Trong trường hợp nếu bạn đã là Thành viên và quên mật khẩu, hãy nhấn vào phía trên lấy mật khẩu để thiết lập lại. Để bắt đầu xem, chọn diễn đàn mà bạn muốn ghé thăm ở bên dưới.

Thông báo Quan trọng

Collapse
No announcement yet.

Nấu ăn dễ dàng.

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Nấu ăn dễ dàng.

    Hôm nay tự dưng mình ngứa tay, muốn mở mục nấu những món ăn thường ngày đơn giản, nhanh mờ ngon. Những món này đa phần là mình tự học chứ không từ công thức hoặc sách nào nên không có cân lượng. Thích bao nhiêu, nhiều hay ít thì tuỳ hỉ mờ sáng chế thêm. Nấu ăn cho chồng con là nhức đầu lắm. Mỗi ngày phải suy nghĩ coi nên nấu món gì cho ngon, đừng quá béo bổ, dễ mập...May ra đây là những đóng góp. Nếu ai có món gì đó ngon thì bỏ vào cho phong phú thêm tiết mục này nhé.

    Mình là dân ba rọi, không biết rành món ăn của 3 miền lắm đâu. Chỉ biết ăn ngon, chứ nấu ăn cũng dở lắm. Mong các bạn nữ khéo tay của CLL chỉ dạy thêm.
    Similar Threads
  • #2

    Canh kim chi.

    Canh kim chi.
    Món này mình tự chế nhưng mà rất dễ nấu, ăn ngon miệng trong mùa lạnh. Mí người độc thân có thể nấu trong vòng 5 phút. Vị chua chua, cay cay, ăn nóng toát mồ hôi mới đã.
    -Kim chi trong hũ, mua ở chợ.
    -Đậu hũ trắng.
    -Tôm tươi.

    Tôm tươi bóc vỏ làm sạch chỉ, băm nhỏ ra. Xào cho săn lại với nước mắm, tiêu, chút hành.
    Bỏ nước vào vừa ăn, nấu cho sôi lên. Bỏ kim chi, đậu hũ trắng vào và để cho sôi lên lại. Hớt hết bọt bỏ đi. Nêm nếm, bỏ hành ngò vào.
    Xong rồi đó, 5 phút nhưng ngon và lạ miệng. Chúc bạn một bữa tối ăn thật ngon nhé!

    Comment

    • #3

      Tôm kho đậu hũ.

      Tối nay mình nấu món này, thời gian chuẩn bị và nấu khoảng 15 phút. Công thức đủ cho 4 người ăn.

      -Korean BBQ Sauce loại cay, hoặc không cay tuỳ khẩu vị của mỗi người, 2 muỗng súp.
      -1 miếng đậu hũ trắng lớn hoặc chiên khoảng 1 lbs
      -Nước mắm.
      -Khoảng hơn chục con tôm thẻ loại lớn. Lựa tôm có màu vỏ càng xanh, thì tôm sẽ càng dẻo chắc thịt và ngọt.

      Tôm bóc vỏ, chẻ dọc lưng để khi nóng nở to đẹp.
      Đậu hũ trắng cắt miếng cỡ 2 đốt ngón tay. Đừng cắt nhỏ quá, dễ bị vỡ vụn.

      Dầu nóng lên, bỏ tôm vào xào cho săn lại với nước mắm, tiêu. Cho BBQ Sauce vào rồi cho đậu hũ vào. Đảo nhẹ tay, nêm nếm lại cho vừa ăn. Để lửa nhỏ cho đậu thấm gia vị. Chừng 5 phút sau bỏ hành vào và bắc xuống. Một món vừa thổi vừa ăn mới ra lò.

      Nếu làm khéo thì món này sẽ có màu nâu đỏ tuyệt đẹp, bắt mắt và rất ngon.

      Chúc bà con thành công.


      Đây là hiệu của món Korean BBQ Sauce mà mình ăn thấy ngon.



      Đã chỉnh sửa bởi Uất Kim Hương; 13-10-2010, 10:37 PM.

      Comment

      • #4

        đề nghị pác cua chia sẻ món ngon-bổ-rẻ(miến phí càng tốt)

        Comment

        • #5

          ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi n2t_kiniem View Post
          đề nghị pác cua chia sẻ món ngon-bổ-rẻ(miến phí càng tốt)

          Đậu hũ trắng, xịt nước tương vào, tí tiêu, tí dầu ăn. Để lên bếp nhỏ lửa. Khoảng 5 phút.

          Nóng, ngon, bổ ,rẻ...nhưng không miễn phí.

          Comment

          • #6

            Cách chiên cơm ngon.
            Cơm gạo Thái Lan chiên mới ngon.
            Ta có thể bỏ vào cơm đủ thứ, cà-rốt, bắp tách hạt, đậu… Tất cả mọi thứ phải chuẩn bị trước và để thật khô. Nếu chiên cho nhà ăn thì chỉ cần rau củ là đủ.
            Nếu chiên cơm cho đám tiệc cần thêm: lạp-xưởng, một ít dầu điều cho đỏ đẹp mắt. Hai lòng đỏ hột vịt muối luộc chín, cho một dĩa cơm.
            Cơm chiên nấu khô hơn bình thường một tí.

            Cách làm:
            Trộn cơm với dầu đỏ hạt điều và lòng đỏ hột vịt muối đã chà nhuyễn.
            Khi chiên cơm, không nên chiên quá nhiều một lúc mà chia làm nhiều đợt. Không cần nhiều dầu ăn. Nếu chiên nhiều thì hạt cơm sẽ vỡ, không săn chắc và không đẹp mắt.

            Xào cà rốt sơ sơ, rồi đến bắp và đậu. Nếu không có đậu hạt Hà lan ta có thể dùng đậu que thái nhỏ thay vào. Nhớ là đừng xào chín quá không ngon.
            Bỏ cơm vào và chiên lửa lớn. Đảo nhanh tay. Khi hạt cơm đã săn lại, nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó đẩy cơm qua một bên và đập trứng vào lòng chảo, đừng đập trứng lên cơm. Đảo trứng cho chín trong lòng chảo sau đó mới đẩy cơm vào trộn chung. Nếu ta đập trứng thẳng vào cơm thì hạt cơm sẽ bị chỗ nhão, chỗ khô, trứng bám vào hạt cơm không còn săn bóng, bắt mắt nữa.

            Xong, đó là kỹ thuật chiên cơm của nhà hàng.
            Đã chỉnh sửa bởi Uất Kim Hương; 13-10-2010, 09:33 AM.

            Comment

            • #7

              Cách muối dưa.

              Hẳn sẽ nhiều người cười mình bày đặt cái trò muối dưa, ai mà chả biết, ai không biết mới là lạ đó...Hihihi...Vậy chứ mà có câu tục ngữ như ri "trẻ muối cà, già muối dưa". Ngày mình còn nhỏ, hay thèm chua, con gái mờ, hay lấy dưa ra ăn cho đỡ nhạt miệng. Ngày đó Ngoại muối dưa hơi mặn. Vậy chứ mà cũng cứ ăn lấy ăn để. Mỗi lần Ngoại muối là cả khạp đầy, ăn cả tháng nên phải làm mặn. May mà mình còn nhỏ nên chưa thấy tác dụng của việc ăn mặn tai hại như thế nào. Ăn mặn dễ đưa đến cao huyết áp ...

              Mình có cách muối riêng, mình bỏ rất ít muối, mình dùng đường để thế vào, thêm một tí giấm. Giấm và đường sẽ giữ cho dưa không bị hư, khú...Chỉ cần cho giấm lần đầu, sau đó giữ nước dưa lại cho những lần muối dưa kế tiếp.

              Canh dưa dễ nấu mà ăn lại ngon miệng. Ngon nhứt là nấu với thịt bò. Kế đến là nấu với thịt mỡ. Cái món thịt mỡ là mình kỵ lắm, nên chả nấu. Ta có thể nấu với tôm. Và đặc biệt là nấu với cá.

              Một lần mình đọc đâu đó câu truyện nồi canh riêu cá. Người già sau bữa tết ứ ê với đồ ăn, sẽ bỏ hết những món thừa cặn vào chung vào nồi dưa thêm vào con cá...sẽ cho ra một món lạ miệng, ăn với bún. Hình như đây là món ăn của người Bắc thì phải. Xưa Ngoại mình hay làm như vậy. Đọc xong câu chuyện nhớ Ngoại vô cùng...

              Vậy đó chúc bạn thực hành muối dưa thật lạt và ngon miệng bằng công thức của mình nhé!

              Comment

              • #8

                ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post
                Một lần mình đọc đâu đó câu truyện nồi canh riêu cá. Người già sau bữa tết ứ ê với đồ ăn, sẽ bỏ hết những món thừa cặn vào chung vào nồi dưa thêm vào con cá...sẽ cho ra một món lạ miệng, ăn với bún. Hình như đây là món ăn của người Bắc thì phải. Xưa Ngoại mình hay làm như vậy. Đọc xong câu chuyện nhớ Ngoại vô cùng...
                UKH nhớ món canh dưa chua cá trê ko? nấu canh bằng cá trê đã kho từ hôm trước ngon hơn cá trê tươi...

                ----------------------------

                Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

                Comment

                • #9

                  CNK, nhìn bát cá trê ngon quá, sáng mai nhất định làm món cá trê kho dưa...chẹp....chẹp... thèm quá. Lại hao cơm lắm đây....

                  Comment

                  • #10

                    Hôm nay ăn gì?

                    Hôm nay ăn gì?

                    Sao cuối tuần mình không làm cơm tấm cho gia đình ăn nhỉ? Đi ăn ở ngoài cũng có cái hay riêng, ăn ở nhà cũng có cái thú riêng. Hễ nói đến cơm tấm là nói đến bì.

                    1)Giai đoạn làm bì:
                    Mua bì thái sẵn đông đá ở chợ. Về ngâm nước lạnh chừng 30 phút. Nhớ là KHÔNG ngâm nước NÓNG. Rửa, bóp, xả sạch sẽ nhiều lần. Sau đó để cho ráo nước. Bây giờ đến phần quan trọng nhất mà không nhà hàng nào từ Nam đến Bắc Cali chú ý khi làm bì, ướp sao cho ngon?

                    -Dùng ½ củ tỏi lớn cho 1 bịch bì nhỏ, bán trong chợ. Ớt và nước mắm ngon 3 con cua (khoảng 1.5 muỗng súp). Một ít đường. Giã tỏi+ớt cho nhuyễn chung với ít đường và nước mắm. Trộn vào với mớ bì khô. Để khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào hết trong bì. Đây là bí quyết.

                    -Thịt nạc lưng khìa với nước mắm, tỏi giã nhỏ. Để lửa nhỏ, đậy nắp lại cho đến khi cạn khô hết nước mắm. Mình dùng nạc lưng vì nó ít mỡ, thịt thơm và dễ thái chỉ. Bỏ vào tủ mát một đêm thì sẽ dễ thái sợi nhỏ và đẹp. Nếu vừa nấu xong mà thái ngay thì thịt sẽ vụn. Tùy ý muốn nhiều bì thì ít thịt lại, tùy khẩu vị từng gia đình. Theo mình thì nửa thịt, nửa bì là ngon nhất.

                    -Trộn thịt đã thái chỉ chung với bì đã ướp vào với nhau. Sau đó trộn thính. Bỏ thính vào từ từ, đừng bỏ nhiều quá bì sẽ khô không ngon.

                    Nếu ở VN, kiếm lá ổi non rửa sạch để nguyên lá cho vào chung với bì, bỏ vào bịch nilon cột lại vài tiếng thì bì sẽ thơm ngon hơn.

                    2)Giai đoạn làm chả:
                    Dùng thịt nạc xay, một ít tôm xay, nấm mèo một ít (ít thôi vì nễu nhiều, nhìn miếng chả sẽ không đẹp mắt). Một ít miến tàu. Tiêu, nước mắm, hành lá sắt nhỏ và trứng. Đánh chung vào với nhau cho đều.

                    Thay vì hấp, mình chiên sẽ ngon hơn mà đỡ mất thì giờ hơn. Để chảo dầu nóng lên, Đổ hỗn hợp trứng trên vào. ĐẬY nắp lại , để lửa nhỏ. Khi nào mặt dưới vàng, mặt trên đông cứng lại màu trắng đục. Lật mặt chả lại, MỞ nắp ra cho đến khi mặt thứ hai chín vàng. Cắt thành từng miếng.

                    3)Giai đoạn làm thịt nướng:
                    Mình ít ăn đồ nướng vì không tốt cho sức khỏe. Mình chiên nhanh hơn.

                    Thịt nạc lưng, xắt mỏng khoảng nửa centimét. Ướp với xả, tí nước mắm, tiêu một đêm. Không ướp đường vì khi chiên dễ bị cháy.
                    Bắc chảo lên chiên lửa vừa, lửa nhỏ thịt sẽ khô. Khi chín mình pha Korean BBQ sauce với một ít đường, bỏ vào chảo thịt trộn đều vài phút sau bắc xuống. Bảo đảm món thịt này không giống ai mà ngon cơm vô cùng. Màu nâu đỏ bắt mắt.

                    4) Hành lá chưng lên với dầu ăn. Cơm tấm bì chả không thể thiếu món này.

                    5) Nước mắm pha chua ngọt theo công thức: 1 giấm, 1 đường, 1 nước mắm, và 2 nước. Nếu ăn trong ngày và ở nhà thì không cần phải nấu nước mắm. Ớt tỏi cho vào sau.


                    6) Đồ chua: Thái ít cà-rốt, củ cải ngâm giấm đường. Nếu muốn ngon hơn, có thể thái củ hành tím, giống củ hành tây nhưng màu tím, thành những miếng to cỡ 2 đốt ngón tay chỏ. Pha giấm đường đặc ngọt hơn bình thường, bỏ hành đã thái vào ngâm 1 đêm. Món này ăn với đồ chiên, đồ nướng ngon vô cùng. Thưòng thì mấy ông thích lắm.


                    Trong nấu ăn, mình không bao giờ, không bao giờ dùng bột ngọt mà dùng chủ yếu là nước mắm. Dùng nước mắm ngon, hơi mắc tiền một chút nhưng đời mà “ăn để mà sống chứ đâu có sống để mà ăn”.

                    Chúc các bạn có một bữa ăn ngon

                    Comment

                    • #11

                      ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi Uất Kim Hương View Post
                      Hôm nay ăn gì?

                      Sao cuối tuần mình không làm cơm tấm cho gia đình ăn nhỉ? Đi ăn ở ngoài cũng có cái hay riêng, ăn ở nhà cũng có cái thú riêng. Hễ nói đến cơm tấm là nói đến bì.

                      1)Giai đoạn làm bì:
                      Mua bì thái sẵn đông đá ở chợ. Về ngâm nước lạnh chừng 30 phút. Nhớ là KHÔNG ngâm nước NÓNG. Rửa, bóp, xả sạch sẽ nhiều lần. Sau đó để cho ráo nước. Bây giờ đến phần quan trọng nhất mà không nhà hàng nào từ Nam đến Bắc Cali chú ý khi làm bì, ướp sao cho ngon?

                      -Dùng ½ củ tỏi lớn cho 1 bịch bì nhỏ, bán trong chợ. Ớt và nước mắm ngon 3 con cua (khoảng 1.5 muỗng súp). Một ít đường. Giã tỏi+ớt cho nhuyễn chung với ít đường và nước mắm. Trộn vào với mớ bì khô. Để khoảng 10 phút cho gia vị thấm vào hết trong bì. Đây là bí quyết.

                      -Thịt nạc lưng khìa với nước mắm, tỏi giã nhỏ. Để lửa nhỏ, đậy nắp lại cho đến khi cạn khô hết nước mắm. Mình dùng nạc lưng vì nó ít mỡ, thịt thơm và dễ thái chỉ. Bỏ vào tủ mát một đêm thì sẽ dễ thái sợi nhỏ và đẹp. Nếu vừa nấu xong mà thái ngay thì thịt sẽ vụn. Tùy ý muốn nhiều bì thì ít thịt lại, tùy khẩu vị từng gia đình. Theo mình thì nửa thịt, nửa bì là ngon nhất.

                      -Trộn thịt đã thái chỉ chung với bì đã ướp vào với nhau. Sau đó trộn thính. Bỏ thính vào từ từ, đừng bỏ nhiều quá bì sẽ khô không ngon.

                      Nếu ở VN, kiếm lá ổi non rửa sạch để nguyên lá cho vào chung với bì, bỏ vào bịch nilon cột lại vài tiếng thì bì sẽ thơm ngon hơn.


                      Chúc các bạn có một bữa ăn ngon
                      ..........................

                      Sơ chế bì: có 3 loại bì bán sẵn ở chợ là :

                      1. Bì tươi: thường bán ở VN chứ bên Mỹ này mình chưa thấy. Bì này thì không phải làm gì cả, về chỉ việc chế biến thôi.

                      2. Bì tươi đông lạnh (loại đã cook rồi): loại này mua về phải rã đông rồi ngâm vào nước lạnh có pha với muối 1 lúc rồi sau đó lấy ra rổ xả lại nước lạnh rồi để cho thật ráo trước khi sử dụng.

                      3. Bì khô: đun nước sôi rồi cho bì vào trụng khoảng 3 phút là được, cho ra rổ rồi xả lại với nước lạnh cho bì khỏi dính nhau rồi để thật ráo.

                      - Làm thính gạo: thính gạo ở Mỹ thường hay bán sẵn trong các bao nhỏ ở chợ Á nên cũng rất tiện, nhưng cách làm thì dễ và nhanh vô cùng nên mình thường hay tự làm lấy chứ không đi mua. Gạo lấy 1 nắm cho vào chảo hay nồi rồi rang trên bếp, dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi hạt gạo có màu vàng nâu là được (chỉ vài phút). Tắt bếp rồi để cho gạo rang nguội bớt, sau đó cho gạo vào máy xay khô/máy xay cafe xay cho mịn là xong. Mình thấy cũng có bạn cho gạo vào khay rồi cho vào lò nướng vàng, cách này cũng hay...


                      **********

                      Tự làm thính gạo nếu ai không mua đuợc thính nhé:

                      Gạo rang vàng! Mình không rang vì... luời, nên mình bỏ vào lò nuớng, nuớng nhiệt độ 450 độF, cứ 5 phút mở lò đảo qua 1 lần, nuớng đến khi vàng như thế này (mình không canh giờ nên không biết bao nhiêu phút, nhưng chỉ khỏang nửa tiếng thôi):



                      Để gạo nguội rồi bỏ vào máy xay:



                      Xong đổ vào cái rây, rây bột gạo(thính) vào bì (đã luộc) và thịt (đã xắt sợi):


                      Xong rồi mình có món bì đây:





                      Tặng UKH một đĩa bánh tằm bì thịt nướng... hi hi hi...




                      ----------------------------

                      Cái đẹp của sa mạc là một cái giếng nó ẩn dấu nơi đó.

                      Comment

                      • #12

                        ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi CONHAKO View Post
                        ..........................

                        2. Bì tươi đông lạnh (loại đã cook rồi): loại này mua về phải rã đông rồi ngâm vào nước lạnh có pha với muối 1 lúc rồi sau đó lấy ra rổ xả lại nước lạnh rồi để cho thật ráo trước khi sử dụng.
                        Cái món này ở đây bán nhiều lắm. Thực sự rửa muối hay không mình đã thử rồi, cũng không khác.

                        ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi CONHAKO View Post
                        ..

                        **********

                        Tự làm thính gạo nếu ai không mua đuợc thính nhé:

                        Gạo rang vàng! Mình không rang vì... luời, nên mình bỏ vào lò nuớng, nuớng nhiệt độ 450 độF, cứ 5 phút mở lò đảo qua 1 lần, nuớng đến khi vàng như thế này (mình không canh giờ nên không biết bao nhiêu phút, nhưng chỉ khỏang nửa tiếng thôi):



                        Nếu rang thính thì dùng chảo rang vừa mau và vàng đều hơn. 1 nắm tay rang khoảng 5 phút. Thính này hơi trắng nên sẽ không thơm bì. Không làm thì thôi, làm thì không nên lười!

                        ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi CONHAKO View Post

                        Tặng UKH một đĩa bánh tằm bì thịt nướng... hi hi hi...





                        Cám ơn CO, nhìn hấp dẫn quá hén! Ngon ghê!

                        Comment

                        • #13

                          Canh hẹ.

                          Ngày xưa mình có đọc câu truyện về bát canh hẹ như sau:

                          Có một anh chàng bị bắt ở tù oan ức. Anh ta ngày đêm cứ gào thét kêu oan mà không ai nghe. Bữa cơm cuối cùng trước khi bị đem ra xử chết, anh ta nhìn thấy bát canh hẹ và bỗng dưng khóc ròng dứt khoát không ăn. Lính canh rất ngạc nhiên và trình cho quan biết sự viêc. Cũng may ông quan thanh liêm và thương người nên đến thăm hỏi anh ta về lý do chê bát canh hẹ. Anh tù nhân vừa nghẹn ngào vừa kể.

                          Rằng anh ta nhớ Mẹ vì khi còn sống Mẹ anh ta hay nấu canh hẹ và mỗi lần cắt hẹ bà canh rất kỹ càng chiều dài cọng hẹ vì bà là thợ may. Cọng hẹ trong bát canh luôn dài bằng nhau. Mẹ anh luôn dạy anh sống trung thực và công bằng. Nay anh nhìn thấy bát canh hẹ trong tù, cọng dài cọng ngắn, anh biết rằng lời Mẹ anh dạy là sai, trên đời này không bao giờ tồn tại sự công bằng, và con người ta sống không trung thưc. Ăn canh của Mẹ lâu ngày dù sao cũng học được lời Mẹ dạy. Nay sắp chết rồi, lại ăn bát canh này thì lời Mẹ dạy sẽ không theo anh ta xuống suối vàng.

                          Nghe xong, quan truyền dừng xử tử anh tù nhân lại và cho điều tra lại từ đầu chỉ bởi vì với một người có hiếu như vậy thì không thể làm điều ác được. Quả nhiên sau đó anh chàng này bị án oan.

                          Ngày mai, mình sẽ nấu canh hẹ với đậu hũ trắng nhé.

                          Canh này muốn nấu ngon phải nấu với thịt nạc băm nhuyễn.
                          -Thịt nạc khoảng 100gr ướp với nước mắm và tiêu.
                          -Hẹ một nắm cắt ngắn khoảng 2 đốt ngón tạy
                          -Đậu hũ trắng 1 miếng lớn. Cắt miếng vuông nhỏ cỡ 1.5 đốt ngón tay.

                          Nấu nước cho sôi lên, bỏ thịt vào nêm nếm lại cho vừa nước. Bỏ đậu vào cho sôi lên lại, vớt hết bọt.
                          Cuối cùng cho hẹ vào đảo nhẹ và bắc ra liền. Nấu chín quá thì hẹ sẽ dai.
                          Canh này ăn nóng trong mùa lạnh sẽ giải cảm, trị ho, long đờm.

                          Chúc bạn thành công

                          Comment

                          • #14

                            Thôi dừng được oy, nhiêù món quá.
                            Ước gì mình có cái máy biết tự đi chợ và tự nấu ăn )

                            Comment

                            • #15

                              ..::~Trích dẫn nguyên văn bởi n2t_kiniem View Post
                              Thôi dừng được oy, nhiêù món quá.
                              Ước gì mình có cái máy biết tự đi chợ và tự nấu ăn )

                              Điều ước quá ư là đơn giản và dễ thực hiện. Cứ nhập cốc, tịnh khẩu là sẽ được như ý ngay í mờ. Ngày dưới âm phủ bằng 1 năm dương thế. Chờ rằm tháng bảy tha hồ ăn hí!

                              Comment

                              Working...
                              X
                              Scroll To Top Scroll To Center Scroll To Bottom